Ngày Liên hợp quốc: Tự hào Việt Nam giữa lòng quốc tế

24/10/2025

Ngày 23/10, tại khu vực Abyei đầy khắc nghiệt, nơi ranh giới của hòa bình và xung đột luôn mong manh, lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam tung bay trong Lễ kỷ niệm Ngày Liên hợp quốc (24/10). Một hình ảnh ấn tượng, đầy tự hào về những “người lính Công binh Việt Nam” đến từ dải đất hình chữ S: Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA).

/UploadStore/admin/251024 ngay lhq/Picture1.png

Lễ thượng cờ tại buổi kỷ niệm Ngày Liên hợp quốc (24/10)

Lễ kỷ niệm Ngày Liên hợp quốc là dịp để các quốc gia thành viên khẳng định cam kết đối với lý tưởng hòa bình và an ninh toàn cầu, là dịp để Phái bộ UNISFA nhìn lại những thành tựu trong việc duy trì an ninh, còn là dịp để các quốc gia cử quân giao lưu văn hóa, tăng cường sự đoàn kết quốc tế. 

/UploadStore/admin/251024 ngay lhq/Picture2.png

Trung tướng Robert Yaw Affram - Tư lệnh Phái bộ UNISFA và Ông Deng Arop Kuol - Phó trưởng khu hành chính Abyei thưởng thức ẩm thực Việt Nam

Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hoá tại lễ kỷ niệm, các chiến sĩ “mũ nồi xanh” Đội Công binh số 4 đã thực sự mang đến một bất ngờ thú vị cho bạn bè quốc tế. 

Những đôi bàn tay hằng ngày quen với việc điều khiển cần gạt, máy ủi, giờ đây lại có thể khéo léó chế biến món ăn đẹp mắt và đầy tinh tế. Vượt ra khỏi giới hạn của công việc kỹ thuật nặng nhọc, Đội Công binh số 4 đến dự lễ kỷ niệm đã chuẩn bị những món ăn cầu kỳ, đòi hỏi sự công phu mang hương vị nổi tiếng, đậm đà của quê nhà Việt Nam. Khoảnh khắc này không chỉ là giới thiệu ẩm thực, mà còn là hành trình xây dựng những nhịp cầu mềm mại mà tinh tế, đi vào lòng người bằng vị giác, kết nối trái tim và tạo nên sự thiện cảm sâu sắc với bạn bè quốc tế.

Trong điều kiện vật chất còn nhiều thiếu thốn, việc chuẩn bị nguyên liệu và chế biến là một thử thách không nhỏ, đòi hỏi đến việc lựa chọn nguyện liệu phù hợp, việc nêm nếm thật khéo léo và sáng tạo. Nem Hà Nội, bánh mì và cà phê là những món ngon được những chiến sĩ Công binh giới thiệu với bạn bè quốc. Nem, bánh mì và cà phê đã ngay lập tức thu hút sự tò mò và thích thú của các đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia khác nhau. 

Sự tinh tế của nem, sự đa dạng của bánh mì và vị đắng mà ngọt của cà phê đã giúp các chiến sĩ “mũ nồi xanh” Đội Công binh số 4 gieo thêm những hạt mầm thiện cảm, tăng cường sự gắn kết với các lực lượng gìn giữ hòa bình khác, biến doanh trại UNISFA thành môi trường đa văn hoá, thân thiện hơn.

Việc giới thiệu ẩm thực tại Lễ kỷ niệm không chỉ đơn thuần là nấu ăn. Đó là cách Đội Công binh số 4 “mềm hoá” hình ảnh người lính, mở cánh cửa để bạn bè quốc tế hiểu hơn về một Việt Nam không chỉ anh hùng trong chiến đấu mà còn tính tế trong văn hóa, phong phú trong đời sống.

/UploadStore/admin/251024 ngay lhq/Picture3.png

Chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam giới thiệu về ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế

Sự tham gia của Đội Công binh số 4 tại UNISFA được tôn vinh trong Ngày Liên hợp quốc, là lời khẳng định mạnh mẽ về tầm vóc và trách nhiệm của Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ, lâu dài đối với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, góp phần vào mục tiêu chung là duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

Nâng cao vị thế quốc gia, từ một quốc gia từng trải qua chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Ngày Liên hợp quốc tại Abyei năm nay đã trở thanh một dấu mốc, nơi hình ảnh những chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam tiếp tục viết nên những chương mới của lòng dũng cảm, sự chuyên nghiệp và tinh thần nhân ái, thắp sáng niềm tin vào một tương lai hòa bình giữa lòng châu Phi.

                                                                       

Hải Yến (Từ Abyei)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BVDC2.7 thực hiện thành công ca nối gân gót tại Nam Sudan

23/10/2025

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nối gân gót, đồng thời là ca phẫu thuật thứ ba chỉ trong tháng đầu tiên kể từ ngày xuất quân thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Tôn vinh nữ quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan

20/10/2025

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan vừa tổ chức giao lưu văn hóa, tọa đàm chuyên đề “Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ - Căng thẳng và Quản lý”, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025).

Lan tỏa phẩm chất phụ nữ Việt Nam trên mảnh đất châu Phi đầy thử thách

18/10/2025

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025) và 15 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 - 20/10/2025), tại Abyei - một vùng đất xa xôi đầy nắng gió và thử thách, những người phụ nữ đặc biệt trong màu áo lính của Đội Công binh số 4 cũng đang chuẩn bị cho một ngày kỷ niệm của riêng mình.

Bệnh viện dã chiến cấp 1 - Hậu phương y tế vững chắc của Đội Công binh số 4 tại Phái bộ UNISFA

17/10/2025

Ngay sau khi đặt chân tới địa bàn Abyei, Phái bộ UNISFA, Bệnh viện dã chiến cấp 1 trực thuộc Đội Công binh số 4 đã khẩn trương triển khai nhiệm vụ chuyên môn.