Những sứ giả hoà bình hội ngộ tại Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Nam Xu-đăng (UNMISS)
Ngày 10/02/2023, Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh, Trợ lý Tác huấn, Phòng Tham mưu - Kế hoạch, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đã đặt chân đến thủ đô Juba, Nam Xu-đăng để thực hiện nhiệm kỳ công tác một năm tại phái bộ GGHB Liên hợp quốc ở đất nước này (phái bộ UNMISS) trên cương vị Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB Việt Nam, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Quốc phòng. Ra sân bay đón anh có các đồng đội thuộc lực lượng GGHB của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đang công tác tại địa bàn.
Đây không phải lần đầu tiên Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại Nam Xu- đăng. Năm 2019, anh đã được triển khai đến đất nước Nam Xu-đăng có tuổi đời còn rất non trẻ này để công tác với vai trò là Sĩ quan Tác chiến, và nhiệm kỳ của anh không chỉ là một năm như thường lệ mà phải kéo dài đến 22 tháng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lần trở lại này, anh đảm nhiệm cương vị hoàn toàn mới - Quan sát viên quân sự LHQ và đồng thời là Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tham gia GGHB LHQ, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Quốc phòng tại Phái bộ UNMISS.
Ảnh 1: Đ/c Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh triển khai đến Phái bộ UNMISS
Những năm gần đây, Nam Xu-đăng đã có những chuyển biến tích cực nhất định về tình hình an ninh- chính trị. Tuy nhiên địa bàn này vẫn còn tồn tại muôn vàn khó khăn, thách thức đối với các sĩ quan Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ. Khí hậu khắc nghiệt, dịch bệnh phức tạp, đặc biệt là bệnh sốt rét hoành hành vào mùa mưa; tình hình an ninh chính trị vẫn còn nhiều bất ổn, bạo lực và xung đột vẫn xảy ra giữa các phe phái. Bất chấp một số tiến bộ đã đạt được, hòa bình đối với nơi đây vẫn còn mong manh và những thách thức nhân đạo, bao gồm cả tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng vẫn tồn tại.
Đã từng trải qua một nhiệm kỳ tại Phái bộ và có nhiều kinh nghiệm về hoạt động GGHB LHQ, Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh đã xác định rõ về những khó khăn, thách thức trước mắt. Do đó, trước khi triển khai đến Phái bộ, anh đã rèn luyện sức khỏe, chuẩn bị tốt chuyên môn nghiệp vụ, làm tốt công tác hậu phương để gia đình yên tâm trước khi anh lên đường thực hiện nhiệm vụ. Anh cũng đã chủ động lập kế hoạch công tác nhiệm kỳ của Tổ công tác và cá nhân, trong đó tập trung xây dựng tốt mối quan hệ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của Phái bộ; xây dựng quy chế phối hợp giữa Tổ công tác của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn.
Không để mất nhiều thời gian, ngay trong buổi chiều ngày 10/2/2023, đồng chí Tỉnh đã tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi, làm việc và xây dựng quy định công tác giữa lực lượng Quân đội và Công an để hỗ trợ lẫn nhau thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong thực hiện sứ mệnh GGHB, góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới với bạn bè quốc tế.
Ảnh 2: Tổ công tác GGHB LHQ của Bộ Quốc phòng, Bộ Công An tại Phái bộ UNMISS trao đổi, xây dựng quy chế làm việc
Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chắc hẳn mùa xuân này sẽ là một mùa xuân đầy thắng lợi và đáng nhớ đối với Trung tá Nguyễn Kim Tỉnh nói riêng và các sĩ quan thuộc cả lực lượng Quân đội, Công an nói chung. Hãy cùng chúc cho các các sứ giả hòa bình luôn mạnh khỏe, đoàn kết, quyết tâm cao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Tổ quốc đã tin tưởng giao phó./.
Trung tá Bùi Thị Minh Nguyệt – Sĩ quan Tham mưu Tác chiến
Cùng Thiếu tá Phạm Đăng Bình và Thiếu tá Bùi Văn Nhung – Quan sát viên Quân sự
Tại Phái bộ UNMISS
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Việt Nam tham gia Diễn tập hòa bình đa quốc gia Khaan Quest 2025 tại Mông Cổ
14/06/2025Từ ngày 14 đến 28-6, tại Trung tâm Huấn luyện Gìn giữ hòa bình (GGHB) ở thủ đô Ulaanbaatar (Mông Cổ) diễn ra Diễn tập hòa bình đa quốc gia Khaan Quest 2025, với sự tham gia của 24 quốc gia với hơn 1.000 quân nhân tham gia, bao gồm Việt Nam.
Nữ sĩ quan Gìn giữ hòa bình Việt Nam đồng hành cùng trẻ em Nam Sudan
01/06/2025Những ngày cuối tháng 5-2025, Đại úy Vũ Nguyệt Anh, Giảng viên Phòng huấn luyện quan sát viên Quân sự, Phái bộ Unmiss, cùng các đồng nghiệp đã tham gia một chương trình tình nguyện tại một trường học mới thành lập ở quận Terekeka, Thủ đô Juba, Cộng hòa Nam Sudan.
Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam cấp cứu thành công ca tổn thương phức tạp gần đứt lìa ngón tay
30/05/2025Các y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 Việt Nam tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) mới đây đã phẫu thuật thành công một ca chấn thương phức tạp (ngón tay gần đứt lìa) cho một bệnh nhân người Pakistan.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA
29/05/2025Ngày 29-5 (giờ địa phương), Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA) đã tổ chức trọng thể Ngày Quốc tế Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (29-5), với sự tham dự của Lực lượng Gìn giữ hòa bình từ các nước cử quân.
Bộ đội Việt Nam mang Tết Thiếu nhi đến Abyei
26/05/2025Các cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 3 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) đã chuẩn bị hàng trăm phần quà gồm bánh kẹo, đồ chơi, sách vở, bút màu... dành tặng các trẻ em thiệt thòi ở vùng đất xung đột, nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6) và tổ chức cho các em một chương trình vui Tết Thiếu nhi đáng nhớ.