Vườn tăng gia của "bộ đội cụ Hồ" trên mảnh đất Abyei

21/03/2023

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các cơ quan trong Quân đội phải cố sức trồng trọt chăn nuôi để tự túc phần nào, để giảm bớt gánh nặng của nhân dân”, dù phải sinh sống, làm việc trong điều kiện môi trường, thời tiết hết sức khắc nghiệt, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc Khu vực Abyei (UNISFA) luôn chủ động tăng gia sản xuất, phát triển trồng trọt nhằm cải thiện đời sống hằng ngày, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường doanh trại Phái bộ xanh, sạch, đẹp. 

Công tác tại Phòng Cung ứng Lương thực, Thực phẩm của Phái bộ UNISFA, Đại úy Nguyễn Thế Duy hiểu rõ hơn ai hết những khó khăn, thách thức mà Phái bộ phải đối mặt để bảo đảm nhu yếu phẩm cho nhân viên của Liên hợp quốc và các nước cử quân tại Abyei - khu vực tranh chấp giữa Nam Xu-đăng và Xu-đăng. Do quãng đường từ Cảng Xu-đăng đến khu vực Abyei rất xa, việc vận chuyển hàng hóa đến khu vực Abyei kéo dài nhiều ngày dẫn đến chất lượng của các mặt hàng rau, củ, quả giảm đi một cách rõ rệt. Vào mùa mưa, việc cung ứng lương thực, thực phẩm thường xuyên bị gián đoạn do các tuyến đường thông thương huyết mạch bị ngập lụt kéo dài. Bên cạnh đó, các loại rau xanh được Phái bộ cung ứng tại Abyei rất hạn chế, chủ yếu là bắp cải, cà tím và rau đông lạnh. Khó khăn chồng chất khó khăn khi chi phí vận chuyển về Abyei rất cao, dẫn đến giá cả của lương thực, thực phẩm tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân viên Phái bộ nói chung và các thành viên Tổ Công tác nói riêng.

Nhận thức rõ những khó khăn trên, ngay từ những ngày đầu nhận Quyết định thành lập, các thành viên Tổ Công tác UNISFA đã lên kế hoạch chuẩn bị cho việc tăng gia sản xuất. Trước khi được triển khai đến Phái bộ, các thành viên trong Tổ Công tác đã nghiên cứu kỹ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của khu vực Abyei, chuẩn bị một số giống rau có khả năng chịu hạn, chịu nhiệt tốt để mang đi, bao gồm: rau muống, các loại rau cải, mướp, mồng tơi, rau đay, rau dền và một số loại rau, giống gia vị quen thuộc, phù hợp với khẩu vị người Việt Nam như rau húng, rau mùi, rau xà lách, hành, tỏi, ớt, mùi tàu, sả…

Địa bàn Abeyi có đất đai màu mỡ, thuận lợi cho việc trồng trọt. Nhưng do điều kiện khí hậu nắng nóng quanh năm, nguồn nước tưới tiêu khan hiếm, các thành viên trong Tổ phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, trồng thử nghiệm, lựa chọn ra những chủng loại rau, củ, quả phù hợp với điều kiện thời tiết, nhằm giải quyết bài toán đa dạng hóa các bữa ăn nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả năng suất cao trên diện tích hết sức khiêm tốn. Ngoài khu vực vườn trồng các loại rau phổ biến ở Việt Nam, Tổ Công tác còn chủ động tận dụng tất cả các khoảng đất trống xung quanh nhà ở để trồng mướp cùng các loại rau khoai lang, rau bí ngô, đậu bắp… 

Ngắm nhìn khu vườn tăng gia xanh mướt, đầy ắp những loại rau, củ, quả đậm chất Việt Nam với ánh mắt đầy tự hào, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương, Sĩ quan tham mưu cấp cao về huấn luyện tại Phái bộ UNISFA vui vẻ chia sẻ: “Tăng gia sản xuất không chỉ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của anh chị em trong điều kiện công tác xa nhà mà còn là khoảng thời gian thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt hơn tất cả, khu vườn tăng gia của ‘Bộ đội Cụ Hồ’ luôn là điểm nhấn trong khuôn viên Sở Chỉ huy Phái bộ. Bạn bè quốc tế khi đi ngang qua khu vườn tăng gia của chúng tôi luôn bày tỏ trầm trồ, thán phục đức tính cần cù, tinh thần tự lực, tự cường của bộ đội Việt Nam. Đó chính là động lực để chúng tôi hoàn thành tốt hơn nữa sứ mệnh gìn giữ hòa bình, gieo thêm thật nhiều mầm xanh trên mảnh đất chịu nhiều đau thương, mất mát của chiến tranh, xung đột”. 

/UploadStore/admin/230321 tang gia abyei/6.jpg

Ảnh 1: Một số giống rau được Tổ Công tác chuẩn bị mang đi

/UploadStore/admin/230321 tang gia abyei/5.jpg/UploadStore/admin/230321 tang gia abyei/1.jpg

Ảnh 2, 3: Giàn mướp, rau bí ngô và rau khoai lang

được các đồng chí Tổ Công tác UNISFA trồng

/UploadStore/admin/230321 tang gia abyei/3.jpg

Ảnh 4: Khu vực trồng các loại rau trước của nhà ở

 /UploadStore/admin/230321 tang gia abyei/4.jpg/UploadStore/admin/230321 tang gia abyei/2.jpg

Ảnh 5, 6: Đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Tiệp và Đại úy Nguyễn Thế Duy thu hoạch rau xanh.

      Tin, ảnh: BẢO DUY, HUY TRƯỜNG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lễ trao Huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA – Khu vực Abyei

26/05/2023

Sáng 25/5/2023, tại Căn cứ Dukura thuộc Phân khu Trung tâm, Phái bộ UNISFA đã diễn ra Lễ trao Huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc cho các nhân viên Phái bộ. Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Quân sự kiêm quyền Trưởng Phái bộ dự và chủ trì buổi Lễ. Tham dự buổi Lễ còn có lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban cùng đông đảo nhân viên GGHB Phái bộ UNISFA.

Tổ công tác ABYEI – Dấu ấn những người lính Gìn giữ hòa bình Việt Nam đầu tiên tại Phái bộ UNISFA

25/05/2023

Hơn 1 năm sau ngày thành lập, Tổ công tác Abyei – Phái bộ UNISFA đã và đang thể hiện tính tích cực, chủ động trong công tác tham mưu phát triển lực lượng, xây dựng lực lượng gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam, hỗ trợ Đội Công binh số 1 và thực hiện nhiệm vụ quốc tế, khẳng định vị trí, vai trò của những sĩ quan Việt Nam tiên phong tại địa bàn mới, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong mắt người dân địa phương, lãnh đạo cấp cao Phái bộ và bạn bè, đồng nghiệp quốc tế.

Bambari – Nơi vun đắp tình đoàn kết quốc tế từ trong gian khó

23/05/2023

Sinh sống và làm việc ở nơi cách xa Tổ quốc hàng chục nghìn ki-lô-mét, song Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển – Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam tại Phái bộ MINUSCA (Cộng hòa Trung Phi) luôn cảm nhận được tình cảm nồng ấm, tinh thần đoàn kết quốc tế của đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia khác nhau và người dân địa phương. Sự hỗ trợ, chia sẻ chân thành của bạn bè quốc tế tiếp thêm động lực giúp anh vượt qua những khó khăn, vất vả tại một trong những quốc gia nghèo khó, bất ổn nhất thế giới, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng giao phó.

Chuyến tuần tra dài ngày và công tác dân vận tại Tindalo, Tali, Nam Xu -đăng

26/04/2023

Tuần tra dài ngày là một trong những nhiệm vụ chính của các sĩ quan thực hiện nhiệm vụ Quan sát viên quân sự tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình – Liên hợp quốc. Trong nhiệm kỳ công tác của mình, Thiếu tá Phạm Đăng Bình, Quan sát viên quân sự tại Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, Cộng hoà Nam Xu-đăng (UNMISS) đã có chuyến tuần tra dài ngày kết hợp thực hiện công tác dân vận để xây dựng tình đoàn kết, hiểu biết của người dân địa phương về hình ảnh Đất nước, con người và bộ đội Việt Nam ở Nam Xu-đăng.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam