Từ nơi xa tổ quốc – trái tim người lính vẫn hướng về ngày thống nhất

30/04/2025

Giữa những vùng đất xa xôi, nơi màu áo xanh mũ nồi xanh đang hiện diện dưới lá cờ Liên Hợp Quốc, có những người sĩ quan Việt Nam vẫn ngày đêm âm thầm cống hiến vì sứ mệnh gìn giữ hòa bình. Năm 2025 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng, 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 80 năm thành lập Nước và là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV với kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

/UploadStore/admin/250430 Ky niem ngay chien thang tai phai bo/01.jpg

Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam thuộc Tổ Công tác Phái bộ UNISFA, Khu vực Abyei tham gia Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025)

Việt Nam hân hoan kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, khép lại một thời kỳ đen tối đầy đau thương, chia cắt, mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, cả nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội. Đó là thành quả của biết bao lớp người đã ngã xuống, là sự tiếp nối không ngừng của truyền thống quật cường, bất khuất suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Từ Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đến TP. Hồ Chí Minh sôi động, từ những làng quê yên bình đến các đơn vị quân đội đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo – khắp nơi trên dải đất hình chữ S đều rực rỡ cờ hoa, ngập tràn trong không khí tri ân và tự hào.

Đây không chỉ là một dấu mốc lịch sử chói lọi, mà còn là biểu tượng cho sức mạnh đại đoàn kết, cho ý chí sắt đá và tinh thần chiến đấu kiên cường của cả dân tộc Việt Nam. Dù ở cách xa Tổ quốc hàng ngàn cây số, dù đang khoác lên mình màu áo gìn giữ hòa bình quốc tế, nhưng các sĩ quan Việt Nam nơi phái bộ chưa bao giờ nguôi quên nguồn cội, chưa bao giờ lơi là lòng tự hào dân tộc và tinh thần trách nhiệm thiêng liêng.

Ngày 30/4 đến trong tâm trí mỗi người lính như một lời nhắc nhở sâu sắc về lý tưởng chiến đấu vì hòa bình, vì chính nghĩa “Không có gì quý hơn độc lập, tự do.” – điều đã và đang tiếp tục được hun đúc trong từng bước chân gìn giữ hòa bình hôm nay. Giữa vùng đất châu Phi nắng gió, bên những trại dã chiến, những văn phòng dã chiến hay những điểm nóng an ninh, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng vẫn tung bay cùng với trái tim luôn hướng về quê hương yêu dấu. /UploadStore/admin/250430 Ky niem ngay chien thang tai phai bo/02.jpg

/UploadStore/admin/250430 Ky niem ngay chien thang tai phai bo/03.jpg

Các sĩ quan Việt Nam thuộc đội Công binh và tổ công tác tại Phái bộ thực hiện hoạt động dân vận hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).

Có thể không có những lễ diễu binh, không có những chương trình văn nghệ mừng ngày đại thắng, nhưng từng ánh mắt, từng dòng suy nghĩ, từng hành động chuyên nghiệp và nhân văn của các sĩ quan Việt Nam chính là sự tri ân sâu sắc nhất gửi về Tổ quốc.

/UploadStore/admin/250430 Ky niem ngay chien thang tai phai bo/04.jpg

Thiếu tá Lê Thị Bích Ngọc tại Phái bộ UNMISS, Nam Xu-đăng

Bởi vì, dù đi xa đến đâu, người lính Cụ Hồ vẫn luôn mang trong mình dòng máu Việt, lý tưởng Việt và niềm tự hào về một dân tộc đã vượt qua bao gian khổ để giành lấy hòa bình, độc lập và thống nhất.

 

ANH TUẤN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lễ kết nạp đảng viên tại Abyei: Dấu mốc thiêng liêng của người lính mũ nồi xanh Việt Nam

21/05/2026

Tại Abyei, Lễ kết nạp đảng viên mới không chỉ đánh dấu bước trưởng thành của cá nhân chiến sĩ mà còn khẳng định sức mạnh ý chí của người lính Bộ đội Cụ Hồ nơi xa xứ.

8 tháng nhiệm kỳ và những dấu ấn của Đội Công binh số 4

20/05/2026

Chỉ trong vòng chưa đầy 8 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA, Đội Công binh số 4 Việt Nam đã thiết lập một kỷ lục hiếm có: Nhận liên tiếp 3 bức thư tri ân.

Lan tỏa giá trị nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại vùng đất Abyei

17/05/2026

Mang trong mình tư tưởng yêu chuộng hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội Công binh số 4 đang từng ngày biến khát vọng nhân văn của Người thành những nhịp cầu, tuyến đường và những nụ cười rạng rỡ nơi lục địa đen.

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 phẫu thuật thành công ca viêm ruột thừa cấp

14/05/2026

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) vừa tiếp tục phẫu thuật thành công một trường hợp viêm ruột thừa cấp cho bệnh nhân nam 28 tuổi, quốc tịch Ghana, thuộc lực lượng GhanBatt đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ.

Lan tỏa tinh thần nhân văn kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng và Ngày Quốc tế Hộ sinh tại Nam Sudan

13/05/2026

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hộ sinh (5/5) và Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5), Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh; đồng thời tăng cường công tác dân vận, hợp tác quốc tế và lan tỏa tinh thần nhân văn của lực lượng mũ nồi xanh.