Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hoàn thành sứ mệnh quốc tế về nước an toàn

24/04/2021

Rạng sáng 24-4, máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia chở 32 thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) từ CH Nam Sudan về nước đợt 2, đã hạ cánh an toàn tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Trước đó, 31 thành viên của Bệnh viện đã trở về nước an toàn trong đợt 1. Cùng về với các thành viên BVDC 2.2 đợt này còn có một số sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân tham gia sứ mệnh GGHB LHQ đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác hoặc về nước phép.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hoàn thành sứ mệnh quốc tế về nước an toànThiếu tướng Hoàng Kim Phụng (đứng đầu tiên), Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cùng đại diện các cơ quan, đơn vị ra đón đoàn BVDC 2.2 về nước tại sân bay. Ảnh: Giang Huy 

Dù không được tiếp xúc trực tiếp để bảo đảm tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19, lễ đón giản dị, xúc động đã được tổ chức ngay tại sân bay do Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam chủ trì. Cùng ra đón đoàn còn có đại diện lãnh đạo Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Văn phòng Tuỳ viên Quốc phòng Australia.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hoàn thành sứ mệnh quốc tế về nước an toànNhững bước chân đầu tiên của các thành viên BVDC 2.2 trở về Tổ quốc sau một nhiệm kỳ thành công và đầy thử thách. Ảnh: Ninh Vũ 

Không có những cái bắt tay, những cái ôm đầy xúc động của chỉ huy đơn vị và người thân vì phải tuân thủ quy định phòng chống dịch, nhưng với những chiến sĩ mũ nồi xanh áo trắng, được trở về Tổ quốc sau suốt 18 tháng nhiệm kỳ công tác bị kéo dài đầy khó khăn và thử thách do đại dịch Covid-19, đã là một niềm hạnh phúc vô cùng to lớn. Chia sẻ qua điện thoại với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC 2.2 xúc động nói: “Toàn bộ các thành viên Bệnh viện trở về an toàn, mạnh khoẻ đối với chúng tôi là niềm vui không gì sánh bằng. Hoàn thành sứ mệnh quốc tế sau nhiệm kỳ kéo dài, chúng tôi vô cùng vinh dự, tự hào đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, đoàn kết, đồng lòng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Bộ Quốc phòng giao phó, được LHQ ghi nhận và đánh giá cao”.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hoàn thành sứ mệnh quốc tế về nước an toàn Trở về mang theo lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ, các thành viên BVDC 2.2 có quyền tự hào vì họ đã góp phần tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc ở nơi các quốc gia chung tay gìn giữ hoà bình. Ảnh: Ninh VũBệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hoàn thành sứ mệnh quốc tế về nước an toànCác thành viên BVDC 2.2 được đưa về khu cách ly y tế. Ảnh: Ninh Vũ 

Về phần mình, Thượng uý Từ Quang chia sẻ qua điện thoại mong muốn sớm được gặp lại những người thân yêu trong gia đình sau một thời gian dài xa cách. Anh cho biết anh và các đồng đội đã có một nhiệm kỳ công tác đầy thử thách nhưng vô cùng ý nghĩa, góp phần đóng góp vào sứ mệnh GGHB LHQ, lan toả hình ảnh tốt đẹp cả những chiến sĩ quân y mũ nồi xanh Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Từ Quang bày tỏ niềm tự hào vì đã có nhiệm kỳ thành công cả về công tác chuyên môn cũng như thu được những kinh nghiệm mà anh khẳng định chắc chắn sẽ hữu ích cho quá trình công tác sau này. Là sĩ quan phụ trách công tác kết hợp quân-dân (CIMIC), Từ Quang cũng chia sẻ niềm vui vì các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy của BVDC 2.3 vừa sang địa bàn đã cam kết sẽ kế thừa và phát huy kết quả mà BVDC 2.2 đã làm được trong công tác dân vận này, tiếp tục ghi những dấu ấn tốt đẹp của BVDC Việt Nam tại địa bàn. 

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hoàn thành sứ mệnh quốc tế về nước an toànBốc dỡ hành lý ở khu cách ly tại Binh đoàn 11. Ảnh: Ninh Vũ 

Sau khi máy bay C17 hạ cánh, 32 thành viên của BVDC 2.2 đã được xe của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đón, đưa về Binh đoàn 11 cách ly y tế theo quy định trong 2 tuần trước khi trở về đoàn tụ với gia đình. Được biết, trước đó, sau khi chấp hành các quy định cách ly và xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, 31 thành viên của BVDC 2.2 về nước trong đợt 1 đã được trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly y tế và đủ điều kiện trở về với gia đình. 

MỸ HẠNH-NINH VŨ


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những người lính Hậu cần Việt Nam ở Cộng hòa Nam Sudan

12/07/2021

Cách đây 71 năm, ngày 11-7-1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Tổng cục Cung cấp (tiền thân của Tổng cục Hậu cần ngày nay). Theo Bác: "Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc trước mặt trận: Cung cấp đủ súng đạn, đủ cơm áo cho bộ đội thì bộ đội mới đánh thắng trận”.

Việt Nam kêu gọi tăng cường xử lý các thách thức về an ninh và nhân đạo tại khu vực Tây Phi và Sahel

09/07/2021

Ngày 8/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã họp định kỳ để nghe báo cáo về tình hình khu vực Tây Phi và Sahel.

Sĩ quan Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tin tưởng bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

30/06/2021

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một sĩ quan thuộc đơn vị Công binh Pakistan tại địa bàn Bentiu. Điểm đáng chú ý là sĩ quan này đã chủ động đề nghị được phẫu thuật tại BVDC cấp 2 của Việt Nam với sự tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ tại đây.

LHQ đạt thỏa thuận chi 6,5 tỷ USD cho hoạt động gìn giữ hòa bình

28/06/2021

Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ chính thức thông qua nghị quyết trong ngày 30/6, theo đó cho phép các phái bộ gìn giữ hòa bình tiếp tục triển khai hoạt động trên khắp thế giới.

Việt Nam khẳng định ủng hộ, tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

21/06/2021

Sáng 21/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp định kỳ về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này (UNMISS).