Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ tại CH Nam Sudan

31/03/2021

Với các thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) Việt Nam, những ngày thực hiện cách ly theo quy định tại căn cứ Tomping, thủ đô Juba, CH Nam Sudan không chỉ là những ngày nghỉ ngơi, chờ đợi.

Trong thời gian này, họ vẫn tích cực trau dồi kiến thức chuyên môn, tiếng Anh chuyên ngành cũng như những kỹ năng giao tiếp tại địa bàn. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa, trang thiết bị y tế xuống Bentiu cũng đang được tiến hành khẩn trương, đảm bảo cho BVDC2.3 thực hiện nhiệm vụ ngay sau khi hết thời gian cách ly.

Ngay trong những ngày thực hiện cách ly ở căn cứ Tomping, Trung úy QNCN Nguyễn Thị Thùy Dương, Khoa Dược -Trang bị, vẫn dành thời gian trau dồi kiến thức chuyên môn và nâng cao trình độ tiếng Anh chuyên ngành. Đó là cách để khoảng thời gian cách ly không trôi qua uổng phí, mà ngược lại, đầy hiệu quả. Thùy Dương tin rằng, với những kiến thức được trang bị và tinh thần chủ động, cô và các thành viên bệnh viện sẽ tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ hiệu quả tại Bentiu trong thời gian tới.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ tại CH Nam SudanTrung úy QNCN Nguyễn Thị Thùy Dương tranh thủ học ngoại ngữ trong thời gian cách ly.

Còn với Đại úy Đặng Long Triêu, Chủ nhiệm khoa Khám bệnh, việc chủ động trao đổi, nắm bắt mọi thông tin cần thiết từ những người tiền nhiệm ở BVDC 2.2 giúp cho anh và các đồng nghiệp khoa Khám bệnh có được sự chuẩn bị chu đáo hơn, sẵn sàng tiếp nhận bàn giao nhiệm vụ ngay sau khi hết thời gian cách ly. “Dựa trên các số liệu này, chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để việc bàn giao diễn ra thuận lợi… Các anh em khoa Khám bệnh có một tâm thế rất háo hức và có sự chuẩn bị đầy đủ về tinh thần, sức khỏe, kỹ năng, kinh nghiệm… Anh em cũng đang rất nóng lòng muốn hoàn thành những ngày cách ly còn lại để xuống tiếp nhận bàn giao, thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng để anh em BVDC 2.2 có thể trở về nhà sớm nhất”, Đại úy Đặng Long Triêu chia sẻ.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ tại CH Nam SudanĐại úy Đặng Long Triêu trao đổi với đồng nghiệp BVDC 2.2 qua điện thoại.

Dự kiến, sau khi di chuyển xuống Bentiu, BVDC 2.2 chỉ có thời gian khoảng 1 tuần để hoàn tất mọi thủ tục tiếp nhận bàn giao nhiệm vụ, trước khi cơ động lên thủ đô Juba, chuẩn bị lên đường về nước. 

Ngay trong những ngày này, Ban giám đốc bệnh viện đã tổ chức quán triệt kế hoạch di chuyển, phân công công việc cụ thể tới từng khoa, ban, đội và từng cá nhân. Mục tiêu là công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo nhất để quá trình cơ động lực lượng, bàn giao nhiệm vụ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người và hàng hóa, trang thiết bị. Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3 cho biết: “Đối với bệnh viện số 3, ngay sau khi kết thúc thời gian cách ly 14 ngày theo quy định, chúng tôi sẽ chuyển đội hình xuống Bentiu và tiến hành bàn giao giữa các cấp trưởng khoa, ban, đội cũng như bàn giao về mặt chuyên khoa. Về cơ bản đã có sự trao đổi qua email, mạng xã hội đối với cấp kỹ thuật với nhau, cũng như có những bàn giao ngoài giấy tờ, như các mối quan hệ ở phái bộ… Đến thời điểm hiện tại, cơ số trang thiết bị y tế dành riêng cho phòng, chống Covid-19 chúng tôi đã dự trù không phải là 1 năm mà tới 1 năm rưỡi hoặc là hơn; quán triệt cho anh em sử dụng các trang thiết bị, đồ phòng hộ một cách tiết kiệm và có kế hoạch”.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ tại CH Nam Sudan BVDC 2.3 họp triển khai nhiệm vụ tại địa bàn.Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ tại CH Nam SudanHàng hóa, vật tư y tế đã hoàn tất thủ tục kiểm tra, chuẩn bị vận chuyển tới địa bàn Bentiu.

Tới thời điểm hiện tại, với nỗ lực của Tổ công tác Việt Nam tại phái bộ Nam Sudan và đoàn tiền trạm, cùng sự hỗ trợ của các cơ quan phái bộ, hàng hóa thiết yếu, trang thiết bị, vật tư y tế của BVDC 2.3 đã hoàn tất quá trình kiểm tra, làm thủ tục, sẵn sàng vận chuyển xuống Bentiu trong những ngày tới. 

Có thể thấy rằng, dù vẫn đang trong thời gian cách ly, song cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 đã rất sẵn sàng cho việc tiếp nhận bàn giao nhiệm vụ từ BVDC 2.2.

Bài và ảnh: VŨ NINH-MINH HƯỞNG


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những người lính Hậu cần Việt Nam ở Cộng hòa Nam Sudan

12/07/2021

Cách đây 71 năm, ngày 11-7-1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Tổng cục Cung cấp (tiền thân của Tổng cục Hậu cần ngày nay). Theo Bác: "Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc trước mặt trận: Cung cấp đủ súng đạn, đủ cơm áo cho bộ đội thì bộ đội mới đánh thắng trận”.

Việt Nam kêu gọi tăng cường xử lý các thách thức về an ninh và nhân đạo tại khu vực Tây Phi và Sahel

09/07/2021

Ngày 8/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã họp định kỳ để nghe báo cáo về tình hình khu vực Tây Phi và Sahel.

Sĩ quan Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tin tưởng bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

30/06/2021

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một sĩ quan thuộc đơn vị Công binh Pakistan tại địa bàn Bentiu. Điểm đáng chú ý là sĩ quan này đã chủ động đề nghị được phẫu thuật tại BVDC cấp 2 của Việt Nam với sự tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ tại đây.

LHQ đạt thỏa thuận chi 6,5 tỷ USD cho hoạt động gìn giữ hòa bình

28/06/2021

Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ chính thức thông qua nghị quyết trong ngày 30/6, theo đó cho phép các phái bộ gìn giữ hòa bình tiếp tục triển khai hoạt động trên khắp thế giới.

Việt Nam khẳng định ủng hộ, tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

21/06/2021

Sáng 21/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp định kỳ về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này (UNMISS).