Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhận nhiệm vụ ngay khi vừa tới Abyei

26/06/2022

Sau khi triển khai tới địa bàn ít ngày, mặc dù chưa kịp ổn định nơi ăn ở, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cấp bách tại địa bàn, Đội CB1 đã thành lập 2 đội cứu hộ và sửa chữa đường khẩn cấp để bảo đảm giao thông và thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ và sửa chữa đường khẩn cấp tại các tuyến đường ở Phân khu Bắc (giáp với Sudan).

Ngoài ra, đơn vị còn triển khai lực lượng tiếp tục làm Trạm xưởng sửa chữa, bảo dưỡng trang bị, ô tô, xe máy của Phái bộ mà Đoàn tiền trạm tiếp nhận và triển khai thực hiện ngay trong giai đoạn đầu khi mới triển khai đến Phái bộ (đầu tháng 5-2022). Hiện nay công trình đã bước vào giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao đưa vào hoạt động trong tháng 6.

/UploadStore/admin/220626 DCB nhan nhiem vu/1.jpg

Ảnh 1. Tham mưu trưởng Phái bộ UNISFA kiểm tra Đội CB1 Việt Nam củng cố doanh trại. Ảnh: DƯ ĐỨC

Song song với việc thực hiện nhiệm vụ, Đội CB1 cũng thu xếp để ổn định doanh trại tại nơi đóng quân. Hai ngày trước khi đội hình chính tới Abyei, Tư lệnh Phái bộ mới có quyết định chính thức là Đội Công binh Việt Nam sẽ đóng quân tại Highway, cách Sở chỉ huy Phái bộ khoảng 3km, vì vậy mọi công việc đều gấp gáp, khẩn trương.

/UploadStore/admin/220626 DCB nhan nhiem vu/2.jpg

Ảnh 2. Giao nhiệm vụ cho các thành viên thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: DƯ ĐỨC

/UploadStore/admin/220626 DCB nhan nhiem vu/3.jpg

Ảnh 3. Dựng thêm lều bạt để ổn định nơi ăn, ở tại doanh trại Highway. Ảnh: DƯ ĐỨC

Doanh trại Highway là khu vực đóng quân của đơn vị tiểu đoàn bộ binh thuộc Ethiopia trước đây. Doanh trại được xây dựng đã lâu (gần 10 năm) nên phần lớn cơ sở hạ tầng, doanh trại đã xuống cấp rất nhiều. Nhà ở dột nát, sàn nhà được lát bằng gỗ ép công nghiệp qua nhiều năm sử dụng đã mục nát, vải bạt lót nền rách nát, bong chóc. Hệ thống nhà vệ sinh, nhà tắm vừa thiếu vừa hỏng. Hệ thống điện, nước hư hỏng nặng, một số đường ống dẫn nước không hoạt động. Hệ thống điện thắp sáng, điều hòa còn khoảng 30% là hoạt động được.

/UploadStore/admin/220626 DCB nhan nhiem vu/4.jpg

Ảnh 4. Sửa chữa doanh trại cũ đã trong tình trạng xuống cấp và hư hỏng nặng. Ảnh: DƯ ĐỨC

/UploadStore/admin/220626 DCB nhan nhiem vu/5.jpg

Ảnh 5. Doanh trại Highway nơi Đội CB1 đóng quân. Ảnh: DƯ ĐỨC 

Nhằm bảo đảm sớm ổn định nơi ăn, ở cho các thành viên, đơn vị đã nhanh chóng cải tạo, sửa chữa, củng cố khu vực đóng quân chính tại Highway. Sau khi khảo sát đánh giá tình hình, Ban chỉ huy Đội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thành các tổ chuyên môn để cải tạo, củng cố, sửa chữa doanh trại, sửa mái chống dột, lát nền, dọn dẹp vệ sinh, cắt cỏ, dựng thêm 10 bộ lều bạt cho bộ đội ở; 2 lều bạt để làm nhà ăn; làm thêm 1 nhà tắm tập thể, 4 nhà vệ sinh…; phối hợp cùng các cơ quan chức năng của Phái bộ để sửa chữa, củng cố lại hệ thống điện, nước…. bảo đảm điều kiện tốt nhất khi toàn Đội triển khai tiếp quản khu trú quân. 

Ngoài việc củng cố doanh trại, đơn vị cũng tổ chức lực lượng kỹ thuật để tiếp nhận các hàng hóa tự duy trì và trang bị, xe máy đi theo đường biển đã được thông quan và chuyển tới Abyei ngay sau khi Đội Công binh triển khai tới Abyei.

/UploadStore/admin/220626 DCB nhan nhiem vu/6.jpg

Ảnh 6. Kiểm tra tình trạng trang bị, xe máy sau khi tới địa bàn. Ảnh: DƯ ĐỨC

/UploadStore/admin/220626 DCB nhan nhiem vu/7.jpg

Ảnh 7. Các loại trang bị, xe máy trang bị cho Đội CB1 được vận chuyển tới địa bàn bằng đường biển. Ảnh: DƯ ĐỨC 

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”, toàn thể cán bộ, nhân viên Đội CB1 đã nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Đến nay, các nhiệm vụ được phái bộ giao đơn vị đều bảo đảm thực hiện tốt, bảo đảm tiến độ theo yêu cầu. Cùng với đó, việc củng cố, sửa chữa doanh trại cơ bản đã bảo đảm được nơi ăn, ở cho bộ đội. 

Trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ đầu tiên tại địa bàn, Đội CB1 Việt Nam đã được Chỉ huy Phái bộ và các cơ quan chức năng đánh giá cao về trình độ năng lực, nhất là sự chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm. Những kết quả bước đầu này sẽ là tiền đề quan trọng để Đội CB1 tiếp tục hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ tiếp theo trong nhiệm kỳ công tác tại Phái bộ UNISFA, xứng đáng với truyền thống “Mở đường thắng lợi” của Bộ đội Công binh Việt Nam Anh hùng.


MỸ HẠNH (qhnd.vn)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những trải nghiệm khó quên trên bầu trời Abyei của sĩ quan Quan sát viên quân sự Việt Nam tại Phái bộ UNISFA

30/03/2023

5h00 ngày 27/3/2023, không giống như những buổi sáng thường ngày, hôm nay Trung tá Nguyễn Văn Tiệp, sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đảm nhiệm vai trò Quan sát viên quân sự tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc Khu vực Abyei (UNISFA) thức dậy từ sớm chuẩn bị cho nhiệm vụ lần đầu tiên anh có vinh dự được thực hiện – nhiệm vụ tuần tra trinh sát đường không.

Vườn tăng gia của "bộ đội cụ Hồ" trên mảnh đất Abyei

21/03/2023

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các cơ quan trong Quân đội phải cố sức trồng trọt chăn nuôi để tự túc phần nào, để giảm bớt gánh nặng của nhân dân”, dù phải sinh sống, làm việc trong điều kiện môi trường, thời tiết hết sức khắc nghiệt, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc Khu vực Abyei (UNISFA) luôn chủ động tăng gia sản xuất, phát triển trồng trọt nhằm cải thiện đời sống hằng ngày, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường doanh trại Phái bộ xanh, sạch, đẹp.

Kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2023) tại Phái bộ GGHB LHQ, Cộng hoà Nam Xu-đăng (UNMISS)

08/03/2023

Đối với những nữ sĩ quan Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp quốc (GGHB LHQ), ngày 8/3 năm nay là một dịp thật đặc biệt. Tuy không được hòa mình vào các hoạt động kỷ niệm tại quê nhà, không được trực tiếp nhận những lời chúc ấm áp và những bó hoa tươi thắm từ gia đình như thường lệ, quân số chị em phụ nữ lại phân tán ở các địa bàn khác nhau nhưng các chị vẫn có những cách rất riêng để có một ngày 8/3 thật ý nghĩa khi xa quê hương.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm và làm việc với Đội Công binh số 1 Việt Nam tại Abyei

06/03/2023

Chiều ngày 06/3/2023, Ngài Atul Khare - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng đoàn cán bộ cấp cao của Liên hợp quốc tiến hành thăm và làm việc với Đội Công binh (ĐCB) Việt Nam tại căn cứ Highway. Tham gia đoàn công tác còn Ngài Robert Kirkwood - Trưởng khối Bảo đảm Phái bộ; các trưởng phòng của Phái bộ và các trợ lý đến từ trụ sở của LHQ.

Lễ nhận quyết định thăng cấp hàm đặc biệt của sĩ quan CAND Việt Nam tại Nam Xu-đăng

02/03/2023

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ và văn phòng thường trực về Gìn giữ hòa bình (GGHB) của Bộ Công an cùng sự nhất trí của đồng chí Nguyễn Kim Tỉnh, Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB Liên hợp quốc (LHQ) của Việt Nam tại Nam Xu-đăng, ngày 02/3/2023 tổ công tác của Bộ Công an phối hợp với bộ phận cảnh sát LHQ tại Phái bộ Nam Xu-đăng tổ chức buổi lễ trao quyết định thăng cấp bậc hàm và gắn quân hàm Thượng tá cho đồng chí Vũ Việt Hùng.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam