Lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” qua các hoạt động nhân đạo của Đội Công binh số 1

01/10/2022

Abyei là Thị trấn trung tâm của khu vực Phái bộ Giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc, với địa hình tương đối bằng phẳng, dẫn đến vào mùa mưa, nhân dân phải sống trong cảnh bùn lầy, ngập nước. Trước tình hình đó, Phòng Công binh của Phái bộ UNISFA tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá tình hình. Sau khảo sát, Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã triển khai 3 máy xúc và các loại xe tải tự đổ triển khai thực hiện nhiệm vụ cải tạo hệ thống kênh rạch thoát nước chống ngập cho khu vực Thị trấn Abyei. 

 

/UploadStore/admin/221007 DCB1 lan toa hinh anh bo doi Cu Ho/185b8e242f57e809b146.jpgẢnh 1. Đại tá Mạc Đức Trọng trực tiếp đi khảo sát tại địa bàn. Ảnh: Quang Tuyển

Trong hơn 10 năm qua, đây có lẽ là lần đầu tiên một đơn vị Giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc đến hỗ trợ, giúp đỡ người dân địa phương. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức đối với các cán bộ, chiến sĩ tại Đội Công binh số 1 khi người dân chưa tin tưởng, thậm chí cản trở quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trước tình hình đó, lực lượng Công binh của ta đã khéo léo tiếp cận, tuyên truyền và vận động người dân. Bằng tình cảm, cũng như những hoạt động thiết thực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, chỉ trong thời gian ngắn, đơn vị đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dân địa phương. Chỉ trong 2 ngày đầu khơi thông và cải tạo dòng chảy, nước trong Thị trấn đã rút. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã cải tạo toàn bộ hệ thống mương thoát nước để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt trong những mùa mưa lũ tiếp theo.  /UploadStore/admin/221007 DCB1 lan toa hinh anh bo doi Cu Ho/7d0b264b873840661929.jpg

Ảnh 2. Việc tạo dựng niềm tin đối với nhân dân địa phương cũng là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Ảnh: Quang Tuyển

Quá trình thực hiện nhiệm vụ tuy hết sức khó khăn và vất vả do thiếu thốn về cơ sở vật chất nhưng với tinh thần trách nhiệm của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, Đội Công binh số 1 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lan tỏa được phẩm chất cao đẹp, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung và của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng tại khu vực Abyei.

Đức Thiện


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lực lượng Việt Nam tại Abyei kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội bằng nhiều hoạt động ý nghĩa

22/12/2023

Thiết thực hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hỗ trợ cộng đồng địa phương tại Abyei.

Tư lệnh Quân sự Phái bộ Nam Sudan ấn tượng về Quân đội nhân dân Việt Nam

22/12/2023

Nhằm kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) đã tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng, giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng với bạn bè quốc tế.

Việt Nam và Nhật Bản bàn giao vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia về Gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ ADMM+

06/12/2023

Sau sự thành công của các kỳ họp trước, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tá Nguyễn Như Cảnh- Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, Trưởng Nhóm chuyên gia GGHB Việt Nam làm Trưởng đoàn đã chính thức tham dự Kỳ họp lần thứ 18 và Lễ bàn giao vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia về Gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) chu kỳ 4 từ ngày 04 đến ngày 06 tháng 12 tại Nhật Bản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam hội kiến Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật Bản

06/12/2023

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản từ 04 đến 06 tháng 12, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tá Nguyễn Như Cảnh- Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ, chào xã giao ông Serizawa Kiyoshi, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Trưởng đại diện Nhật Bản tại Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+).

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Pháp trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

30/11/2023

Từ ngày 28-11 đến 1-12, Đoàn công tác Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam do Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam