Lễ kỷ niệm Quốc khánh đặc biệt ở Abyei

03/09/2022

Ngày 2-9, tại Căn cứ Highway, Phái bộ An ninh Lâm thời của Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA), Đội Công binh số 1 Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 / 2-9-2022).

Tới dự có Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone, Quyền trưởng Phái bộ UNISFA, Tư lệnh quân sự; Đại tá Elie Bukuru, Tham mưu trưởng phái bộ, cùng hơn 100 quan khách là chỉ huy các phòng, ban chức năng của của Phái bộ; Chỉ huy trưởng các đơn vị trực thuộc Phái bộ và lãnh đạo chính quyền địa phương.

/UploadStore/admin/220926 Quoc khanh o Abyei/img_2110.jpg

Ảnh 1. Chỉ huy đơn vị đón chào Ngài Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone, Quyền trưởng Phái bộ UNISFA, Tư lệnh quân sự tới dự Lễ kỷ niệm.

/UploadStore/admin/220926 Quoc khanh o Abyei/img_2111.jpg

Ảnh 2. Ngài Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone phát biểu chúc mừng Ngày Quốc khánh 2-9 của Việt Nam.

/UploadStore/admin/220926 Quoc khanh o Abyei/img_2099.jpg

Ảnh 3. Trao quà lưu niệm tại buổi lễ.

/UploadStore/admin/220926 Quoc khanh o Abyei/img_2107.jpg

Ảnh 4. Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.

/UploadStore/admin/220926 Quoc khanh o Abyei/img_2108.jpg

Ảnh 5. Chụp ảnh lưu niệm chung với bạn bè quốc tế.

Lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng, ý nghĩa với Lễ chào cờ hát quốc ca, trình chiếu phim tư liệu lịch sử về Ngày Quốc khánh 2-9 và chương trình văn nghệ đặc biệt do các thành viên Đội Công binh số 1 tự biên tự diễn. Chương trình văn nghệ hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc với các nghệ sĩ không chuyên trong tà áo dài thướt tha, áo bà ba, áo tứ thân mớ ba mới bảy, nón quai thao, trang phục sặc sỡ của dân tộc thiểu số Việt Nam…, đã mang tới cho bạn bè quốc tế “bữa tiệc văn hóa” độc đáo, có thể nói là có một không hai tại phái bộ UNISFA. 

Nhân dịp này, Đội Công binh Việt Nam đã thết đãi các vị khách mời và bạn bè quốc tế những món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, nem rán, bánh tẻ, bánh dợm, cà phê, trà…, góp phần để lại những ấn tượng khó quên về văn hóa ẩm thực của Việt Nam. 

/UploadStore/admin/220926 Quoc khanh o Abyei/img_2112.jpg

Ảnh 6. Thực đơn thết đãi các vị khách quốc tế là những món cổ truyền, đặc trưng của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Mạc Đức Trọng - Phó cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, Chỉ huy trưởng Lực lượng GGHB LHQ Việt Nam tại Phái bộ UNISFA, Đội trưởng Đội Công binh số 1 Việt Nam đã giới thiệu những thành tựu phát triển của Việt Nam trong những năm qua; kết quả triển khai Đội Công binh tới Phái bộ UNISFA cũng như thực hiện các nhiệm vụ của Phái bộ trong thời gian gần ba tháng qua.

Đội trưởng Đội Công binh số 1 cho biết, với nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của các thành viên, Đội Công binh Việt Nam đã bảo đảm cho tuyến đường huyết mạch Phân khu Bắc luôn thông suốt trong thời gian đầu mùa mưa vừa qua. Tổ chức thành công gần 20 đợt cứu kéo. Giải phóng cho hơn 100 ô tô, xe máy của Liên hợp quốc và người dân bị sa lầy, mắc kẹt bảo đảm thông thương trên tất cả các tuyến đường tại Abyei. Tổ chức khơi thông hệ thống thoát nước chống ngập các khu dân cư làm giảm bớt những bức xúc của người dân địa phương. 

/UploadStore/admin/220926 Quoc khanh o Abyei/img_2104.jpg

Ảnh 7. Chương trình văn nghệ hấp dẫn bạn bè quốc tế.

/UploadStore/admin/220926 Quoc khanh o Abyei/img_2106.jpg

Ảnh 8. Các tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone, Quyền trưởng Phái bộ UNISFA, Tư lệnh quân sự đã chúc mừng ngày Lễ trọng đại của Việt Nam, khâm phục tinh thần đấu tranh giải phóng dân tộc bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam, đồng thời khẳng định Đội Công binh Việt Nam với việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại địa bàn đã có vai trò và những đóng góp quan trọng đối với Phái bộ và người dân nơi đây. Ngài Chuẩn tướng nhấn mạnh, chỉ trong một thời gian ngắn tới Phái bộ, Đội Công binh Việt Nam đã làm nên những công trình mang tính lịch sử, những hoạt động của Đội đã có những đóng góp quan trọng cho sứ mệnh GGHB LHQ của Việt Nam. 

/UploadStore/admin/220926 Quoc khanh o Abyei/img_2100.jpg

Ảnh 9. Trang phục dân tộc, áo dài được các nghệ sĩ không chuyên mặc biểu diễn trên sân khấu.

/UploadStore/admin/220926 Quoc khanh o Abyei/img_2097.jpg

Ảnh 10. Áo tứ thân mớ ba mớ bảy ở Abyei.

Nhằm bảo đảm tổ chức trang trọng, chu đáo Lễ kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, công tác chuẩn bị đã được Đội Công binh bắt đầu ngay từ những ngày đầu đặt chân tới Phái bộ UNISFA. Theo Đại tá Mạc Đức Trọng, đây là sự kiện chính trị quan trọng đầu tiên mà Đội Công binh Việt Nam tổ chức sau gần ba tháng triển khai đầy đủ lực lượng và trang bị tới Phái bộ UNISFA. Đây cũng là lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh đầu tiên của một đơn vị Quân đội Việt Nam được tổ chức tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei.

Thông qua sự kiện này, Đội Công binh Việt Nam nói riêng và Lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam nói chung tại Phái bộ UNISFA mong muốn tăng cường giao lưu, hiểu biết, hợp tác hữu nghị với các cơ quan chức năng của Phái bộ, các đơn vị của các nước cử quân thuộc Phái bộ UNISFA và chính quyền địa phương; đồng thời giới thiệu hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, QĐND Việt Nam, giới thiệu những nét văn hóa độc đáo của Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

Để có địa điểm tổ chức buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh 2-9 hoành tráng và đón tiếp chu đáo đông đảo các vị khách mời, Đội Công binh số 1, khắc phục điều kiện không thuận lợi, mưa nhiều, đã hoàn thiện xây dựng khu sinh hoạt chung, trong đó làm mới một Hội trường khang trang, rộng rãi, chỉ trong thời gian chưa đầy 15 ngày. Đây là Hội trường tổ chức các sự kiện lớn nhất Phái bộ UNISFA khiến tất cả quan khách đến dự đều rất bất ngờ trước một hội trường lớn như vậy xuất hiện ở Abyei. Không ít vị khách quốc tế đã phải thốt nên rằng “họ chưa bao giờ được dự một sự kiện hoành tráng và đẹp mắt như vậy. Cảm ơn các bạn Việt Nam!”.


MỸ HẠNH

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng “từ sớm, từ xa”

30/10/2022

Trong những năm qua, trên cương vị là cơ quan thường trực, đồng thời là đơn vị đi đầu trong công tác tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã có nhiều đóng góp thiết thực, nhất là trong công tác xây dựng Đảng.

Lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” qua các hoạt động nhân đạo của Đội Công binh số 1

01/10/2022

Abyei là Thị trấn trung tâm của khu vực Phái bộ Giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc, với địa hình tương đối bằng phẳng, dẫn đến vào mùa mưa, nhân dân phải sống trong cảnh bùn lầy, ngập nước. Trước tình hình đó, Phòng Công binh của Phái bộ UNISFA tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá tình hình. Sau khảo sát, Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã triển khai 3 máy xúc và các loại xe tải tự đổ triển khai thực hiện nhiệm vụ cải tạo hệ thống kênh rạch thoát nước chống ngập cho khu vực Thị trấn Abyei.

Đại sứ Việt Nam tại Niu Di-lân tham dự kỷ niệm ngày Quốc Khánh tại Trường Chỉ huy tham mưu

03/09/2022

Sáng ngày 02/9/2022, tại Trường Chỉ huy tham mưu thuộc Lực lượng quốc phòng Niu Di-lân đã diễn ra Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đón Tết Độc lập ở Nam Sudan

03/09/2022

Làm nhiệm vụ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đã cùng nhau đón Tết Độc lập xa Tổ quốc trong không khí xúc động, tự hào…

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam