Những sứ giả hoà bình hội ngộ tại Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Nam Xu-đăng (UNMISS)

10/02/2023

Ngày 10/02/2023, Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh, Trợ lý Tác huấn, Phòng Tham mưu - Kế hoạch, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đã đặt chân đến thủ đô Juba, Nam Xu-đăng để thực hiện nhiệm kỳ công tác một năm tại phái bộ GGHB Liên hợp quốc ở đất nước này (phái bộ UNMISS) trên cương vị Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB Việt Nam, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Quốc phòng. Ra sân bay đón anh có các đồng đội thuộc lực lượng GGHB của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đang công tác tại địa bàn.

Đây không phải lần đầu tiên Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại Nam Xu- đăng. Năm 2019, anh đã được triển khai đến đất nước Nam Xu-đăng có tuổi đời còn rất non trẻ này để công tác với vai trò là Sĩ quan Tác chiến, và nhiệm kỳ của anh không chỉ là một năm như thường lệ mà phải kéo dài đến 22 tháng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lần trở lại này, anh đảm nhiệm cương vị hoàn toàn mới - Quan sát viên quân sự LHQ và đồng thời là Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tham gia GGHB LHQ, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Quốc phòng tại Phái bộ UNMISS.

/UploadStore/admin/230211 Hoi ngo tai UNMISS mr Tinh/c971efe7e39139cf608025.jpg

Ảnh 1: Đ/c Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh triển khai đến Phái bộ UNMISS

Những năm gần đây, Nam Xu-đăng đã có những chuyển biến tích cực nhất định về tình hình an ninh- chính trị. Tuy nhiên địa bàn này vẫn còn tồn tại muôn vàn khó khăn, thách thức đối với các sĩ quan Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ. Khí hậu khắc nghiệt, dịch bệnh phức tạp, đặc biệt là bệnh sốt rét hoành hành vào mùa mưa; tình hình an ninh chính trị vẫn còn nhiều bất ổn, bạo lực và xung đột vẫn xảy ra giữa các phe phái. Bất chấp một số tiến bộ đã đạt được, hòa bình đối với nơi đây vẫn còn mong manh và những thách thức nhân đạo, bao gồm cả tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng vẫn tồn tại.

Đã từng trải qua một nhiệm kỳ tại Phái bộ và có nhiều kinh nghiệm về hoạt động GGHB LHQ, Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh đã xác định rõ về những khó khăn, thách thức trước mắt. Do đó, trước khi triển khai đến Phái bộ, anh đã rèn luyện sức khỏe, chuẩn bị tốt chuyên môn nghiệp vụ, làm tốt công tác hậu phương để gia đình yên tâm trước khi anh lên đường thực hiện nhiệm vụ. Anh cũng đã chủ động lập kế hoạch công tác nhiệm kỳ của Tổ công tác và cá nhân, trong đó tập trung xây dựng tốt mối quan hệ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của Phái bộ; xây dựng quy chế phối hợp giữa Tổ công tác của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn.

Không để mất nhiều thời gian, ngay trong buổi chiều ngày 10/2/2023, đồng chí Tỉnh đã tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi, làm việc và xây dựng quy định công tác giữa lực lượng Quân đội và Công an để hỗ trợ lẫn nhau thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong thực hiện sứ mệnh GGHB, góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới với bạn bè quốc tế.

/UploadStore/admin/230211 Hoi ngo tai UNMISS mr Tinh/bd3896e29a9440ca198522.jpg

Ảnh 2: Tổ công tác GGHB LHQ của Bộ Quốc phòng, Bộ Công An tại Phái bộ UNMISS trao đổi, xây dựng quy chế làm việc 

Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chắc hẳn mùa xuân này sẽ là một mùa xuân đầy thắng lợi và đáng nhớ đối với Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh nói riêng và các sĩ quan thuộc cả lực lượng Quân đội, Công an nói chung. Hãy cùng chúc cho các các sứ giả hòa bình luôn mạnh khỏe, đoàn kết, quyết tâm cao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Tổ quốc đã tin tưởng giao phó./.

Trung tá Bùi Thị Minh Nguyệt – Sĩ quan Tham mưu Tác chiến 

Cùng Thiếu tá Phạm Đăng Bình và Thiếu tá Bùi Văn Nhung – Quan sát viên Quân sự

Tại Phái bộ UNMISS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đội Công binh Việt Nam khánh thành Doanh trại thông minh tại Abyei

07/05/2024

Doanh trại thông minh tại căn cứ Highway, Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) do Đội Công binh Việt Nam xây dựng đã mang lại diện mạo mới cho căn cứ, biến Highway từ một nơi tồi tàn nhất trở thành một trong những căn cứ hiện đại và đẹp nhất Phái bộ.

Công binh Việt Nam xây dựng doanh trại cho Tiểu đoàn Bộ binh Ghana

01/04/2024

Đội Công binh Việt Nam vừa khởi công xây dựng doanh trại cho Tiểu đoàn Bộ binh Ghana tại Rumamier theo phân công nhiệm vụ của Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA). Đây là một trong dự án trọng điểm của Phái bộ nhằm góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho khu vực Rumamier.

Tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên Cục GGHB Việt Nam tại Cộng Hoà Trung Phi

26/03/2024

Hòa chung không khí sôi nổi, nhiệt huyết của tháng Thanh niên, tuổi trẻ quân đội luôn mang trong mình những khao khát, tự tin lan tỏa sức trẻ để có thể chạm tay tới những thành công chung của tuổi trẻ Việt Nam. Một trong những hình ảnh đầy tự hào về tuổi trẻ ấy, có hiện hữu nét đẹp kiên cường, mạnh mẽ của những Đoàn viên, thanh niên Chi Đoàn cơ sở Tổ công tác (TCT) Cộng hoà (CH) Trung Phi, nhiệm kỳ 2023-2024, họ đã cùng nhau rèn luyện bản thân và trang bị đầy đủ về kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tự tin đảm nhiệm các vị trí công tác nhiều thách thức ở mảnh đất châu Phi còn tồn tại nội chiến, bất ổn. Đó là hình ảnh ba người lính trẻ với ba cá tính khác nhau, đại diện cho những phẩm chất của Đoàn viên thanh niên thời đại mới, đó là: Hội nhập quốc tế - Đam mê khám phá - Nhạy bén và linh hoạt.

Đoàn công tác Thứ trưởng Bộ Công an thăm và làm việc với lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Cộng hòa Nam Xu-đăng

26/03/2024

Vừa qua, Đoàn công tác Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc với Phái bộ GGHB LHQ, Cộng hòa Nam Xu-đăng (UNMISS) từ ngày 24 đến 26 tháng 3 năm 2024.

Tuổi trẻ Đội Công binh xung kích, tình nguyện vì cộng đồng Abyei

25/03/2024

Trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 / 26-3-2024), Chi đoàn thanh niên Đội Công binh Việt Nam có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về người dân và cộng đồng trẻ của khu vực Abyei.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam