Nữ Quan sát viên Quân sự đầu tiên của Việt Nam tại Phái bộ UNMISS tham gia Hội thảo ASEAN về lồng ghép Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh

15/02/2022

Ngày 11/02/2022, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức “Hội thảo ASEAN về lồng ghép Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS) vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hội nghị có sự tham dự của quan chức cấp cao các nước ASEAN, các nước đối tác, Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan của Liên hợp quốc, Đại sứ một số nước ASEAN và đối tác của ASEAN tại Hà Nội cùng nhiều chuyên gia, học giả của các viện nghiên cứu khu vực và quốc tế. Bộ Ngoại giao cũng đã mời Bộ Quốc phòng cử đại biểu Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tham dự hội nghị nói trên. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương – nữ quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam tham gia hoạt động tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Nam Xu-đăng (UNMISS) đã được Chỉ huy Cục GGHB Việt Nam tin tưởng lựa chọn tham gia Hội thảo.

 /UploadStore/admin/220115 NTM Phuong du chuong trinh nghi su phu nu/Ảnh 1.jpg

Ảnh 1. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự Hội thảo (Ảnh: Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam)

Tại Hội thảo, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã có bài tham luận với chủ đề “Nâng cao vai trò của Phụ nữ trong hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc: Kinh nghiệm và đề xuất của Việt Nam.” Tham luận của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã nêu bật những thay đổi trong nhận thức về vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay. Đề cập đến hình ảnh của phụ nữ trong xung đột, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương cho thấy những khó khăn, thách thức mà phụ nữ tại các khu vực xung đột phải đối mặt như bị phân biệt đối xử, là nạn nhân của bạo lực tình dục liên quan tới xung đột, đối mặt với những thách thức về dịch bệnh, an ninh lương thực, việc làm… .Bên cạnh đó, tham luận của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương cũng chỉ ra sự cần thiết của việc tăng cường số lượng nữ nhân viên gìn giữ hòa bình, nhất là trong lực lượng quân sự và cảnh sát tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thực tế cho thấy, các Phái bộ GGHB của Liên hợp quốc đang cần sự tham gia của nhiều nữ nhân viên gìn giữ hòa bình nói chung và nữ quân nhân nói riêng. 

/UploadStore/admin/220115 NTM Phuong du chuong trinh nghi su phu nu/Ảnh 2.jpg

Ảnh 2. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương phát biểu tại Hội thảo (Ảnh chụp màn hình Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam)

Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc cử nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB LHQ, tham luận của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã khái quát lịch sử cũng như sự đóng góp tích cực của các nữ quân nhân Việt Nam tại 02 Phái bộ Nam Xu-đăng (UNMISS) và Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA). Cho đến nay, đã có hơn 40 lượt nữ quân nhân Việt Nam tham gia ở hình thức cá nhân và đơn vị tại 02 Phái bộ nói trên, luôn đạt và cao hơn tỷ lệ yêu cầu của Liên hợp quốc đối với quốc gia cử quân. Việt Nam cũng cam kết duy trì tỷ lệ nữ trong các lần cử quân thay thế, đảm bảo theo lộ trình của Liên hợp quốc. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương cũng đã chia sẻ hàng loạt những kinh nghiệm của cá nhân trong nhiệm kỳ hoạt động tại Phái bộ UNMISS trong việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ địa phương tham gia vào các chương trình nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh tại các khu vực xung đột. Bên cạnh đó, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã đưa ra một số đề xuất về cơ chế chính sách nhằm thu hút sự tham gia của nữ quân nhân vào hoạt động GGHB LHQ, nội dung huấn luyện tiền triển khai để nữ quân nhân phát huy được vai trò của mình khi được triển khai tới Phái bộ cũng như đề xuất các quốc gia ASEAN xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình, an ninh. 

Bài tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương đã được các đại biểu tham gia Hội thảo đánh giá cao. Đại sứ Ô-xtơ-rây-lia và Vương quốc Anh tại Việt Nam đã bày tỏ sự đồng thuận và chúc mừng nữ quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam tại Phái bộ UNMISS với nội dung tham luận xuất sắc của mình; đồng thời mong muốn Trung tá Phương sẽ tiếp tục phát huy vai trò nữ quân nhân trong trong nhiệm kỳ sắp tới của cô tại Phái bộ Abyei (UNISFA).

Nguyễn Hằng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giao lưu chủ đề "Giá trị của hoà bình" giữa các sĩ quan GGHB Việt Nam với Thầy trò trường THCS Ngô Sĩ Liên

05/05/2023

Sáng ngày 05/5/2023, Thầy và trò trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên đã có buổi Giao lưu với các Sĩ quan Cục Gìn Giữ Hòa Bình Việt Nam với chủ đề "Giá trị của hòa bình". Tới dự buổi giao lưu có đồng chí Thượng tá Nguyễn Việt Hưng, Nguyên Quan sát viên Quân sự tại Phái bộ Gìn Giữ Hòa Bình Liên hợp quốc Cộng hoà Nam Xu-đăng (UNMISS), nhiệm kỳ 2016-2017; Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ, Nguyên Sĩ quan Tham mưu Hậu cần tại Phái bộ Gìn Giữ Hòa Bình Liên hợp quốc, Khu vực Abyei (UNISFA), nhiệm kỳ 2022-2023; và Đại uý Vũ Nhật Hương, Nguyên Sĩ quan Truyền thông tại Phái bộ Gìn Giữ Hòa Bình Liên hợp quốc Cộng hoà Trung Phi (MINUSCA), nhiệm kỳ 2021-2022. Chương trình có ý nghĩa nhằm giáo dục cho học sinh về giá trị của hòa bình, về sự thấu hiểu, sẻ chia và có những suy nghĩ về trách nhiệm của mỗi người trong việc gìn giữ hòa bình hôm nay. Bên cạnh đó, giáo dục tới các thế hệ trẻ về lòng biết ơn và trân trọng cuộc sống hoà bình quê hương.

Cục GGHB Việt Nam phối hợp, tổ chức thành công buổi làm việc và giao lưu với Đoàn cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện Ngoại giao

20/04/2023

Sáng ngày 20/4/2023 Cục Gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam tổ chức buổi tiếp đón, làm việc,giao lưu với giảng viên và các sinh viên của Học viện Ngoại giao. Đồng chí Thượng tá Phạm Tân Phong, Phó Cục trưởng chủ trì buổi làm việc và giao lưu, cùng tham gia có các đồng chí Chỉ huy, cán bộ thuộc Cục GGHB Việt Nam, các đồng chí cán bộ, công nhân viên thuộc Đội Công binh số 2 và đặc biệt là các đồng chí cán bộ vừa kết thúc nhiệm kỳ tại các Phái bộ, cán bộ chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Đại diện Học viện Ngoại giao có sự tham dự của Tiến sĩ Lê Ngọc Hân, Phó Trưởng khoa Chính trị quốc tế và ngoại giao cùng tập thể sinh viên Lớp CT47C1.

“Ngày thương yêu” tri ân những “đóa hồng xanh” của lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam

08/03/2023

Ngày 08/3, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đặc biệt tổ chức chương trình giao lưu “Ngày thương yêu” trong khuôn khổ Chào mừng Kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 – 08/3/2023). Dự và chỉ đạo chương trình có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, tham dự còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Chỉ huy Cục GGHB Việt Nam cùng lãnh đạo các phòng, ban tại Cục. Đặc biệt hơn cả, chương trình có sự góp mặt của hơn 30 nữ cán bộ, sĩ quan, Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) đang công tác tại Cục GGHB Việt Nam và Đội Công binh số 2, cùng gần 200 thành viên của Đội Công binh số 2 chuẩn bị triển khai tại phái bộ GGHB Liên hợp quốc (LHQ).

Còn sức, còn bước tới!

05/03/2023

Boali, Cộng hoà Trung Phi, ngày 18/03/2022. Dứt khoảnh khắc đếm ngược là một tiếng nổ dữ dội, cùng một cột khói cao ngút xuất hiện ngay sau quầng lửa rực sáng. Cho dù đứng ở một khoảng cách an toàn, tôi vẫn phải nín thở, mím môi, tay giữ chặt máy quay để ghi lại những thước phim và hình ảnh chân thực nhất. Buổi xử lý vật liệu nổ diễn ra an toàn, thành công, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm.

“Ngày bình thường” đặc biệt tại Bangui

18/01/2023

Chiều 30 Tết ở Việt Nam, hẳn ai trong chúng tôi cũng sẽ “chạy xuôi chạy ngược” đi lo mua sắm đồ bày biện ban thờ, trang trí nhà cửa, ngắm chọn cành đào, cây quất hay chuẩn bị mâm cơm tất niên cùng gia đình… Hoặc “nhã” hơn và thư thả hơn, tôi vẫn tận hưởng thói quen đạp xe vòng quanh Bờ Hồ, với chiếc tai phone, nghe mê mải các bài hát về Hà Nội. Nhưng năm nay, năm anh em của Tổ công tác lại đón Tết trong phiên bản của một ngày bình thường. Và vì vậy, chúng tôi biến những điều bình thường trở nên đặc biệt.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam