Lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” qua các hoạt động nhân đạo của Đội Công binh số 1

01/10/2022

Abyei là Thị trấn trung tâm của khu vực Phái bộ Giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc, với địa hình tương đối bằng phẳng, dẫn đến vào mùa mưa, nhân dân phải sống trong cảnh bùn lầy, ngập nước. Trước tình hình đó, Phòng Công binh của Phái bộ UNISFA tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá tình hình. Sau khảo sát, Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã triển khai 3 máy xúc và các loại xe tải tự đổ triển khai thực hiện nhiệm vụ cải tạo hệ thống kênh rạch thoát nước chống ngập cho khu vực Thị trấn Abyei. 

 

/UploadStore/admin/221007 DCB1 lan toa hinh anh bo doi Cu Ho/185b8e242f57e809b146.jpgẢnh 1. Đại tá Mạc Đức Trọng trực tiếp đi khảo sát tại địa bàn. Ảnh: Quang Tuyển

Trong hơn 10 năm qua, đây có lẽ là lần đầu tiên một đơn vị Giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc đến hỗ trợ, giúp đỡ người dân địa phương. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức đối với các cán bộ, chiến sĩ tại Đội Công binh số 1 khi người dân chưa tin tưởng, thậm chí cản trở quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trước tình hình đó, lực lượng Công binh của ta đã khéo léo tiếp cận, tuyên truyền và vận động người dân. Bằng tình cảm, cũng như những hoạt động thiết thực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, chỉ trong thời gian ngắn, đơn vị đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dân địa phương. Chỉ trong 2 ngày đầu khơi thông và cải tạo dòng chảy, nước trong Thị trấn đã rút. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã cải tạo toàn bộ hệ thống mương thoát nước để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt trong những mùa mưa lũ tiếp theo.  /UploadStore/admin/221007 DCB1 lan toa hinh anh bo doi Cu Ho/7d0b264b873840661929.jpg

Ảnh 2. Việc tạo dựng niềm tin đối với nhân dân địa phương cũng là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Ảnh: Quang Tuyển

Quá trình thực hiện nhiệm vụ tuy hết sức khó khăn và vất vả do thiếu thốn về cơ sở vật chất nhưng với tinh thần trách nhiệm của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, Đội Công binh số 1 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lan tỏa được phẩm chất cao đẹp, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung và của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng tại khu vực Abyei.

Đức Thiện


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những trải nghiệm khó quên trên bầu trời Abyei của sĩ quan Quan sát viên quân sự Việt Nam tại Phái bộ UNISFA

30/03/2023

5h00 ngày 27/3/2023, không giống như những buổi sáng thường ngày, hôm nay Trung tá Nguyễn Văn Tiệp, sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đảm nhiệm vai trò Quan sát viên quân sự tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc Khu vực Abyei (UNISFA) thức dậy từ sớm chuẩn bị cho nhiệm vụ lần đầu tiên anh có vinh dự được thực hiện – nhiệm vụ tuần tra trinh sát đường không.

Vườn tăng gia của "bộ đội cụ Hồ" trên mảnh đất Abyei

21/03/2023

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các cơ quan trong Quân đội phải cố sức trồng trọt chăn nuôi để tự túc phần nào, để giảm bớt gánh nặng của nhân dân”, dù phải sinh sống, làm việc trong điều kiện môi trường, thời tiết hết sức khắc nghiệt, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc Khu vực Abyei (UNISFA) luôn chủ động tăng gia sản xuất, phát triển trồng trọt nhằm cải thiện đời sống hằng ngày, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường doanh trại Phái bộ xanh, sạch, đẹp.

Kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2023) tại Phái bộ GGHB LHQ, Cộng hoà Nam Xu-đăng (UNMISS)

08/03/2023

Đối với những nữ sĩ quan Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp quốc (GGHB LHQ), ngày 8/3 năm nay là một dịp thật đặc biệt. Tuy không được hòa mình vào các hoạt động kỷ niệm tại quê nhà, không được trực tiếp nhận những lời chúc ấm áp và những bó hoa tươi thắm từ gia đình như thường lệ, quân số chị em phụ nữ lại phân tán ở các địa bàn khác nhau nhưng các chị vẫn có những cách rất riêng để có một ngày 8/3 thật ý nghĩa khi xa quê hương.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm và làm việc với Đội Công binh số 1 Việt Nam tại Abyei

06/03/2023

Chiều ngày 06/3/2023, Ngài Atul Khare - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng đoàn cán bộ cấp cao của Liên hợp quốc tiến hành thăm và làm việc với Đội Công binh (ĐCB) Việt Nam tại căn cứ Highway. Tham gia đoàn công tác còn Ngài Robert Kirkwood - Trưởng khối Bảo đảm Phái bộ; các trưởng phòng của Phái bộ và các trợ lý đến từ trụ sở của LHQ.

Lễ nhận quyết định thăng cấp hàm đặc biệt của sĩ quan CAND Việt Nam tại Nam Xu-đăng

02/03/2023

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ và văn phòng thường trực về Gìn giữ hòa bình (GGHB) của Bộ Công an cùng sự nhất trí của đồng chí Nguyễn Kim Tỉnh, Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB Liên hợp quốc (LHQ) của Việt Nam tại Nam Xu-đăng, ngày 02/3/2023 tổ công tác của Bộ Công an phối hợp với bộ phận cảnh sát LHQ tại Phái bộ Nam Xu-đăng tổ chức buổi lễ trao quyết định thăng cấp bậc hàm và gắn quân hàm Thượng tá cho đồng chí Vũ Việt Hùng.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam