Bệnh viện dã chiến Việt Nam: Cấp cứu và vận chuyển thành công bệnh nhân Covid-19 bằng đường không

13/01/2022

Đây là trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 cấp cứu và vận chuyển cách xa khu vực đóng quân tại Bentiu.

Sau khi nhận được chỉ đạo của Trưởng Y tế Phái bộ (CMO) về việc cấp cứu bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện nặng tại Bunj, khu vực giáp biên giới Sudan, cách thủ đô Juba hơn 600km về phía đông bắc, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai các bộ phận để kịp thời thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá, bác sĩ Trần Đăng Khoa, Phó giám đốc chuyên môn hội chẩn cùng Đại úy, bác sĩ Mai Đình Thanh, Chủ nhiệm khoa Nội - Truyền nhiễm và đội Cấp cứu đường không quyết định cử đội Cấp cứu đường không đi chuyến bay đặc biệt để cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân này về thủ đô Juba điều trị (theo nguyện vọng của bệnh nhân).

/UploadStore/admin/BVDC chuyen thanh cong banh nhan covid/img_2382.jpg

Ảnh 1. Thành viên đội AMET phối hợp với tổ bay làm công tác chuẩn bị vận chuyển bệnh nhân. 

Đội AMET gồm Thượng úy, bác sĩ Đinh Văn Hồng và Thượng úy QNCN Huỳnh Văn Khánh đã nhanh chóng cấp cứu và vận chuyển kịp thời bệnh nhân, bảo đảm an toàn tuyệt đối; đồng thời làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bác sĩ Đinh Văn Hồng cho biết, bệnh nhân là nữ nhân viên thuộc Cơ quan Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), biểu hiện bệnh khoảng 5 ngày, sau đó xuất hiện mệt, khó thở, tuy nhiên chưa được xử trí gì. Vì vậy, ngay sau khi nhận được thông tin, đội Cấp cứu đường không đã nhanh chóng xuất phát để rút ngắn thời gian tiếp cận bệnh nhân.

"Ngay khi máy bay hạ cánh, chúng tôi đã trực tiếp cấp cứu bệnh nhân tại chỗ, đo độ bão hoà oxy (SpO2) là 90%, cho bệnh nhân thở oxy, trấn an, động viên bệnh nhân và đưa bệnh nhân lên máy bay”, bác sĩ Đinh Văn Hồng thông tin.

Trong chuyến bay, bệnh nhân có biểu hiện mệt và khó thở tăng khi máy bay lên cao, nhưng đã được xử trí kịp thời. Đội Cấp cứu đường không đã chuyển và bàn giao bệnh nhân an toàn đến bệnh viện cấp 2 cộng Ấn Độ ở Juba.

/UploadStore/admin/BVDC chuyen thanh cong banh nhan covid/img_e1095 2.jpg

Ảnh 2. Kiểm tra bình oxy.

Đội Cấp cứu đường không có nhiệm vụ sẵn sàng cấp cứu và vận chuyển bằng đường không bệnh nhân trong khu vực Phái bộ khi có yêu cầu. Do đặc thù điều kiện đường bộ ở Nam Sudan rất yếu kém, nhất là vào mùa mưa không thể di chuyển bằng đường bộ nên việc vận chuyển bệnh nhân chủ yếu thực hiện bằng đường không.

Tuy nhiên, các sân bay ở Bentiu và vùng lân cận còn thô sơ, chỉ là bãi đỗ bằng đất, đường băng nhỏ và ngắn, nguy cơ mất an toàn bay cao, nhất là trong đợt lũ lụt lớn nhất lịch sử 60 năm ở Nam Sudan, nước dâng cao và kéo dài gây ngập lún đường băng, việc vận chuyển càng gặp nhiều khó khăn. 

/UploadStore/admin/BVDC chuyen thanh cong banh nhan covid/img_9802 2.jpg

Ảnh 3. Thành viên Tổ Cấp cứu đường không động viên bệnh nhân trước giờ máy bay cất cánh tới thủ đô Juba. 

Trong 9 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ, đội Cấp cứu đường không của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã khắc phục khó khăn, triển khai cấp cứu và vận chuyển bằng đường không 15 trường hợp (gần bằng số trường hợp của 2 thê đội trước cộng lại); trong đó có nhiều ca bệnh nặng như nhồi máu cơ tim cấp, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa... Bằng trình độ và kinh nghiệm của các bác sĩ và điều dưỡng, đội Cấp cứu đường không đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Trưởng Y tế Phái bộ và các đơn vị đánh giá cao.

Tin, ảnh: TIẾN PHÚC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bác sĩ Việt Nam nhận Huy chương gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

31/03/2022

63 thành viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam tại Nam Sudan được trao Huy chương gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc vì đóng góp nổi bật.

Hội đồng Bảo an thảo luận về tiến trình chuyển tiếp từ các hoạt động gìn giữ hòa bình

08/10/2021

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an cho rằng tiến trình chuyển tiếp thể hiện sự ổn định nhưng cũng đầy thách thức đối với quốc gia tiếp nhận lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đoàn Cố vấn quân sự Liên Hiệp Quốc làm việc với bệnh viện dã chiến Việt Nam

06/10/2021

Bệnh viện dã chiến đã mang hình ảnh quốc hoa, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bản đồ Việt Nam bằng sỏi giới thiệu cho đoàn Cố Vấn quân sự Liên Hiệp Quốc tại Bentiu, Nam Sudan

Việt Nam tích cực chuẩn bị, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

23/09/2021

Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 76 khai mạc ngày 21/9 với sự tham dự của hơn một trăm nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao từ khắp trên thế giới.