Đội công binh Việt Nam tại Abyei tổ chức tọa đàm về nước sạch

24/03/2024

Hưởng ứng Ngày nước sạch Thế giới năm 2024, Đội Công binh Việt Nam vừa tổ chức chương trình tọa đàm về ảnh hưởng chất lượng nguồn nước đối với sức khỏe của người dân, ô nhiễm môi trường và các biện pháp xử lý rác thải rắn, ảnh hưởng của công tác vệ sinh môi trường đến nguồn nước tại Abyei với sự tham gia của các Bộ, ban ngành hành chính Khu vực Abyei và các đơn vị chức năng của Phái bộ UNISFA.

Khu vực Abyei có diện tích hơn 10.000km2 chủ yếu là sa mạc và đất nông nghiệp trũng, với nền khí hậu chia hai mùa khô và mùa mưa rõ rệt. Thực trạng cho thấy, trên địa bàn khu vực không có hệ thống cung cấp nước cố định. Mùa khô bắt đầu cũng là lúc phần lớn hệ thống ao, hồ tự nhiên dần cạn nước. Không chỉ nước sạch, nguồn nước sinh hoạt từ lâu đã tồn tại như một vấn nạn cấp thiết đối với người dân Abyei.

 /UploadStore/admin/240324 Doi CB so 2 Toa dam ve nuoc sach/01.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm.

“Tình hình an ninh chính trị phức tạp, cùng với đó là tập quán sống du mục của một bộ phận lớn dân số, tất cả vô hình trung đã dẫn đến tình trạng thiếu thốn về lương thực, thuốc men y tế… Vấn đề khủng hoảng nước sạch càng làm trầm trọng thêm cuộc sống khốn khó của cộng đồng dân cư”, Ngài Deng Arop De. Mading, Bộ trưởng Bộ Y tế Khu vực Abyei, chia sẻ.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận, đi sâu vào các vấn đề còn tồn tại, nguyên nhân dẫn đến tình trạng khủng hoảng nước sạch tại Abyei. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, các vấn đề nhân đạo luôn được Phái bộ UNISFA đặt lên hàng đầu, trong đó là hàng loạt những hoạt động nhằm củng cố, hỗ trợ, cải thiện đời sống cho người dân tại địa bàn.

Được biết, ngay từ khi nhận nhiệm vụ tại Abyei, Đội Công binh Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động phục vụ cho cộng đồng dân cư, như: Hỗ trợ người dân làm đường, xây dựng trường học, sửa chữa, làm thuyền… Đặc biệt, trong vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường, Đội đã tổ chức nạo vét mương thoát nước trước khi vào mùa mưa, đào giếng, tặng máy bơm nước, cung cấp nước sạch bằng xe bồn định kỳ 2 lần/tuần hay mới đây nhất là mở điểm cung cấp nước sạch bên cạnh doanh trại Highway.

 /UploadStore/admin/240324 Doi CB so 2 Toa dam ve nuoc sach/02.jpg

Các đại biểu trao đổi ý kiến tại tọa đàm.

Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA, Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam cho biết: “Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp các cơ

quan, đơn vị của Phái bộ cũng như chính quyền địa phương giúp người dân Abyei xử lý tốt hơn công tác vệ sinh môi trường để bảo vệ nguồn nước và khai thác được nhiều nguồn nước sạch để cung cấp cho người dân nơi đây”.

 /UploadStore/admin/240324 Doi CB so 2 Toa dam ve nuoc sach/03.jpg

Cán bộ, chỉ huy Đội Công binh Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự tọa đàm.

Buổi tọa đàm đồng thời là cơ hội để Phái bộ cung cấp cho chính quyền Abyei những tình hình mới cần nhận diện, trong đó có các vấn đề về ô nhiễm môi trường, giáo dục, y tế và đưa ra các biện pháp xử lý lâu dài.

Ngài Nyinkwany Aguer Bol, Bộ trưởng Bộ Giáo dục khu vực Abyei đánh giá rất cao tính thiết thực của các bài thảo luận và mong tọa đàm sẽ trở thành hoạt động thường niên để tìm ra các giải pháp tốt nhất cho người dân cũng như Phái bộ trong việc duy trì hòa bình và ổn định của khu vực Abyei.


Theo BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đoàn công tác liên ngành kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Phái bộ UNISFA

13/06/2024

Sáng 13-6 (giờ địa phương), Đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, làm trưởng đoàn đã rời Phái bộ An ninh lâm thời LHQ tại khu vực Abyei (UNISFA), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Phái bộ và kiểm tra, động viên lực lượng GGHB Việt Nam.

Abyei - nơi lòng nhân ái Việt Nam lan tỏa

12/06/2024

“Việt Nam, Hồ Chí Minh”, những tiếng hô đồng thanh không ngớt của hơn 1.000 em nhỏ, tay cầm cờ đỏ sao vàng và cờ đỏ búa liềm, xếp thành hàng dài dọc hai bên đường dẫn vào một trường mầm non. Một lá cờ đỏ sao vàng lớn tung bay kiêu hãnh trên một chiếc cột cao, dựng chắc chắn ở cổng trường. Quang cảnh sáng 12-6 này không phải ở Việt Nam mà ở Abyei, mảnh đất của xung đột, thiên tai và nghèo đói, nơi Đội Công binh số 2 (ĐCB2) của Quân đội nhân dân Việt Nam làm nhiệm vụ trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ).

Liên hợp quốc gửi thư khen Đội Công binh Việt Nam ở Abyei

11/06/2024

Sáng 11-6, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA), Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã có buổi làm việc với Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani, Quyền trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Lực lượng Quân sự Phái bộ UNISFA.

Trung tướng Phạm Trường Sơn thăm một số đơn vị ở Phái bộ UNISFA

11/06/2024

Chiều 11-6 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Phái bộ an ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA), Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) đã tới thăm Đơn vị trực thăng vận tải Trung Quốc và Đội Phòng vệ của Nigeria đang làm nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA.

Trung tướng Phạm Trường Sơn thăm Tiểu đoàn Bộ binh Pakistan tại Phái bộ UNISFA

10/06/2024

Chiều 10-6, trong khuôn khổ chuyến thăm Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Khu vực Abyei (UNISFA), Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) cùng Đoàn công tác đã tới thăm Tiểu đoàn Bộ binh Pakistan tại Phái bộ UNISFA.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam