Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đón và làm việc với Đoàn cán bộ Bộ Quốc phòng Nhật Bản

25/03/2022

Từ ngày 21 đến 25/3/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức đón và làm việc với Đoàn Bộ Quốc phòng Nhật Bản do bà Tomoko Matsuzawa – Giám đốc Hợp tác Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng dẫn đầu. Chuyến thăm và làm việc nhằm mục đích trao đổi các vấn đề để chuẩn bị tổ chức diễn tập cuối chu kỳ, Nhóm chuyên gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng về gìn giữ hòa bình (ADMM+, EWG PKO), Chu kỳ 4, giai đoạn 2021 – 2023 khi Việt Nam và Nhật Bản là đồng chủ trì.

/UploadStore/admin/220325 C22 lam viec voi QP Nhat Ban/IMG_2874.jpg

Ảnh 1. Đồng chí Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam tiếp xã giao Trưởng đoàn Nhật Bản

Trong các hoạt động thăm và làm việc của đoàn, chiều ngày 21/3/2022, đồng chí Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam đã tiếp xã giao bà Tomoko Matsuzawa và các thành viên đoàn cán bộ Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Tại buổi tiếp, hai bên đã điểm lại những kết quả đạt được trong hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lính vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, kể từ năm 2014, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã hỗ trợ huấn luyện nhiều lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp Việt Nam chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Cụ thể, theo chương trình đối tác ba bên của Liên hợp quốc, các giảng viên của Nhật Bản đã huấn luyện nâng cao năng lực cho các thành viên của Đội Công binh Việt Nam trong vận hành trang thiết bị công binh hạng nặng. Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị Đội Công binh Việt Nam triển khai tới Phái bộ UNISFA, năm 2021, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã cử 27 chuyên gia sang hỗ trợ phân loại, đóng gói trang thiết bị của Đội Công binh. Những đóng góp quý báu đó góp phần trực tiếp vào việc triển khai thành công các cá nhân cũng như chuẩn bị triển khai các đơn vị của Việt Nam tới các Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Bà Tomoko Matsuzawa bày tỏ vui mừng khi sang Việt Nam làm việc, đồng thời cảm ơn sự tiếp đón trọng thị mà Cục GGHB Việt Nam dành cho đoàn. Bà cũng khẳng định hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng nói chung và gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nói riêng phản ánh đúng những cam kết mà lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đưa ra trong các cuộc tiếp xúc, nhất là trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản vào tháng 11/2021. Bà cũng khẳng định trên cương vị của mình, sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy mối quan hệ đó, đồng thời thể hiện quyết tâm cùng phía Việt Nam chủ trì thành công ADMM+ EWG PKO trong chu kỳ này.

/UploadStore/admin/220325 C22 lam viec voi QP Nhat Ban/IMG_2875.jpg

Ảnh 2. Các đại biểu tham dự làm việc chụp ảnh lưu niệm

Sau buổi tiếp xã giao, Đại tá Nguyễn Như Cảnh cùng đại biểu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cùng bà Tomoko Matsuzawa thảo luận các vấn đề kỹ thuật nhằm chuẩn bị cho tổ chức các kỳ họp cũng như diễn tập cuối chu kỳ. Hai bên đã thống nhất về thời gian, chủ đề của các kỳ họp, làm cơ sở để báo cáo Bộ Quốc phòng hai nước phê duyệt, trước khi thông báo cho Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên ADMM+. Đặc biệt, tại các phiên làm việc, các đại biểu phía Việt Nam và Nhật Bản cũng đã bàn thảo về khung tài liệu khái niệm, nội dung cốt lõi, các mốc thời gian tổ chức hội nghị lập kế hoạch, yêu cầu về thao trường để tổ chức diễn tập cuối chu kỳ. 

Cũng tại chuyến thăm và làm việc, đoàn cán bộ Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đến khảo sát thao trường huấn luyện của Lữ đoàn 249/Binh chủng Công binh nhằm đánh giá sự phù hợp của thao trường nói trên cho diễn tập cuối chu kỳ.

Hằng Man


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Ấm lòng” những hoạt động ý nghĩa của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ.

27/07/2022

Ngày 25 tháng 7 năm 2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Chuỗi hoạt động lần này không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp của toàn dân tộc nói chung mà còn chính là thể hiện sự quan tâm, cũng như tình cảm của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đối với các gia đình liệt sĩ nói riêng.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang trao quân hàm cho các sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam đang phục vụ tại trụ sở LHQ

20/07/2022

Baoquocte.vn. Ngày 19/7, theo đề nghị của Cục Gìn giữ Hòa bình, Bộ Quốc phòng, Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã long trọng tổ chức lễ trao quân hàm Thượng tá cho đồng chí Lương Trường Vinh và quân hàm Trung tá cho đồng chí Nguyễn Phúc Đông, đang công tác tại Cục hoạt động hòa bình, trụ sở LHQ.

Theo chân Nguyễn Á: “Hành trình từ Nam Xu-đăng đến trái tim khán giả”

11/07/2022

Vào chiều 8/7, buổi triển lãm và ra mắt sách ảnh: “Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng” của Nghệ sĩ- Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã được khai mạc tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (Hà Nội).

Khai mạc Huấn luyện thực hành tổng hợp cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2022

04/03/2022

Sáng ngày 04/3/2022, Lễ Khai mạc Huấn luyện thực hành tổng hợp cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC2.4) tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2022 đã được long trọng tổ chức tại Cục gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam. Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam chủ trì và phát biểu khai mạc Khóa huấn luyện.