Liên hợp quốc đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong tham gia gìn giữ hòa bình

28/12/2021

/UploadStore/admin/LHQ danh giac cao/lacroix_3.jpgẢnh 1. Ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề gìn giữ hoà bình trả lời phỏng vấn của TTXVN ngày 26/12/2021. (Ảnh: Quang Huy/Vietnam+)

Năm 2021 đánh dấu nhiều kết quả nổi bật của Việt Nam khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đồng thời Việt Nam cũng chính thức kết thúc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 31/12/2021.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix về những thách thức mới nổi mà lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đang phải đối mặt và những đánh giá của ông về sự tham gia của Việt Nam trong lĩnh vực này.

- Xin Phó Tổng Thư ký cho biết năm qua, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã đóng góp như thế nào vào công cuộc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế trong bối cảnh thế giới nổ ra rất nhiều cuộc xung đột và khủng hoảng chính trị?

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix: Tôi tin rằng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2021 mặc dù thực sự đây là một năm khó khăn.

Chúng tôi vừa cơ cấu lại lực lượng vừa đối mặt với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, những chiến sỹ gìn giữ hòa bình của chúng tôi vẫn tiếp tục nỗ lực thực thi nhiệm vụ để đảm bảo các lệnh ngừng bắn được tuân thủ nghiêm túc, đồng thời hỗ trợ nhân đạo và cứu giúp cho hàng triệu người dân ở khắp nơi.

Hiện chúng tôi rất muốn làm nhiệm vụ ở những điểm nóng mới, nhưng chúng tôi cần có sự ủng hộ của các nước thành viên Liên hợp quốc, đặc biệt là các nước ủy viên Hội đồng Bảo an.

- Theo ông, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc hiện đang đối mặt với những thách thức gì và có nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Hội đồng Bảo an để thực thi nhiệm vụ và giải quyết các thách thức hay không?

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix: Một trong những thách thức lớn nhất mà lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc hiện nay đối mặt chính là các nước trong cộng đồng quốc tế còn thiếu sự đoàn kết để cùng nhau hành động.

Hội đồng Bảo an còn thiếu đoàn kết để ra được các nghị quyết cần thiết và đây thực sự là trở ngại lớn vì nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình là thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và chúng tôi chỉ có thể thưc hiện được nhiệm vụ khi có được sự ủng hộ của các nước thành viên Liên hợp quốc.

Khi thiếu vắng sự đoàn kết, nhất trí thì lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng không thể làm được nhiệm vụ đã được giao phó.

Thách thức thứ hai là hầu hết các phái bộ gìn giữ hòa bình của chúng tôi đang phải làm nhiệm vụ ở những nước mà tình hình xung đột an ninh và chính trị ngày càng tồi tệ và môi trường nơi các binh sỹ gìn giữ hòa bình đang làm nhiệm vụ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn.

- Ông đánh giá như thế nào về nỗ lực và đóng góp của Việt Nam đối với các hoạt động xây dựng hòa bình và an ninh tại Liên hợp quốc, đặc biệt trong hai năm qua khi Việt Nam đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an?

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix: Do những thách thức ngày càng gia tăng, đòi hỏi năng lực của lực lượng gìn giữ hòa bình phải tinh nhuệ hơn, đáp ứng những công việc mang tính cụ thể hơn và chính vì vậy tôi đánh giá rất cao việc Việt Nam đã tham gia cung cấp bệnh viện dã chiến cấp 2 ở Nam Sudan.

Đây chính là năng lực mà Liên hợp quốc cần có, cần các nước thành viên Liên hợp quốc đóng góp, đặc biệt ở những khu vực xung đột nguy hiểm.

Với sự có mặt của các bệnh viện dã chiến như vậy, các binh sỹ gìn giữ hòa bình có thể yên tâm làm nhiệm vụ, yên tâm rằng họ được cứu chữa khi gặp nạn và cảm thấy được chăm lo, bảo vệ.

/UploadStore/admin/LHQ danh giac cao/ttxvn_viet_nam_gin_giu_hoa_binh_2.jpg

Ảnh 2. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh cùng lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sắp tới chúng tôi sẽ hợp tác với Việt Nam để triển khai Đơn vị công binh số 1 đến Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực Abyei - khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan (phái bộ UNISFA).

Đây là lĩnh vực cũng hết sức quan trọng đối với Liên hợp quốc vì lực lượng gìn giữ hòa bình cần phản ứng nhanh và cơ động, mà muốn đạt được những tiêu chí đó thì chúng tôi cần có lực lượng công binh tốt, cơ sở hạ tầng tốt, khả năng xây dựng và sửa chữa thật nhanh.

[Tích cực chuẩn bị nhân sự để đáp ứng vị trí cao hơn tại phái bộ LHQ]

Tôi tin rằng Việt Nam hiểu rõ những ưu tiên của lực lượng gìn giữ hòa bình và Việt Nam sẽ đáp ứng được những tiêu chí ưu tiên mà Liên hợp quốc đòi hỏi đối với lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình.

Tôi đánh giá rất cao sự hợp tác của Việt Nam với Liên hợp quốc trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình kể từ khi Việt Nam tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình vào năm 2014 cũng như những nỗ lực của Việt Nam trong suốt năm 2021 vừa qua.

- Việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình đã nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Vậy theo ông, Việt Nam cần chuẩn bị những gì để có thể tham gia vào những nhiệm vụ đòi hỏi nhiều năng lực hơn nữa trong tương lai?

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix: Chúng tôi rất hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác nhiều hơn nữa với Việt Nam vì chúng tôi đánh giá các bạn có đủ năng lực, nhất là sau khi đã chứng kiến Việt Nam cử nhiều đợt quân tham gia bệnh viện dã chiến cấp 2 và sẽ cử đội công binh tham gia gìn giữ hòa bình.

Tôi cũng thấy là Việt Nam rất chú trọng đảm bảo tỷ lệ nữ binh sỹ tham gia. Nếu tôi nhớ không nhầm thì Việt Nam có tới 15% chiến sỹ nữ tham gia gìn giữ hòa bình và chúng tôi rất coi trọng nỗ lực này vì chúng tôi tin rằng nếu lực lượng có thêm nhiều chiến sỹ nữ thì hoạt động sẽ càng hiệu quả hơn.

/UploadStore/admin/LHQ danh giac cao/ttxvn_viet_nam_gin_giu_hoa_binh_3.jpg

Ảnh 3. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam với Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại buổi lễ. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Mặt khác, chúng tôi cũng rất cần năng lực của các nước trong việc bảo vệ chính lực lượng gìn giữ hòa bình khi bị tấn công, khi gặp phải các bãi bom mìn, đồng thời chúng tôi cũng rất cần các chiến sỹ tham gia có khả năng thu thập, phân tích thông tin tốt, phản ứng nhanh với tình huống xảy ra, di chuyển nhanh để hỗ trợ hiệu quả cho dân thường trong các cuộc xung đột.

Đây là những lĩnh vực tối quan trọng đối với công tác gìn giữ hòa bình quốc tế và đây cũng là những lĩnh vực tiềm năng mà chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác từ các nước thành viên Liên hợp quốc như Việt Nam.

- Theo ông, đâu là thách thức mà lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc sẽ phải đối mặt trong năm tới?

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix: Chúng tôi vừa có phiên họp trực tuyến cấp bộ trưởng về gìn giữ hòa bình và hầu hết các nước đều ủng hộ hoạt động gìn giữ hòa bình. Một số nước đã chứng tỏ năng lực của mình có thể đóng góp được cho hoạt động này, trong đó có Việt Nam.

Một trong những ưu tiên trong năm tới của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc sẽ là tiếp tục triển khai các hoạt động hiện đang phối hợp với các nước thành viên Liên hợp quốc thực hiện trong năm 2021, trong đó có hợp tác với Việt Nam, nhằm củng cố tính hiệu quả của hoạt động cũng như tăng cường công tác bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình.

Tôi tin rằng để làm được điều này, chúng tôi sẽ phải dựa vào các nước thành viên Liên hợp quốc như Việt Nam. Chúng tôi không thể làm được gì nếu như không có sự ủng hộ của các nước thành viên Liên hợp quốc và đây chính là tầm quan trọng của quan hệ đối tác này.

- Trân trọng cảm ơn Phó Tổng Thư ký./.

/UploadStore/admin/LHQ danh giac cao/viet_nam_gin_giu_hoc_binh.jpg

Ảnh 4. Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực trong việc tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế. (Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc)

Hải Vân-Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đẩy mạnh công tác tuyên huấn ngoài phái bộ cho lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam qua những thước phim tư liệu lịch sử

21/11/2022

Chiều 21/11, Đại tá Đinh Xuân Hòa- Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chủ trì Hội nghị bàn giao phim tư liệu tặng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Tham dự có Thượng tá Nguyễn Văn Nghĩa- Trưởng ban Chính trị Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Đẩy mạnh công tác liên ngành trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

09/09/2022

Ngày 7/9/2022, đoàn Văn phòng Thường trực Bộ Công an về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc do Thiếu Tướng Đào Xuân Lân (Chánh văn phòng) làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Tiếp đón và chủ trì buổi làm việc lần này có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Nâng tầm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

22/12/2021

Việt Nam ngày càng chứng minh rõ nét vai trò, uy tín trên trường quốc tế, trong đó có kết quả hoạt động nổi bật khi tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ). Trên hết, Việt Nam đang đặt quyết tâm cao trong việc tiếp tục nghiên cứu để mở rộng các hình thức, quy mô, địa bàn tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Hiện thực hóa chủ trương của Đảng về bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa”

12/11/2021

Việt Nam bắt đầu tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ năm 2014. Đến nay, Việt Nam đã cử 56 sỹ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân và 189 cán bộ, nhân viên thuộc đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, 2 và 3.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam