Kiến thức, kinh nghiệm quân sự được sĩ quan Việt Nam vận dụng hiệu quả tại phái bộ GGHB LHQ

26/08/2021

Trung tá Trần Văn Giang, Sĩ quan Việt Nam đang công tác tại Phân khu Juba, thuộc Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng, với những kiến thức, kinh nghiệm vốn có về quân sự và nghệ thuật bố trí lực lượng trú quân, đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với môi trường thực tế tại địa bàn Phái bộ.

Trong môi trường hoạt động tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, lực lượng quân sự và các lực lượng liên quan thường được giao nhiệm vụ tham gia các hoạt động tuần tra theo nhiều hình thức khác nhau. Xét theo thời gian, có tuần tra ngắn ngày và tuần tra dài ngày. Xét theo không gian, có tuần tra đường không, đường bộ và đường thủy. Xét về phương tiện, có tuần tra bằng trực thăng, xuồng, xe cơ giới và tuần tra bộ. Xét về lực lượng tham gia, có tuần tra quân sự và tuần tra hỗn hợp gồm quân sự, dân sự, cảnh sát...

/UploadStore/Ảnh.jpg

Trung tá Trần Văn Giang trong 01 chuyến tuần tra tại Nam Xu-đăng.

Đối với hoạt động tuần tra dài ngày, lực lượng tuần tra phải xác định vị trí và thiết lập khu vực trú quân tạm thời, gọi tắt là TOB (Temporary operating Base). Thông thường, việc xác định vị trí trú quân được lên kế hoạch từ trước, báo cáo sở chỉ huy và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Đây thường là các vị trí tương đối thuận tiện về giao thông, thông tin liên lạc, có địa hình thuận lợi, canh phòng, bảo đảm an ninh, an toàn. Dù là tuần tra của lực lượng quân sự hay lực lượng hỗn hợp, việc vị trí xác lập TOB thường do Quan sát viên quân sự và Chỉ huy của lực lượng bảo vệ trao đổi, thống nhất, quyết định.

Trong nhiều trường hợp, lực lượng tuần tra buộc phải xác định TOB tại địa hình trống trải, bất lợi như khi xe hỏng vào buổi chiều tối, gặp thiên tai... Lúc này, việc xác định đội hình trú quân nhằm bảo đảm an toàn cho lực lượng và phương tiện tuần tra có ý nghĩa quyết định. Đội hình trú quân thích hợp thường được vận dụng trên địa hình trống trải là đội hình “trâu rừng ngủ đêm”. Vận dụng đội hình này, các xe thiết giáp và các xe cơ giới trở quân bố trí thành hình vòng, đầu xe hướng ra ngoài. Các xe thiết giáp bố trí trên hướng nghi ngờ đối phương có thể tập kích bất ngờ ban đêm. Bộ phận chỉ huy, thông tin, hậu cần-kĩ thuật được bố trí trong trung tâm đội hình. Tổ chức lực lượng trú quân gồm các bộ phận: Bộ phận chỉ huy, bộ phận tuần tra và bộ phận canh phòng.

Trung tá Trần Văn Giang, Sĩ quan Việt Nam đang công tác tại Phân khu Juba, thuộc Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng, với những kiến thức, kinh nghiệm vốn có về quân sự và nghệ thuật bố trí lực lượng trú quân, đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với môi trường thực tế tại địa bàn Phái bộ. Trong cuộc tuần tra của lực lượng quân sự từ khu vực Tiểu bang Yei đến địa bàn Lainya từ ngày 20 – 28/01/2021, xe vận tải của đơn vị bảo vệ Nê Pan bị hỏng trong quá trình di chuyển. Lúc này thời tiết khá xấu trong khi việc sửa chữa phương tiện gặp khó khăn. Sau khi hội ý trong Ban chỉ huy, chỉ huy đoàn tuần tra, sĩ quan Việt Nam đã báo cáo cấp trên và đề nghị tổ chức trú quân tại vị trí xe hỏng. Mặc dù, có một số ý kiến tỏ ra không yên tâm khi phải trú quân trên địa hình trống trải, có nguy cơ mất an toàn nhưng sĩ quan Việt Nam đã trình bày phương án trú quân và hoàn toàn thuyết phục các thành phần liên quan. Thực hiện phương án này, đội hình trú quân triển khai theo đội hình “trâu rừng ngủ đêm”, theo đó các xe thiết giáp được bố trí theo các hướng phòng thủ chính, các xe trở quân, xe cứu kéo triển khai xung quanh thành đội hình vòng tròn, đầu xe hướng ra ngoài, xe chỉ huy, xe của Quan sát viên quân sự và xe Quân y triển khai tại trung tâm vòng tròn. Ban đêm, 46 binh sĩ được chia làm 03 ca gác, mỗi ca 09 người. Bộ phận tuần tra do chỉ huy cấp tiểu đội phụ trách cũng chia làm 03 ca mỗi ca 04 người cùng thời gian với bộ phận canh gác. Bộ phận chỉ huy cũng phân công, cắt cử luân phiên đi kiểm tra, đôn đốc các bộ phận tuần tra, canh gác. Với cách bố trí đội hình hợp lý, tổ chức lực lượng khoa học, việc trú quân ban đêm trên địa hình bất lợi của Đoàn tuần tra đã bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Trong một tình huống khác, khi tiến hành tuần tra tại địa bàn Rokon (cách thủ đô Juba khoảng 110km) từ ngày 13-18/2/2021. Trên tuyến đường tuần tra, Đoàn tuần tra phải vượt qua Đập tràn Luri, tuy nhiên trên đường về do trước đó trời có mưa, nước tại đập dâng cao khiến xe không thể qua, buộc Đoàn tuần tra phải tạm dừng, triển khai đội hình trú quân trên địa hình trống trải trong 03 ngày. Cũng với cách tổ chức đội hình trú quân như trên, đoàn tuần tra đã bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị. Theo kế hoạch tuần tra diễn ra trong 05 ngày nhưng thực tế sau 08 ngày Đoàn tuần tra mới về đến Căn cứ.

Kiến thức, kinh nghiệm về quân sự là một trong những nội dung, yêu cầu quan trọng đối với lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ tại các Phái bộ GGHB LHQ. Việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các kiến thức, kinh nghiệm quân sự đã được trang bị trong nước vào thực tế địa bàn phái bộ góp phần thể hiện phẩm chất “người lính bộ đội cụ Hồ” có năng lực tác chiến trong môi trường xung đột, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Phái bộ giao phó trong các hoạt động tuần tra, tác chiến.

Thanh Hải (từ Nam Xu-đăng)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những người lính Hậu cần Việt Nam ở Cộng hòa Nam Sudan

12/07/2021

Cách đây 71 năm, ngày 11-7-1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Tổng cục Cung cấp (tiền thân của Tổng cục Hậu cần ngày nay). Theo Bác: "Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc trước mặt trận: Cung cấp đủ súng đạn, đủ cơm áo cho bộ đội thì bộ đội mới đánh thắng trận”.

Việt Nam kêu gọi tăng cường xử lý các thách thức về an ninh và nhân đạo tại khu vực Tây Phi và Sahel

09/07/2021

Ngày 8/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã họp định kỳ để nghe báo cáo về tình hình khu vực Tây Phi và Sahel.

Sĩ quan Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tin tưởng bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

30/06/2021

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một sĩ quan thuộc đơn vị Công binh Pakistan tại địa bàn Bentiu. Điểm đáng chú ý là sĩ quan này đã chủ động đề nghị được phẫu thuật tại BVDC cấp 2 của Việt Nam với sự tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ tại đây.

LHQ đạt thỏa thuận chi 6,5 tỷ USD cho hoạt động gìn giữ hòa bình

28/06/2021

Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ chính thức thông qua nghị quyết trong ngày 30/6, theo đó cho phép các phái bộ gìn giữ hòa bình tiếp tục triển khai hoạt động trên khắp thế giới.