Ca cấp cứu hàng không đầu tiên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam ở Nam Xu-đăng

18/05/2021

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC2.3) của Việt Nam ở Nam Xu-đăng vừa cấp cứu bằng trực thăng, phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp. Đây là lần đầu tiên bệnh viện dã chiến của Việt Nam vận chuyển cấp cứu bệnh nhân bằng trực thăng và là ca phẫu thuật đầu tiên của bệnh viện sau 1 tháng được phái sang Cộng hòa Nam Xu-đăng thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc (GGHB LHQ).

Theo Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC2.3, bệnh nhân viêm ruột thừa cấp thuộc tiểu đoàn bộ binh Mông Cổ làm nhiệm vụ GGHB LHQ khu vực Pariang, cách BVDC2.3 của Việt Nam 130km. Bệnh tình của bệnh nhân có diễn biến nhanh, có thể dẫn đến nguy kịch nếu không được can thiệp kịp thời; trong khi đó, Nam Xu-đăng đang mùa mưa, việc đi lại bằng đường bộ vô cùng khó khăn.

Trước tình hình hình nguy cấp của bệnh nhân, BVDC2.3 đã đề nghị lãnh đạo Cơ quan Y tế Phái bộ cho phép huy động trực thăng cứu hộ để vận chuyển bệnh nhân. Pariang là khu vực đang có diễn biến phức tạp về an ninh. Tuy nhiên, lãnh đạo Phái bộ đã đáp ứng đề nghị của BVDC2.3. Theo đó, Đội trưởng đội vận chuyển y tế bằng đường không (AMET) do bác sĩ Đinh Văn Hồng làm Đội trưởng đã lên đường tới Pariang để đón bệnh nhân bằng đường không với đầy đủ mũ sắt, áo giáp.

Bệnh nhân nhập viện tuy tỉnh táo nhưng có các biểu hiện nhiễm khuẩn, đâu nhiều vùng hố chậu phải. Các kế quả lâm sàng cho thấy vị trí ruột thừa năm cao hơn các trường hợp thông thường (vùng mạn sườn phải).

Sau gần 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ ruột thừa bị viêm và đưa bệnh nhân về theo dõi tại phòng hồi sức với các chỉsố sức khỏe ổn định.

Theo trung tá Trịnh Mỹ Hòa, tròn 1 tháng từ khi chính thức tiếp nhận bàn giao từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 2), công tác xây dựng đơn vị và thu dung điều trị bệnh nhân bệnh viện có những dấu mốc đáng ghi nhận. Theo đó, có gần 100 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh; tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho nhân viên trong phái bộ an toàn, thực hiện thành công 3 ca vận chuyển y tế đường không.

Đội AMET nhanh chóng lên trực thăng Mi-8 tới địa bàn đón bệnh nhân với các trang bị mũ sắt và áo chống đạn đầy đủ, bởi khu vực Pariang là nơi an ninh chưa ổn định.

Bác sỹ Đinh Văn Hồng cùng đội AMET phối hợp với tổ bay đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình vận chuyển.

Sau khi hạ cánh an toàn tại bãi đỗ trực thăng sân bay Bentiu, bệnh nhân được đưa về BVDC 2.3 bằng xe cứu thương

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Trưởng kíp mổ cho biết: Ca viêm ruột thừa cấp có vị trí bất thường, dự kiến đường mổ sẽ cao hơn so với đường mổ ruột thừa kinh điển.

Mỹ Hòa

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tặng quà trẻ em Nam Xu-đăng nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi

02/06/2021

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC2.3) của Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Ben-tiu, Nam Xu-đăng, đã tổ chức thăm, tặng quà các em thiếu nhi Trường tiểu học Liech trên địa bàn đóng quân.

Lính quân y “mũ nồi xanh” khắc phục khó khăn, hoàn thành sứ mệnh

26/05/2021

Vượt lên trên tất cả khó khăn, những người lính quân y Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 ở Nam Sudan đoàn kết, kiên cường cùng nhau vượt qua thử thách, hoàn thành sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế cao cả.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hoàn thành sứ mệnh quốc tế về nước an toàn

24/04/2021

Rạng sáng 24-4, máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia chở 32 thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) từ CH Nam Sudan về nước đợt 2, đã hạ cánh an toàn tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ tại CH Nam Sudan

31/03/2021

Với các thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) Việt Nam, những ngày thực hiện cách ly theo quy định tại căn cứ Tomping, thủ đô Juba, CH Nam Sudan không chỉ là những ngày nghỉ ngơi, chờ đợi.