LHQ đạt thỏa thuận chi 6,5 tỷ USD cho hoạt động gìn giữ hòa bình

28/06/2021

/UploadStore/ttxvnlhq.jpg


Theo các nguồn tin ngoại giao, 193 nước thành viên của Liên hợp quốc ngày 29/6 đã đạt được thỏa thuận về khoản ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình trong năm tới, theo đó tránh được nguy cơ các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc phải đình chỉ hoạt động.


Ủy ban ngân sách của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí với dự thảo nghị quyết phân bổ ngân sách năm tới (tính từ ngày 1/7/2021 đến 30/6/2022) ước tính 6,5 tỷ USD, tương đương ngân sách năm ngoái.

Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ chính thức thông qua nghị quyết này trong ngày 30/6, theo đó cho phép các phái bộ gìn giữ hòa bình tổng cộng khoảng 100.000 lính “mũ nồi xanh” tiếp tục triển khai hoạt động trên khắp thế giới.

Theo các nhà ngoại giao, Mỹ vẫn là quốc gia đóng góp nhiều nhất cho ngân sách trên, khoảng 25%, tiếp theo là Trung Quốc với 15%.

Cùng ngày 29/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết số 2584 gia hạn hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) thêm 12 tháng. Nghị quyết kêu gọi Chính phủ chuyển tiếp Mali thực hiện chuyển tiếp đúng thời hạn đề ra và bảo đảm tổ chức bầu cử công bằng tự do và bao trùm.

Nghị quyết tiếp tục nhấn mạnh vai trò của MINUSMA trong việc hỗ trợ Chính phủ Mali và các bên liên quan thực hiện Hiệp định hòa bình và hòa giải năm 2015 cũng như kêu gọi thực hiện kế hoạch hỗ trợ Mali về bảo vệ thường dân, giải quyết bạo lực tình dục, bảo vệ trẻ em, chấm dứt xung đột vũ trang, bảo vệ nhân quyền, phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc tăng cường sự hiện diện của các cơ quan hành pháp, tư pháp của Mali tại miền Bắc và miền Trung Mali cũng như sự cần thiết của việc hỗ trợ lực lượng chung G5-Sahel trong cuộc chiến chống khủng bố, bạo lực cực đoan tại khu vực Sahel và khu vực biên giới với các nước láng giềng với Mali.

Phái bộ MINUSMA được thành lập theo Nghị quyết 2100 ngày 25/4/2013 với nhiệm vụ hỗ trợ tiến trình chính trị và ổn định tình hình tại Mali.

Từ năm 2013 đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc duy trì họp định kỳ 3 tháng một lần để nghe báo cáo về hoạt động của phái bộ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những người lính Hậu cần Việt Nam ở Cộng hòa Nam Sudan

12/07/2021

Cách đây 71 năm, ngày 11-7-1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Tổng cục Cung cấp (tiền thân của Tổng cục Hậu cần ngày nay). Theo Bác: "Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc trước mặt trận: Cung cấp đủ súng đạn, đủ cơm áo cho bộ đội thì bộ đội mới đánh thắng trận”.

Việt Nam kêu gọi tăng cường xử lý các thách thức về an ninh và nhân đạo tại khu vực Tây Phi và Sahel

09/07/2021

Ngày 8/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã họp định kỳ để nghe báo cáo về tình hình khu vực Tây Phi và Sahel.

Sĩ quan Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tin tưởng bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

30/06/2021

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một sĩ quan thuộc đơn vị Công binh Pakistan tại địa bàn Bentiu. Điểm đáng chú ý là sĩ quan này đã chủ động đề nghị được phẫu thuật tại BVDC cấp 2 của Việt Nam với sự tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ tại đây.

Việt Nam khẳng định ủng hộ, tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

21/06/2021

Sáng 21/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp định kỳ về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này (UNMISS).