Việt Nam khẳng định các cam kết trong tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

08/12/2021

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chủ trì tại điểm cầu Việt Nam. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Cục Đối ngoại, Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam và các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng. 

/UploadStore/admin/Viet nam cam ket/1.jpg

Ảnh 1. Các đại biểu tại điểm cầu Hàn Quốc theo dõi bài phát biểu của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến qua màn hình.

Nhân dịp này, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thay mặt Đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị đã có bài phát biểu. 

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh các cam kết của Việt Nam trong tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc thời gian tới, đồng thời tái khẳng định các cam kết của Việt Nam đối với lực lượng Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc. Cụ thể, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường tỉ lệ nữ quân nhân tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc theo cả hình thức cá nhân và đơn vị. Hiện nay, tỉ lệ nữ quân nhân của Việt Nam theo hình thức cá nhân và hình thức đơn vị cao hơn tỉ lệ theo yêu cầu của Liên hợp quốc. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục nghiên cứu để mở rộng các hình thức, quy mô, địa bàn tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, trong đó trước mắt Việt Nam đang tích cực làm công tác chuẩn bị để triển khai Đội Công binh số 1 đến Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA).

/UploadStore/admin/Viet nam cam ket/2.jpg

Ảnh 2. Các đại biểu tại điểm cầu Việt Nam. 

Khẳng định các kết quả nổi bật của Việt Nam trong tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, tổng cộng đã có 61 lượt sĩ quan cá nhân tham gia các vị trí sĩ quan liên lạc, quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu được cử tới Phái bộ Nam Sudan và Cộng hoà Trung Phi, trong đó có 8 nữ quân nhân. Ngoài ra, hiện nay Việt Nam đang có 3 sĩ quan đang làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc. Việt Nam đã cử 3 lượt Bệnh viện dã chiến cấp 2 làm nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan và đang làm công tác chuẩn bị để triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 lượt thứ 4 trong năm 2022 theo kế hoạch của Liên hợp quốc.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, các đội hình đơn vị và cá nhân của lực lượng Gìn giữ hoà bình Việt Nam luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của Liên hợp quốc đối với sứ mệnh cao cả này.

Hội nghị được trông đợi góp phần củng cố sức mạnh cho lực lượng Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, nâng cao hiệu quả của hoạt động Gìn giữ hoà bình, thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu nhiệm vụ với khả năng cung ứng, thúc đẩy cam kết của các quốc gia thông qua quan hệ đối tác bền vững... 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giao lưu chủ đề "Giá trị của hoà bình" giữa các sĩ quan GGHB Việt Nam với Thầy trò trường THCS Ngô Sĩ Liên

05/05/2023

Sáng ngày 05/5/2023, Thầy và trò trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên đã có buổi Giao lưu với các Sĩ quan Cục Gìn Giữ Hòa Bình Việt Nam với chủ đề "Giá trị của hòa bình". Tới dự buổi giao lưu có đồng chí Thượng tá Nguyễn Việt Hưng, Nguyên Quan sát viên Quân sự tại Phái bộ Gìn Giữ Hòa Bình Liên hợp quốc Cộng hoà Nam Xu-đăng (UNMISS), nhiệm kỳ 2016-2017; Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ, Nguyên Sĩ quan Tham mưu Hậu cần tại Phái bộ Gìn Giữ Hòa Bình Liên hợp quốc, Khu vực Abyei (UNISFA), nhiệm kỳ 2022-2023; và Đại uý Vũ Nhật Hương, Nguyên Sĩ quan Truyền thông tại Phái bộ Gìn Giữ Hòa Bình Liên hợp quốc Cộng hoà Trung Phi (MINUSCA), nhiệm kỳ 2021-2022. Chương trình có ý nghĩa nhằm giáo dục cho học sinh về giá trị của hòa bình, về sự thấu hiểu, sẻ chia và có những suy nghĩ về trách nhiệm của mỗi người trong việc gìn giữ hòa bình hôm nay. Bên cạnh đó, giáo dục tới các thế hệ trẻ về lòng biết ơn và trân trọng cuộc sống hoà bình quê hương.

Cục GGHB Việt Nam phối hợp, tổ chức thành công buổi làm việc và giao lưu với Đoàn cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện Ngoại giao

20/04/2023

Sáng ngày 20/4/2023 Cục Gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam tổ chức buổi tiếp đón, làm việc,giao lưu với giảng viên và các sinh viên của Học viện Ngoại giao. Đồng chí Thượng tá Phạm Tân Phong, Phó Cục trưởng chủ trì buổi làm việc và giao lưu, cùng tham gia có các đồng chí Chỉ huy, cán bộ thuộc Cục GGHB Việt Nam, các đồng chí cán bộ, công nhân viên thuộc Đội Công binh số 2 và đặc biệt là các đồng chí cán bộ vừa kết thúc nhiệm kỳ tại các Phái bộ, cán bộ chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Đại diện Học viện Ngoại giao có sự tham dự của Tiến sĩ Lê Ngọc Hân, Phó Trưởng khoa Chính trị quốc tế và ngoại giao cùng tập thể sinh viên Lớp CT47C1.

“Ngày thương yêu” tri ân những “đóa hồng xanh” của lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam

08/03/2023

Ngày 08/3, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đặc biệt tổ chức chương trình giao lưu “Ngày thương yêu” trong khuôn khổ Chào mừng Kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 – 08/3/2023). Dự và chỉ đạo chương trình có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, tham dự còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Chỉ huy Cục GGHB Việt Nam cùng lãnh đạo các phòng, ban tại Cục. Đặc biệt hơn cả, chương trình có sự góp mặt của hơn 30 nữ cán bộ, sĩ quan, Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) đang công tác tại Cục GGHB Việt Nam và Đội Công binh số 2, cùng gần 200 thành viên của Đội Công binh số 2 chuẩn bị triển khai tại phái bộ GGHB Liên hợp quốc (LHQ).

Còn sức, còn bước tới!

05/03/2023

Boali, Cộng hoà Trung Phi, ngày 18/03/2022. Dứt khoảnh khắc đếm ngược là một tiếng nổ dữ dội, cùng một cột khói cao ngút xuất hiện ngay sau quầng lửa rực sáng. Cho dù đứng ở một khoảng cách an toàn, tôi vẫn phải nín thở, mím môi, tay giữ chặt máy quay để ghi lại những thước phim và hình ảnh chân thực nhất. Buổi xử lý vật liệu nổ diễn ra an toàn, thành công, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm.

“Ngày bình thường” đặc biệt tại Bangui

18/01/2023

Chiều 30 Tết ở Việt Nam, hẳn ai trong chúng tôi cũng sẽ “chạy xuôi chạy ngược” đi lo mua sắm đồ bày biện ban thờ, trang trí nhà cửa, ngắm chọn cành đào, cây quất hay chuẩn bị mâm cơm tất niên cùng gia đình… Hoặc “nhã” hơn và thư thả hơn, tôi vẫn tận hưởng thói quen đạp xe vòng quanh Bờ Hồ, với chiếc tai phone, nghe mê mải các bài hát về Hà Nội. Nhưng năm nay, năm anh em của Tổ công tác lại đón Tết trong phiên bản của một ngày bình thường. Và vì vậy, chúng tôi biến những điều bình thường trở nên đặc biệt.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam