Bệnh viện dã chiến Việt Nam tham gia diễn tập CASEVAC quy mô lớn tại Bentiu

16/09/2021

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) của Việt Nam cùng các Bệnh viện cấp 1 của nhiều đơn vị đóng quân trên địa bàn Bentiu (CH Nam Sudan) và các tổ chức liên quan vừa tiến hành diễn tập hàng loạt tình huống cấp cứu đường không (CASEVAC) có thể xảy ra trong khi đang làm nhiệm vụ tại thực địa.


Dưới sự điều hành chung của Chỉ huy trưởng Phân khu Unity thuộc Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc ở CH Nam Sudan, cuộc diễn tập đã được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp và an toàn tuyệt đối. 

Bệnh viện dã chiến Việt Nam tham gia diễn tập CASEVAC quy mô lớn tại BentiuSau thời gian diễn tập, các thành viên tổ AMET của BVDC 2.3 chụp ảnh lưu niệm với các đồng nghiệp quốc tế.

Đây là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao khả năng xử lý các tình huống khẩn; tăng cường phối hợp hiệp đồng giữa các đơn vị, các phòng ban, các tuyến y tế, cũng như giữa các nhân viên y tế trong các trường hợp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng tại địa bàn.

Trực tiếp tham gia vào cuộc diễn tập, Đội vận chuyển cấp cứu đường không của BVDC 2.3 (AMET) đã thực hành nhiều tình huống khác nhau, phối hợp ăn ý với các đội bạn và nhận được những đánh giá tích cực từ đồng nghiệp quốc tế.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam tham gia diễn tập CASEVAC quy mô lớn tại BentiuCác thành viên Đội AMET, BVDC 2.3 khẩn trương tiếp cận hiện trường có bệnh nhân cần cấp cứu trong một tình huống diễn tập. 

Đúng 8 giờ 30 phút giờ địa phương sau khi nhận lệnh từ Trưởng y tế Phái bộ, Phó giám đốc chuyên môn BVDC 2.3 Trần Đăng Khoa yêu cầu Đội cấp cứu đường không AMET của BVDC 2.3 chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ cấp cứu, với mũ, áo giáp sắt khởi động quy trình CASEVAC, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Trong tình huống diễn tập, đội AMET của BVDC 2.3 được yêu cầu di chuyển tới vị trí được chỉ định là sân bay trực thăng Helipad tại Bentiu. Các bệnh nhân mà đội AMET phải tiếp cận cấp cứu được đặt trong các tình huống giả định khác nhau như tai nạn, giao tranh, rắn cắn...

Đội AMET phải tiến hành cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân lên trực thăng và chuyển về điều trị tiếp tại BVDC 2.3. Trường hợp vượt quá khả năng cứu chữa của BVDC 2.3, Phòng tác chiến nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, điều phối, liên lạc với các đơn vị để chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn là Bệnh viện dã chiến cấp 2 cộng của Ấn Độ tại thủ đô Juba cũng bằng trực thăng.

Với cách tiếp cận này, thời gian chuyển bệnh đến các cơ sở y tế phù hợp được rút ngắn. Đây là yếu tố mang tính quyết định đến kết quả điều trị, nhất là những ca cần được can thiệp trong khoảng thời gian vàng như các tổn thương nặng.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam tham gia diễn tập CASEVAC quy mô lớn tại BentiuVới động tác chuyên nghiệp, sự phối hợp ăn ý, các thành viên tổ AMET, BVDC 2.3 được đánh giá cao trong quá trình diễn tập.

Kết thúc diễn tập, các nhân viên của BVDC 2.3, đặc biệt là đội AMET được Chỉ huy trưởng Phân khu Unity đánh giá cao bởi thái độ nghiêm túc, khả năng sẵn sàng cơ động cao và trình độ chuyên môn; xử lý các tình huống theo đúng quy trình đã được ban hành, đáp ứng được các yêu cầu đề ra. Phần thực hành BVDC 2.3 trong diễn tập được Chỉ huy trưởng Phân khu Unity đánh giá xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của Liên hợp quốc.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam tham gia diễn tập CASEVAC quy mô lớn tại BentiuCác tình huống diễn tập giả định được đặt ra khá sát với tình huống trong thực tế.Bệnh viện dã chiến Việt Nam tham gia diễn tập CASEVAC quy mô lớn tại BentiuPhối hợp nhịp nhàng với các đơn vị bạn trong diễn tập.

Các tình huống xảy ra trong thực tế có thể sẽ phức tạp và nguy hiểm hơn những tình huống giả định trong diễn tập, tính chất của các ca cấp cứu cũng sẽ khẩn trương và cam go hơn, nhưng với sự luyện tập thường xuyên, cách vận hành nhuần nhuyễn, chủ động và sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị, BVDC 2.3 được tin tưởng sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ thử thách tại địa bàn.

Tin, ảnh: MAI LIÊN-PHƯƠNG HẢI-TIẾN PHÚC (từ Bentiu, CH Nam Sudan)


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bác sĩ Việt Nam nhận Huy chương gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

31/03/2022

63 thành viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam tại Nam Sudan được trao Huy chương gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc vì đóng góp nổi bật.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam: Cấp cứu và vận chuyển thành công bệnh nhân Covid-19 bằng đường không

13/01/2022

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam đã cấp cứu và vận chuyển thành công một bệnh nhân Covid-19 bằng đường không lên bệnh viện tuyến trên ở thủ đô Juba của Nam Sudan.

Hội đồng Bảo an thảo luận về tiến trình chuyển tiếp từ các hoạt động gìn giữ hòa bình

08/10/2021

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an cho rằng tiến trình chuyển tiếp thể hiện sự ổn định nhưng cũng đầy thách thức đối với quốc gia tiếp nhận lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đoàn Cố vấn quân sự Liên Hiệp Quốc làm việc với bệnh viện dã chiến Việt Nam

06/10/2021

Bệnh viện dã chiến đã mang hình ảnh quốc hoa, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bản đồ Việt Nam bằng sỏi giới thiệu cho đoàn Cố Vấn quân sự Liên Hiệp Quốc tại Bentiu, Nam Sudan

Việt Nam tích cực chuẩn bị, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

23/09/2021

Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 76 khai mạc ngày 21/9 với sự tham dự của hơn một trăm nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao từ khắp trên thế giới.