Công binh Việt Nam xây dựng doanh trại cho Tiểu đoàn Bộ binh Ghana
Đội Công binh Việt Nam vừa khởi công xây dựng doanh trại cho Tiểu đoàn Bộ binh Ghana tại Rumamier theo phân công nhiệm vụ của Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA). Đây là một trong dự án trọng điểm của Phái bộ nhằm góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho khu vực Rumamier.
Tiểu đoàn Bộ binh Ghana là đơn vị đảm nhiệm các nhiệm vụ tại khu vực phân khu Nam của Phái bộ. Nhưng Rumamier, cách căn cứ Highway 35km về phía Nam khu vực Abyei chỉ là vị trí đóng quân tạm thời của đơn vị này. Trong khi đó, đây được đánh giá là điểm nóng về an ninh, an toàn tại Phái bộ UNISFA, nơi có nguy cơ xảy ra mất an ninh, an toàn cao.
Đội Công binh Việt Nam khẩn trương thi công công trình do Phái bộ UNISFA giao.
Do địa hình đặc thù, vào mùa mưa gần như tất cả các tuyến đường cũng như doanh trại đều ngập trong biển nước, không thể di chuyển, nên chỉ sử dụng được vào mùa khô. Trước tình hình đó, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho khu vực Rumamier, Phái bộ UNISFA đã yêu cầu tăng cường sự hiện diện quân sự tại địa bàn, tổ chức lực lượng với quân số 55 người thường trực. Vì vậy, Phái bộ đã giao nhiệm vụ cho Đội Công binh Việt Nam xây dựng căn cứ cố định cho đơn vị Ghana.

Dưới thời tiết nắng nóng 40 độ C, các thành viên Đội Công binh Việt Nam vẫn tích cực thực hiện nhiệm vụ.
Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam, Chỉ huy trưởng Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA cho biết: “Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi đã xác định hai công việc chủ chốt. Thứ nhất, về chuyên môn công binh, trước mắt phải nâng cấp hạ tầng nền đất. Đây là tiền đề để bảo đảm triển khai có hiệu quả các công tác tiếp theo như xây dựng bãi đỗ trực thăng, dựng doanh trại… Song song với đó là phối hợp với đơn vị bạn, bảo đảm an ninh an toàn cho cán bộ, nhân viên của đội khi thực hiện nhiệm vụ xa căn cứ”.

Dựng lều, bạt bảo đảm nơi ăn, chốn ở chuẩn bị cho nhiệm vụ.
Dưới thời tiết nắng gắt hơn 40 độ C, không một bóng mát nhưng với tinh thần quyết tâm, cán bộ, nhân viên Đội Công binh đã nhanh chóng lắp ghép, bố trí lều, bạt đảm bảo nơi ăn, chốn ở, chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn nằm xa căn cứ.
Thiếu tá Nguyễn Anh Vinh, Phân đội trưởng Công trình 2, Đội Công binh Việt Nam, chia sẻ: “Tranh thủ ngày nghỉ, các phân đội đã phối hợp, bố trí lực lượng gồm 35 người, cùng với hệ thống xe, máy công binh di chuyển sớm lên địa bàn để nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ đột xuất”.
Theo dự kiến, toàn bộ hệ thống doanh trại cố định được triển khai xây dựng trong vòng 45 ngày. Đội Công binh đã đặt chỉ tiêu hoàn thiện dự án sớm vào đầu tháng 5, sẵn sàng đưa công trình vào sử dụng trước khi mùa mưa bắt đầu.
Tin, ảnh: HẢI YẾN (từ Abyei)
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BVDC 2.7 đón tiếp Tư lệnh Lực lượng quân sự Phái bộ UNMISS
15/01/2026Tại Bentiu, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam vừa đón tiếp Trung tướng Mohan Subramanian, Tư lệnh Lực lượng quân sự Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan,
Đội Công binh số 4 Việt Nam khẳng định năng lực sẵn sàng hoạt động qua kỳ kiểm tra ORI
13/01/2026Sự sẵn sàng và chuyên nghiệp của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ UNISFA đã được khẳng định một cách thuyết phục qua kỳ kiểm tra ORI (Operational Readiness Inspections) vừa qua. Đây là hoạt động đánh giá năng lực sẵn sàng hoạt động được Phái bộ thực hiện định kỳ 6 tháng một lần, với sự tham gia rà soát nghiêm ngặt của các cơ quan chức năng như: Phòng Trang bị, Quân y, Vận chuyển, Hậu cần và Thông tin…
BVDC 2.7 tiếp tục khẳng định uy tín y tế Việt Nam tại Phái bộ Liên hợp quốc
10/01/2026Sau hơn 3 tháng thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam vừa tổ chức ca phẫu thuật thứ 10, tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và uy tín của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam tại Phái bộ.
Bản lĩnh chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Cộng hòa Trung Phi
09/01/2026Buổi sáng châu Phi nắng gắt từ rất sớm. Con đường đất đỏ dẫn vào khu làm việc của Phòng Trang bị Liên hợp quốc ở Thủ đô Bangui (Cộng hòa Trung Phi) thường phủ một lớp bụi mịn. Trong căn phòng nhỏ gọn gàng, luôn có một sĩ quan Việt Nam đến trước giờ quy định, mở máy tính bảng, kiểm tra lại từng tập hồ sơ điện tử, rồi bắt tay vào việc.
Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chinh phục những cung đường khắc nghiệt nhất tại Abyei
31/12/2025Trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, chiến dịch nâng cấp hai tuyến trọng điểm Banton - Nút giao Athony và Banton - Agok đang được Đội Công binh số 4 Việt Nam triển khai với cường độ cao nhất.






