Bệnh viện dã chiến Việt Nam: Cấp cứu và vận chuyển thành công bệnh nhân Covid-19 bằng đường không

13/01/2022

Đây là trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 cấp cứu và vận chuyển cách xa khu vực đóng quân tại Bentiu.

Sau khi nhận được chỉ đạo của Trưởng Y tế Phái bộ (CMO) về việc cấp cứu bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện nặng tại Bunj, khu vực giáp biên giới Sudan, cách thủ đô Juba hơn 600km về phía đông bắc, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai các bộ phận để kịp thời thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá, bác sĩ Trần Đăng Khoa, Phó giám đốc chuyên môn hội chẩn cùng Đại úy, bác sĩ Mai Đình Thanh, Chủ nhiệm khoa Nội - Truyền nhiễm và đội Cấp cứu đường không quyết định cử đội Cấp cứu đường không đi chuyến bay đặc biệt để cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân này về thủ đô Juba điều trị (theo nguyện vọng của bệnh nhân).

/UploadStore/admin/BVDC chuyen thanh cong banh nhan covid/img_2382.jpg

Ảnh 1. Thành viên đội AMET phối hợp với tổ bay làm công tác chuẩn bị vận chuyển bệnh nhân. 

Đội AMET gồm Thượng úy, bác sĩ Đinh Văn Hồng và Thượng úy QNCN Huỳnh Văn Khánh đã nhanh chóng cấp cứu và vận chuyển kịp thời bệnh nhân, bảo đảm an toàn tuyệt đối; đồng thời làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bác sĩ Đinh Văn Hồng cho biết, bệnh nhân là nữ nhân viên thuộc Cơ quan Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), biểu hiện bệnh khoảng 5 ngày, sau đó xuất hiện mệt, khó thở, tuy nhiên chưa được xử trí gì. Vì vậy, ngay sau khi nhận được thông tin, đội Cấp cứu đường không đã nhanh chóng xuất phát để rút ngắn thời gian tiếp cận bệnh nhân.

"Ngay khi máy bay hạ cánh, chúng tôi đã trực tiếp cấp cứu bệnh nhân tại chỗ, đo độ bão hoà oxy (SpO2) là 90%, cho bệnh nhân thở oxy, trấn an, động viên bệnh nhân và đưa bệnh nhân lên máy bay”, bác sĩ Đinh Văn Hồng thông tin.

Trong chuyến bay, bệnh nhân có biểu hiện mệt và khó thở tăng khi máy bay lên cao, nhưng đã được xử trí kịp thời. Đội Cấp cứu đường không đã chuyển và bàn giao bệnh nhân an toàn đến bệnh viện cấp 2 cộng Ấn Độ ở Juba.

/UploadStore/admin/BVDC chuyen thanh cong banh nhan covid/img_e1095 2.jpg

Ảnh 2. Kiểm tra bình oxy.

Đội Cấp cứu đường không có nhiệm vụ sẵn sàng cấp cứu và vận chuyển bằng đường không bệnh nhân trong khu vực Phái bộ khi có yêu cầu. Do đặc thù điều kiện đường bộ ở Nam Sudan rất yếu kém, nhất là vào mùa mưa không thể di chuyển bằng đường bộ nên việc vận chuyển bệnh nhân chủ yếu thực hiện bằng đường không.

Tuy nhiên, các sân bay ở Bentiu và vùng lân cận còn thô sơ, chỉ là bãi đỗ bằng đất, đường băng nhỏ và ngắn, nguy cơ mất an toàn bay cao, nhất là trong đợt lũ lụt lớn nhất lịch sử 60 năm ở Nam Sudan, nước dâng cao và kéo dài gây ngập lún đường băng, việc vận chuyển càng gặp nhiều khó khăn. 

/UploadStore/admin/BVDC chuyen thanh cong banh nhan covid/img_9802 2.jpg

Ảnh 3. Thành viên Tổ Cấp cứu đường không động viên bệnh nhân trước giờ máy bay cất cánh tới thủ đô Juba. 

Trong 9 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ, đội Cấp cứu đường không của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã khắc phục khó khăn, triển khai cấp cứu và vận chuyển bằng đường không 15 trường hợp (gần bằng số trường hợp của 2 thê đội trước cộng lại); trong đó có nhiều ca bệnh nặng như nhồi máu cơ tim cấp, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa... Bằng trình độ và kinh nghiệm của các bác sĩ và điều dưỡng, đội Cấp cứu đường không đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Trưởng Y tế Phái bộ và các đơn vị đánh giá cao.

Tin, ảnh: TIẾN PHÚC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng “từ sớm, từ xa”

30/10/2022

Trong những năm qua, trên cương vị là cơ quan thường trực, đồng thời là đơn vị đi đầu trong công tác tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã có nhiều đóng góp thiết thực, nhất là trong công tác xây dựng Đảng.

Lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” qua các hoạt động nhân đạo của Đội Công binh số 1

01/10/2022

Abyei là Thị trấn trung tâm của khu vực Phái bộ Giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc, với địa hình tương đối bằng phẳng, dẫn đến vào mùa mưa, nhân dân phải sống trong cảnh bùn lầy, ngập nước. Trước tình hình đó, Phòng Công binh của Phái bộ UNISFA tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá tình hình. Sau khảo sát, Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã triển khai 3 máy xúc và các loại xe tải tự đổ triển khai thực hiện nhiệm vụ cải tạo hệ thống kênh rạch thoát nước chống ngập cho khu vực Thị trấn Abyei.

Đại sứ Việt Nam tại Niu Di-lân tham dự kỷ niệm ngày Quốc Khánh tại Trường Chỉ huy tham mưu

03/09/2022

Sáng ngày 02/9/2022, tại Trường Chỉ huy tham mưu thuộc Lực lượng quốc phòng Niu Di-lân đã diễn ra Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh đặc biệt ở Abyei

03/09/2022

Ngày 2-9, tại Căn cứ Highway, Phái bộ An ninh Lâm thời của Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA), Đội Công binh số 1 Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 / 2-9-2022).

Đón Tết Độc lập ở Nam Sudan

03/09/2022

Làm nhiệm vụ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đã cùng nhau đón Tết Độc lập xa Tổ quốc trong không khí xúc động, tự hào…

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam