Trao đổi kinh nghiệm hỗ trợ tâm lý cho quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình

13/10/2025

Sáng 13/10, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức trao đổi kinh nghiệm về hỗ trợ tâm lý cho quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa Việt Nam và New Zealand.

/UploadStore/admin/251013 newzealand/242db5771c089156c8191.jpg

Các đại biểu tại chương trình

Thành phần tham gia về phía Việt Nam có đại biểu các cơ quan: Binh chủng Công binh; Binh chủng Đặc công; Cục Đối ngoại; Cục Bảo vệ an ninh Quân đội; Học viện Quân y; cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 3 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 mới hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei) và phái bộ UNMISS (Nam Sudan).

Về phía quốc tế có các chuyên gia tâm lý của Lực lượng Quốc phòng New Zealand do Trung tá Không quân Jen Atkinson, Trưởng Phòng Tâm lý học Tác chiến làm Trưởng đoàn; đại diện Đại sứ quán New Zealand và Văn phòng Tùy viên Quốc phòng New Zealand tại Singapore kiêm nhiệm Việt Nam.

Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tâm lý cho quân nhân sau khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; thảo luận những bài học kinh nghiệm liên quan đến hỗ trợ tâm lý quân nhân thông qua thực tiễn thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình giữa Việt Nam và New Zealand.

/UploadStore/admin/251013 newzealand/0a0682482b37a669ff26.jpg

Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu tại chương trình

Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, chương trình hướng tới các thành viên của Đội Công binh số 3 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 - những người vừa kết thúc một năm làm nhiệm vụ tại khu vực Abyei và Nam Sudan. Việc hỗ trợ tâm lý hậu triển khai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp các quân nhân tái hòa nhập thuận lợi với gia đình, đồng đội và môi trường xã hội sau một năm công tác trong điều kiện khắc nghiệt của châu Phi.

/UploadStore/admin/251013 newzealand/de79d40c7d73f02da9623.jpg

Các đại biểu quốc tế tham gia chương trình

Tại đợt trao đổi kinh nghiệm lần này, ngoài các hoạt động xã giao, các quân nhân và đại biểu sẽ tham quan cơ sở huấn luyện Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Các chuyên gia đến từ New Zealand trao đổi với cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 3 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 nhằm thu thập dữ liệu, xây dựng chương trình hỗ trợ tâm lý cho quân nhân Việt Nam. Đây cũng là cơ hội nghiên cứu chuyển giao nội dung từ Chương trình Hỗ trợ tâm lý triển khai lực lượng Quốc phòng New Zealand để áp dụng phù hợp cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam; phát triển chương trình hỗ trợ tâm lý trong các khu vực tranh chấp cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam. Bên cạnh đó, các thành viên của Đội Công binh số 3 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 cũng chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị sức khỏe, tâm lý cho bản thân và gia đình sau khi triển khai; cũng như chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tâm lý cho Lực lượng Quốc phòng New Zealand.

/UploadStore/admin/251013 newzealand/e28e68cbc1b44cea15a5.jpg

Đại tá Shauna Graham, Tùy viên Quốc phòng New Zealand phụ trách Việt Nam

Bày tỏ sự trân trọng những đóng góp ngày càng lớn của Việt Nam cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Đại tá Shauna Graham, Tùy viên Quốc phòng New Zealand phụ trách Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi ngưỡng mộ sự chuyên nghiệp và lòng nhân ái mà các bạn đã thể hiện trong mỗi nhiệm vụ và mong muốn những bài học mà chúng tôi đã tích lũy được từ những người từng tham gia làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc như tôi có thể góp phần hỗ trợ những quân nhân của Việt Nam.”/UploadStore/admin/251013 newzealand/5bc6cf9b66e4ebbab2f52.jpg

Trung tá Không quân Jen Atkinson, Trưởng đoàn chuyên gia tâm lý của Lực lượng Quốc phòng New Zealand

Trung tá Không quân Jen Atkinson, Trưởng đoàn chuyên gia tâm lý của Lực lượng Quốc phòng New Zealand cũng cho biết rất vui mừng được tham gia, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và làm việc cùng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam để hỗ trợ tâm lý cho các quân nhân Việt Nam trở về từ các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

New Zealand là quốc gia có bề dày kinh nghiệm triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình, đặc biệt là hệ thống hỗ trợ tâm lý bài bản cho lực lượng Quốc phòng nói chung và lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nói riêng.

Đợt trao đổi kinh nghiệm lần này là sự hỗ trợ thiết thực, quý báu của New Zealand dành cho Việt Nam để mang lại những bài học quý báu, góp phần định hướng cho công tác xây dựng, triển khai hoạt động hỗ trợ tâm lý trong toàn bộ quy trình huấn luyện, chuẩn bị, thực hiện và tái hòa nhập của lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tiếp tục tham gia sâu rộng vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong thời gian tới với chủ trương mở rộng quy mô, hình thức, địa bàn tham gia.

Về hợp tác trong lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa Việt Nam và New Zealand, thời gian qua Bộ Quốc phòng hai nước đã ký kết và triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác huấn luyện gìn giữ hòa bình. Thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn và trao đổi chuyên môn về lĩnh vực này, trong đó có việc phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

/UploadStore/admin/251013 newzealand/c9e28621b95f34016d4e.jpg

Thời gian tới, Việt Nam và New Zealand sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Phía Việt Nam đề nghị New Zealand tiếp tục mời Việt Nam cử sĩ quan tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn, diễn tập về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, các hội thảo trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn gìn giữ hòa bình tổ chức tại New Zealand; đồng thời mong muốn New Zealand tiếp tục dành các suất học chỉ huy tham mưu cho các sỹ quan Việt Nam nhằm nâng cao năng lực phục vụ cho sỹ quan Việt Nam ứng tuyển vào các vị trí làm việc tại Trụ sở Liên hợp quốc.


Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Khai mạc khóa huấn luyện cố vấn quân sự về giới do UNITAR và Canada hỗ trợ

01/12/2025

Ngày 1/12, tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã diễn ra khai mạc khóa huấn luyện cố vấn quân sự về giới năm 2025 do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Liên hợp quốc (UNITAR) và Canada hỗ trợ.

Khai mạc khóa huấn luyện cấp cứu cấp độ 1 trong chiến đấu do Pháp hỗ trợ

01/12/2025

Sáng 1/12, tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã diễn ra khai mạc khóa huấn luyện cấp cứu cấp độ 1 trong chiến đấu năm 2025 do Pháp hỗ trợ.

Bế mạc Diễn tập VINBAX 2025

29/11/2025

Chiều 27/11, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 đã diễn ra Lễ bế mạc Diễn tập song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025 (VINBAX 2025) do Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng Ấn Độ tổ chức.

VINBAX 2025: Việt Nam và Ấn Độ diễn tập tình huống tích hợp trên thực địa về gìn giữ hòa bình

27/11/2025

Sáng 27/11, tại thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn 31, Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân diễn ra buổi trình diễn tình huống tích hợp trên thực địa được tiến hành bởi lực lượng Việt Nam và Ấn Độ trong khuôn khổ Diễn tập song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025 (VINBAX 2025).

Việt Nam và Australia trao đổi kinh nghiệm về phụ nữ, hòa bình và an ninh

19/11/2025

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Việt Nam và Australia tổ chức Trao đổi kinh nghiệm về phụ nữ, hòa bình và an ninh trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025.