Cục Gìn giữ hòa bình Viêt Nam tham gia Diễn đàn Thúc đẩy chương trình nghị sự phụ nữ, Hòa bình và An ninh

16/08/2022

Sáng ngày 16 tháng 8 năm 2022, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển. Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức UN Women triển khai Diễn đàn Thúc đẩy chương trình nghị sự phụ nữ, Hòa bình và An ninh do bà Hà Thị Nga- Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì. Diễn đàn có sự tham dự của bà Elisa Fernandez Saenz- Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, bà Pauline Tamesis- Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Thomas Wiersing- Phó đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. Ngoài ra còn có 300 đại biểu đến từ các Đại sứ quán, cơ quan Liên hợp quốc, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các cơ quan, bộ, ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cấp Trung ương và tỉnh/thành, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội Việt Nam đồng tham dự.

/UploadStore/admin/220818 - C22 tham gia dien dan thuc day phu nu/1.jpg 

Ảnh 1. Bà Hà Thị Nga- Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh, vấn đề Phụ nữ - Hòa bình và Phát triển có sự gắn kết chặt chẽ, trong đó người phụ nữ là nhân vật trung tâm, đóng góp quan trọng trong gìn giữ hòa bình, ổn định an ninh và phát triển đất nước. Chúng ta đều biết mỗi quốc gia, dân tộc và phụ nữ không thể phát triển khi chiến tranh, xung đột, bạo lực và những thách thức về an ninh còn tồn tại. Chính vì vậy, hòa bình và an ninh đã trở thành mục tiêu chung của phong trào phụ nữ thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Tại diễn đàn lần này, đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức có liên quan đã trao đổi thông tin, kinh nghiệm và sáng kiến hợp tác nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hòa bình và an ninh. Tăng cường sự quan tâm và cam kết đồng hành của cộng đồng quốc tế, cơ quan, tổ chức trong nước về lĩnh vực này. Đồng thời thảo luận các chính sách nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự chung về phát triển bền vững, trong đó có Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.

/UploadStore/admin/220818 - C22 tham gia dien dan thuc day phu nu/2.jpg

Ảnh 2. Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng trình bày bài tham luận tại diễn đàn

Cũng trong diễn đàn, Đồng chí Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã có bài tham luận liên quan đến vấn đề thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong công tác tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Đồng chí cho biết, ngay từ khi chính thức tham gia hoạt động Giữ gìn hoà bình Liên hợp quốc vào năm 2014, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã quan tâm và chủ động chuẩn bị lực lượng nữ quân nhân sẵn sàng tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, trong đó đặc biệt chú trọng về chất lượng cán bộ và công tác đào tạo, huấn luyện.

Đồng chí cũng chia sẻ thêm, vào tháng 1 năm 2018, Việt Nam đã triển khai thành công nữ sĩ quan đầu tiên tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân trên cương vị sĩ quan tham mưu tác chiến. Cũng trong năm 2018, Bệnh viện dã chiến cấp 2 - đội hình đơn vị đầu tiên của Việt Nam được triển khai đến Phái bộ đã vượt chỉ tiêu tham gia đối với nữ quân nhân (15,9%), cao hơn chỉ tiêu kỳ vọng 10% của Liên hợp quốc.

Kể từ thời điểm đó, Việt Nam luôn duy trì tỉ lệ cao đối với lực lượng nữ thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ. Tỉ lệ nữ hoạt động theo hình thức cá nhân của Việt Nam hiện nay đạt 20%, trong khi tỉ lệ này ở đa số các quốc gia cử quân khác không quá 10%. Đối với hình thức đơn vị, tỉ lệ nữ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 thường xuyên đạt mức 16-21%, tỉ lệ nữ của Đội Công binh đạt gần 12%, cao hơn mức trung bình của các quốc gia khác từ 5 đến 6%.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh, về vấn đề Phụ nữ với Hòa bình và An ninh, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ nhằm tăng cường bình đẳng giới, ủng hộ quyền của phụ nữ cũng như trẻ em gái và đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực này. Đặc biệt, ở nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đầu tiên, Việt Nam đã chủ trì xây dựng và thúc đẩy thông qua Nghị quyết 1889 (năm 2009) của Hội đồng Bảo an về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.

Với những đóng góp nổi bật về tỉ lệ nữ, Lãnh đạo Liên hợp quốc đã đề nghị đồng chủ trì với Lãnh đạo Bộ Quốc Phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế “Phụ nữ với hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc” vào quý IV/2022 nhân chuyến thăm và làm việc của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Quyết định cử lực lượng Quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam có ý nghĩa chính trị quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc thực hiện trách nhiệm của quốc gia thành viên đối với lĩnh vực gìn giữ hòa bình sẽ góp phần thiết thực vào việc ngăn ngừa xung đột, giải quyết các vấn đề an ninh, bảo vệ hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam nói chung và của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng, tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Song song với đó, Việt Nam đã đặc biệt coi trọng, thúc đẩy vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong khuôn khổ chương trình nghị sự “Phụ nữ, Hòa bình và An ninh” nói chung cũng như trong công tác gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nói riêng.

Đức Thiện


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tùy viên Quốc phòng Cộng hòa Liên bang Đức thăm và làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

30/09/2022

Sáng ngày 28/9/2022, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tiếp Trung tá Mark Gottschalk- Tùy viên Quốc phòng Cộng hòa Liên bang Đức đến thăm và làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tùy viên Quốc phòng Cộng hòa Liên Bang Đức sau khi bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Việt Nam. Buổi làm việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác Quốc phòng song phương giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Đức trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trao Quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ Nam Xu- Đăng

27/09/2022

Vào chiều 26/9/2022, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ Nam Xu- Đăng. Chủ trì buổi lễ có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc Phòng về tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Ngoài ra còn có đại diện thủ trưởng các cơ quan trong Bộ Quốc phòng, Văn phòng Bộ Quốc phòng, Cục Đối ngoại, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị đồng tham dự.

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam khai mạc khóa huấn luyện quan sát viên quân sự Liên hợp quốc

21/09/2022

Sáng ngày 20/9/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì và phối hợp với Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI) tổ chức Khai mạc Khóa huấn luyện Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc từ ngày 19/9 đến ngày 7/10 tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Khóa học lần này thu hút sự tham gia của các học viên quốc tế đến từ Mông Cổ, Nepal, Sri Lanka và 23 học viên Việt Nam đến từ các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.

Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và ra mắt Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5

26/08/2022

Sáng ngày 25/8/2022, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và ra mắt Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5. Chủ trì hội nghị có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc Phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Bế mạc Khoá huấn luyện Tiền triển khai cho Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ theo hình thức cá nhân năm 2022

18/08/2022

Ngày 18/8/2022, Cục GGHB Việt Nam chủ trì, tổ chức Bế mạc Khóa huấn luyện Tiền triển khai cho Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ theo hình thức cá nhân năm 2022 tại Cục GGHB Việt Nam.