Những sứ giả hoà bình hội ngộ tại Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Nam Xu-đăng (UNMISS)

10/02/2023

Ngày 10/02/2023, Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh, Trợ lý Tác huấn, Phòng Tham mưu - Kế hoạch, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đã đặt chân đến thủ đô Juba, Nam Xu-đăng để thực hiện nhiệm kỳ công tác một năm tại phái bộ GGHB Liên hợp quốc ở đất nước này (phái bộ UNMISS) trên cương vị Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB Việt Nam, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Quốc phòng. Ra sân bay đón anh có các đồng đội thuộc lực lượng GGHB của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đang công tác tại địa bàn.

Đây không phải lần đầu tiên Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại Nam Xu- đăng. Năm 2019, anh đã được triển khai đến đất nước Nam Xu-đăng có tuổi đời còn rất non trẻ này để công tác với vai trò là Sĩ quan Tác chiến, và nhiệm kỳ của anh không chỉ là một năm như thường lệ mà phải kéo dài đến 22 tháng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lần trở lại này, anh đảm nhiệm cương vị hoàn toàn mới - Quan sát viên quân sự LHQ và đồng thời là Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tham gia GGHB LHQ, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Quốc phòng tại Phái bộ UNMISS.

/UploadStore/admin/230211 Hoi ngo tai UNMISS mr Tinh/c971efe7e39139cf608025.jpg

Ảnh 1: Đ/c Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh triển khai đến Phái bộ UNMISS

Những năm gần đây, Nam Xu-đăng đã có những chuyển biến tích cực nhất định về tình hình an ninh- chính trị. Tuy nhiên địa bàn này vẫn còn tồn tại muôn vàn khó khăn, thách thức đối với các sĩ quan Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ. Khí hậu khắc nghiệt, dịch bệnh phức tạp, đặc biệt là bệnh sốt rét hoành hành vào mùa mưa; tình hình an ninh chính trị vẫn còn nhiều bất ổn, bạo lực và xung đột vẫn xảy ra giữa các phe phái. Bất chấp một số tiến bộ đã đạt được, hòa bình đối với nơi đây vẫn còn mong manh và những thách thức nhân đạo, bao gồm cả tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng vẫn tồn tại.

Đã từng trải qua một nhiệm kỳ tại Phái bộ và có nhiều kinh nghiệm về hoạt động GGHB LHQ, Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh đã xác định rõ về những khó khăn, thách thức trước mắt. Do đó, trước khi triển khai đến Phái bộ, anh đã rèn luyện sức khỏe, chuẩn bị tốt chuyên môn nghiệp vụ, làm tốt công tác hậu phương để gia đình yên tâm trước khi anh lên đường thực hiện nhiệm vụ. Anh cũng đã chủ động lập kế hoạch công tác nhiệm kỳ của Tổ công tác và cá nhân, trong đó tập trung xây dựng tốt mối quan hệ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của Phái bộ; xây dựng quy chế phối hợp giữa Tổ công tác của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn.

Không để mất nhiều thời gian, ngay trong buổi chiều ngày 10/2/2023, đồng chí Tỉnh đã tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi, làm việc và xây dựng quy định công tác giữa lực lượng Quân đội và Công an để hỗ trợ lẫn nhau thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong thực hiện sứ mệnh GGHB, góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới với bạn bè quốc tế.

/UploadStore/admin/230211 Hoi ngo tai UNMISS mr Tinh/bd3896e29a9440ca198522.jpg

Ảnh 2: Tổ công tác GGHB LHQ của Bộ Quốc phòng, Bộ Công An tại Phái bộ UNMISS trao đổi, xây dựng quy chế làm việc 

Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chắc hẳn mùa xuân này sẽ là một mùa xuân đầy thắng lợi và đáng nhớ đối với Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh nói riêng và các sĩ quan thuộc cả lực lượng Quân đội, Công an nói chung. Hãy cùng chúc cho các các sứ giả hòa bình luôn mạnh khỏe, đoàn kết, quyết tâm cao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Tổ quốc đã tin tưởng giao phó./.

Trung tá Bùi Thị Minh Nguyệt – Sĩ quan Tham mưu Tác chiến 

Cùng Thiếu tá Phạm Đăng Bình và Thiếu tá Bùi Văn Nhung – Quan sát viên Quân sự

Tại Phái bộ UNMISS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lễ trao Huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA – Khu vực Abyei

26/05/2023

Sáng 25/5/2023, tại Căn cứ Dukura thuộc Phân khu Trung tâm, Phái bộ UNISFA đã diễn ra Lễ trao Huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc cho các nhân viên Phái bộ. Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Quân sự kiêm quyền Trưởng Phái bộ dự và chủ trì buổi Lễ. Tham dự buổi Lễ còn có lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban cùng đông đảo nhân viên GGHB Phái bộ UNISFA.

Tổ công tác ABYEI – Dấu ấn những người lính Gìn giữ hòa bình Việt Nam đầu tiên tại Phái bộ UNISFA

25/05/2023

Hơn 1 năm sau ngày thành lập, Tổ công tác Abyei – Phái bộ UNISFA đã và đang thể hiện tính tích cực, chủ động trong công tác tham mưu phát triển lực lượng, xây dựng lực lượng gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam, hỗ trợ Đội Công binh số 1 và thực hiện nhiệm vụ quốc tế, khẳng định vị trí, vai trò của những sĩ quan Việt Nam tiên phong tại địa bàn mới, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong mắt người dân địa phương, lãnh đạo cấp cao Phái bộ và bạn bè, đồng nghiệp quốc tế.

Bambari – Nơi vun đắp tình đoàn kết quốc tế từ trong gian khó

23/05/2023

Sinh sống và làm việc ở nơi cách xa Tổ quốc hàng chục nghìn ki-lô-mét, song Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển – Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam tại Phái bộ MINUSCA (Cộng hòa Trung Phi) luôn cảm nhận được tình cảm nồng ấm, tinh thần đoàn kết quốc tế của đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia khác nhau và người dân địa phương. Sự hỗ trợ, chia sẻ chân thành của bạn bè quốc tế tiếp thêm động lực giúp anh vượt qua những khó khăn, vất vả tại một trong những quốc gia nghèo khó, bất ổn nhất thế giới, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng giao phó.

Chuyến tuần tra dài ngày và công tác dân vận tại Tindalo, Tali, Nam Xu -đăng

26/04/2023

Tuần tra dài ngày là một trong những nhiệm vụ chính của các sĩ quan thực hiện nhiệm vụ Quan sát viên quân sự tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình – Liên hợp quốc. Trong nhiệm kỳ công tác của mình, Thiếu tá Phạm Đăng Bình, Quan sát viên quân sự tại Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, Cộng hoà Nam Xu-đăng (UNMISS) đã có chuyến tuần tra dài ngày kết hợp thực hiện công tác dân vận để xây dựng tình đoàn kết, hiểu biết của người dân địa phương về hình ảnh Đất nước, con người và bộ đội Việt Nam ở Nam Xu-đăng.

Vườn tăng gia của "bộ đội cụ Hồ" trên mảnh đất Abyei

21/03/2023

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các cơ quan trong Quân đội phải cố sức trồng trọt chăn nuôi để tự túc phần nào, để giảm bớt gánh nặng của nhân dân”, dù phải sinh sống, làm việc trong điều kiện môi trường, thời tiết hết sức khắc nghiệt, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc Khu vực Abyei (UNISFA) luôn chủ động tăng gia sản xuất, phát triển trồng trọt nhằm cải thiện đời sống hằng ngày, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường doanh trại Phái bộ xanh, sạch, đẹp.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam