Việt Nam kêu gọi tăng cường xử lý các thách thức về an ninh và nhân đạo tại khu vực Tây Phi và Sahel

09/07/2021

Ngày 8/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã họp định kỳ để nghe báo cáo về tình hình khu vực Tây Phi và Sahel.

/UploadStore/Tay phi.jpg

Hội đồng Bảo an họp định kỳ để nghe báo cáo về tình hình khu vực Tây Phi và Sahel.

Ông Annadif Khatir Mahamat Saleh, Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Văn phòng LHQ tại Tây Phi và Sahel (UNOWAS) và bà Chantal Ayemou, Chủ tịch tổ chức Mạng lưới Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em tại Bờ Biển Ngà đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Các báo cáo viên cho biết trong 6 tháng qua, khu vực Tây Phi và Sahel đã chứng kiến một số tiến triển về chính trị, nổi bật là các cuộc bầu cử nghị viện và tổng thống diễn ra thành công tại một số nước như Niger, Benin, Ghana, Guinea, Bờ Biển Ngà và Burkina Faso…

Tuy nhiên, tình hình an ninh khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp do sự gia tăng hoạt động khủng bố và bạo lực giữa các cộng đồng. Các báo cáo viên ghi nhận các nước Tây Phi và Sahel đã ứng phó tốt trước đại dịch Covid-19, song bày tỏ quan ngại về việc đại dịch đã khiến kinh tế các nước này suy thoái nghiêm trọng, đảo ngược các thành quả về kinh tế, giảm nghèo và cản trở công cuộc triển khai các mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Saleh nhấn mạnh quan ngại về tình trạng mất an ninh lương thực, tội phạm xuyên quốc gia tại nhiều nước khu vực và vấn nạn hải tặc tại Vịnh Guinea.

Bà Ayemou ghi nhận một số tiến triển trong tăng cường bảo đảm quyền của phụ nữ, trẻ em ở Tây Phi và Sahel song cho rằng quá trình này còn đối mặt với nhiều thách thức, nhất là trong vấn đề bảo đảm tiếp cận giáo dục và y tế cho phụ nữ.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ với các nhận định của báo cáo viên, lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, nhân viên LHQ và lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ tại khu vực.

Các nước cũng đánh giá cao vai trò và khẳng định ủng hộ hoạt động của UNOWAS và lực lượng G5 Sahel, đồng thời kêu gọi Liên minh Châu Phi (AU) và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) tiếp tục phối hợp với UNOWAS trong duy trì hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực Tây Phi và Sahel.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà ghi nhận các tiến triển tích cực về chính trị trong khu vực, đặc biệt là việc chính phủ và nghị viện mới được thành lập tại một số nước.

Đại diện Việt Nam chia sẻ quan ngại về tình hình an ninh và nhân đạo ở Tây Phi và Sahel, lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và kêu gọi các bên liên quan tăng cường bảo vệ thường dân, bảo đảm an toàn cho nhân viên các Phái bộ và lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, bảo đảm các lợi ích chính đáng của người dân và các hoạt động cứu trợ nhân đạo không bị cản trở.

Bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của LHQ, UNOWAS, các tổ chức khu vực và Lực lượng G5 Sahel trong đóng góp vào hoà bình, an ninh, phát triển và thúc đẩy tiến trình chính trị tại khu vực.

Đồng thời, đại diện Việt Nam kêu gọi tăng cường các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, cảnh báo sớm, ngăn ngừa xung đột và hoà giải trong giải quyết xung đột tại khu vực, trong đó có tính đến các mối đe dọa của biến đổi khí hậu đối với an ninh khu vực.

UNOWAS là một Phái bộ chính trị của LHQ, được thành lập năm 2016 với nhiệm vụ chính là thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa và hòa giải tại các nước khu vực Tây Phi và Sahel.

UNOWAS cũng phối hợp với các đối tác khác như AU, ECOWAS và G5 Sahel trong xử lý các thách thức về an ninh, phát triển, chống khủng bố và bạo lực cực đoan tại khu vực.

Ông Annadif Khatir Mahamat Saleh được bổ nhiệm làm Đại diện Đặc biệt của Tổng thư ký LHQ kiêm người đứng đầu UNOWAS vào tháng 3/2021.

Đây là cuộc họp định kỳ 6 tháng của HĐBA LHQ để trao đổi về tình hình tại khu vực Tây Phi và Sahel.

Chu Văn (báo VN&TG)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lễ kỷ niệm Quốc khánh đặc biệt ở Abyei

03/09/2022

Ngày 2-9, tại Căn cứ Highway, Phái bộ An ninh Lâm thời của Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA), Đội Công binh số 1 Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 / 2-9-2022).

Đón Tết Độc lập ở Nam Sudan

03/09/2022

Làm nhiệm vụ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đã cùng nhau đón Tết Độc lập xa Tổ quốc trong không khí xúc động, tự hào…

Khai mạc Diễn tập song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ về gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc năm 2022 tại Ấn Độ (diễn tập VINBAX 2022)

02/08/2022

Ngày 01/8/2022, Lễ Khai mạc Diễn tập song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ về gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc năm 2022 (Diễn tập Vinbax 2022) đã trọng thể diễn ra tại Lữ đoàn Công binh 474, Chandimandir, Panchkula, Haryana, Ân Độ. Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu là khách mời danh dự và đồng chủ trì Lễ khai mạc cùng với Trung tướng Prateek Sharma, Tư lệnh Quân đoàn 2, Bộ tư lệnh Quân khu miền Tây, Quân đội Ấn Độ.

Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhận nhiệm vụ ngay khi vừa tới Abyei

26/06/2022

(qdnd.vn) Đội Công binh số 1 (CB1) tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Phái bộ An ninh lâm thời của LHQ ở khu vực Abyei (UNISFA) sau khi hội quân đủ đội hình 184 thành viên tại địa bàn đã bắt đầu đảm nhận ngay nhiều nhiệm vụ.

Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 đến Phái bộ UNISFA

06/05/2022

(qdnd.vn) Trưa ngày 5-5, 28 thành viên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã đến Phái bộ An ninh lâm thời của LHQ tại khu vực Abyei (UNISFA), bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị, kết thúc hành trình 3 ngày hành quân từ Việt Nam đến Phái bộ.