Tuỳ viên Quốc phòng Anh đến thăm và làm việc tại Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam
Sáng ngày 15/3/2023, Thượng tá Phạm Tân Phong - Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đã tiếp Đại tá Tim O’Brien, Tùy viên Quốc phòng (TVQP) Anh tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Cục GGHB Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có đại diện các Phòng, Ban, Trung tâm thuộc Cục GGHB Việt Nam cùng một số cán bộ thuộc Phòng TVQP Anh tại Việt Nam. Hai bên đã thảo luận một số nội dung và biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ).
Tại buổi gặp, Thượng tá Phạm Tân Phong chào mừng chuyến thăm và làm việc của Đại tá Tim O’Brien. Chia sẻ về hoạt động hợp tác về GGHB giữa hai nước, Thượng tá Phạm Tân Phong đã khẳng định mối quan hệ giữa hai quốc gia đang trên đà phát triển tốt đẹp. Phía Anh đã phát huy tối đa lợi thế của mình về ngôn ngữ tiếng Anh, kinh nghiệm và kiến thức nhằm hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn chuẩn bị lực lượng, triển khai và hoạt động trên thực địa của lực lượng GGHB LHQ, tiêu biểu là việc triển khai thành công bốn thê đội Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Phái bộ GGHB LHQ Cộng hoà Nam Xu-đăng (UNMISS) và Đội Công binh số 1 tại Khu vực Abyei (UNISFA) trong thời gian vừa qua. Đồng chí Phó Cục trưởng mong muốn, trong thời gian tới, phía Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam một số nội dung như: cử chuyên gia Anh sang Việt Nam nhằm hỗ trợ công tác huấn luyện tiền triển khai cho cán bộ Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ; có tiếng nói ủng hộ và hỗ trợ các cán bộ Việt Nam ứng tuyển vào các vị trí làm việc tại Sở chỉ huy LHQ, New York, Hoa Kỳ. Đồng thời, đồng chí Phó Cục trưởng cũng nhấn mạnh mong muốn phía Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai thêm các hình thức đơn vị mới khi LHQ có nhu cầu.

Toàn cảnh buổi tiếp TVQP Anh tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.
Chúc mừng những kết quả đã đạt được của Cục GGHB Việt Nam, Đại tá Tim O’Brien bày tỏ ấn tượng và đánh giá rất cao quá trình phát triển nhanh và vững chắc của Việt Nam trong việc tham gia hoạt động GGHB LHQ thời gian qua. Tuỳ viên Quốc phòng Anh nhất trí tăng cường hợp tác GGHB LHQ giữa hai nước, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ mời các sĩ quan của Việt Nam sang tham gia các khoá huấn luyện về GGHB tại Anh và ngược lại. Đối với những nội dung đề nghị của Thượng tá Phạm Tân Phong, Đại tá Tim O’Brien ghi nhận, cam kết báo cáo về nước và sẽ tiếp tục trao đổi để các hoạt động diễn ra đạt hiệu quả cao nhất.
Kết thúc buổi làm việc, Thượng tá Phạm Tân Phong đã mời Ngài Quốc vụ khanh, Vương quốc Anh đến thăm Cục GGHB Việt Nam nhân dịp Ngài sang Việt Nam tham dự Đối thoại chính sách Quốc phòng Việt Nam – Vương quốc Anh dự kiến diễn ra vào đầu tháng 4/2023.
HẢI DUY
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Việt Nam và Vương quốc Anh trao đổi chuyên môn về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
06/08/2026Ngày 5/8, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức khai mạc trao đổi chuyên môn giữa Việt Nam và Vương quốc Anh về phòng, chống bạo lực tình dục liên quan đến xung đột (CRSV) và phòng, chống bóc lột, xâm hại tình dục (SEA).
Việt Nam tham gia Diễn tập Gìn giữ hòa bình đa quốc gia năm 2026 tại Indonesia
02/08/2026Diễn tập Gìn giữ hòa bình đa quốc gia năm 2026 - Garuda Canti Dharma III (MPE 2026 - Garuda Canti Dharma III) với chủ đề "Tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực vì hòa bình và an ninh quốc tế" được tổ chức từ ngày 20/7 đến 2/8/2026 tại Indonesia, có sự tham gia của hơn 700 học viên, giảng viên, chuyên gia và quân nhân đến từ 22 quốc gia.
Việt Nam nâng cao năng lực số cho các sĩ quan mũ nồi xanh
28/07/2026Hội thảo quốc tế với chủ đề "Bảo vệ thường dân, bảo vệ lực lượng và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong môi trường phái bộ số và trí tuệ nhân tạo” do Cục GGHB Việt Nam phối hợp cùng UN Women tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác và Huấn luyện Quân sự của Canada (MTCP) đã diễn ra sáng 28/7, tại Hà Nội.
Việt Nam chủ trì Khóa huấn luyện Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc
20/07/2026Sáng 20/7, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã khai mạc Khóa huấn luyện Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc (UNMO) năm 2026, với sự tham gia của các học viên quốc tế từ Lào và Belarus cùng 24 học viên Việt Nam.
Việt Nam tích cực đóng góp tại Hội nghị Nhóm chuyên gia ADMM+ về gìn giữ hòa bình lần thứ 22
02/07/2026Từ ngày 29/6 - 03/7/2026, tại Brunei Darussalam, Hội nghị Nhóm chuyên gia về gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 22, chu kỳ 5 (2024 - 2027) đã được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Brunei Darussalam và Trung Quốc.






