Bế mạc huấn luyện Tiền triển khai năm 2021 cho Đội Công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA

09/10/2021

Ngày 08/10/2021, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức Bế mạc Khóa huấn luyện Tiền triển khai (HLTTK) năm 2021 cho Đội Công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) từ ngày 20/9 – 08/10/2021 tại Cục GGHB Việt Nam.

/UploadStore/Anh Admin/TT Phụng.123.jpg 

Đ/c Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng phát biểu Bế mạc.

Phát biểu bế mạc Khóa huấn luyện, đồng chí Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam chúc mừng toàn thể giảng viên và học viên đã hoàn thành tốt Khóa huấn luyện và thu được những kết quả thiết thực, làm cơ sở tiếp tục tham dự các hoạt động huấn luyện GGHB và phục vụ nhiệm kỳ công tác tại các phái bộ GGHB LHQ trong tương lai. Đồng chí Cục trưởng gửi lời cảm ơn đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng đã cùng đồng hành với Cục GGHB Việt Nam hoàn thành tốt Khóa HLTTK năm 2021 cho ĐCB tham gia GGHB LHQ đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Đồng chí Cục trưởng cũng cảm ơn các đồng chí giảng viên, học viên, cán bộ điều phối Khóa huấn luyện đã rất nỗ lực, cố gắng để triển khai khóa huấn luyện trong điều kiện tất cả các lực lượng đang phải nỗ lực cao nhất để chuẩn bị mọi mặt cho Đoàn kiểm tra tiền triển khai của LHQ và rất nhiều các công tác chuẩn bị khác trước khi có thể triển khai thành công Đội Công binh đầu tiên của Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ tại UNISFA.

/UploadStore/Anh Admin/Ảnh 2.jpg

Đại biểu chụp ảnh cùng học viên Khóa huấn luyện.

Khóa huấn luyện năm nay đã được điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ, cung cấp cho các học viên kiến thức chung về hoạt động GGHB LHQ, kiến thức và kỹ năng chuyên biệt về GGHB LHQ và nhiệm vụ của Đội Công binh, kiến thức địa bàn, phái bộ UNISFA và các kiến thức bổ trợ khác. Thành công của Khóa huấn luyện đã góp phần khẳng định chúng ta vừa chống dịch hiệu quả vừa triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuẩn bị năng lực cho các lực lượng trước khi tham gia hoạt động GGHB LHQ trong tương lai.

/UploadStore/Anh Admin/Ảnh 3.jpg

Đ/c Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Quyên đại diện học viên phát biểu.

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Quyên, thay mặt toàn thể học viên Khóa huấn luyện cảm ơn Cục GGHB Việt Nam và các cơ quan đơn vị đã tạo điều kiện được tham dự Khóa HLTTK. Khóa huấn luyện là cơ hội tốt để học viên được tiếp thu những thông tin và kinh nghiệm từ giảng viên EU và cán bộ, giảng viên của Việt Nam; là tiền đề trang bị và nâng cao kiến thức cơ bản, tổng quát về nhiệm vụ GGHB LHQ, tình hình liên quan đến phái bộ sắp được triển khai. Đây là những kiến thức, kinh nghiệm quý báu góp phần giúp học viên đã hiểu rõ hơn ý nghĩa cao của hoạt động GGHB LHQ, chức trách nhiệm vụ của ĐCB góp phần chuẩn bị tốt hơn nữa những kiến thức cơ bản cũng như tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ tham gia hoạt động GGHB LHQ khi Quân đội yêu cầu.

/UploadStore/Anh Admin/Ảnh 4.jpg

Đ/c Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng và đại biểu chụp ảnh cùng các nữ quân nhân của ĐCB số 1 tại buổi Bế mạc Khóa huấn luyện.

Khóa huấn luyện kéo dài 03 tuần, Nội dung tập trung vào các 03 khối kiến thức: (i) kiến thức nền tảng về GGHB LHQ (Hoạt động GGHB LHQ, nhiệm vụ của một phái bộ GGHB LHQ, quy chuẩn và giá trị nền tảng của GGHB LHQ); (ii) kiến thức, kỹ năng chuyên biệt về GGHB LHQ và nhiệm vụ của ĐCB (Công tác chỉ huy, chỉ đạo, điều hành trong hoạt động GGHB LHQ, chức trách, nhiệm vụ của Sĩ quan tham mưu (SQTM) tại Sở Chỉ huy (SCH) phái bộ và SCH phân khu (SQTM thông tin quân sự, kế hoạch, hậu cần, trang bị, bảo đảm y tế, điều phối Quân-Dân sự, hỗ trợ nhân đạo, dự án tác động nhanh, quan hệ truyền thông…), các vấn đề xuyên suốt trong hoạt động GGHB LHQ (nguyên tắc “không khoan nhượng” của LHQ về bóc lột và lạm dụng tình dục, bảo vệ dân thường, chính sách của LHQ về bảo vệ môi trường và quản lý rác thải, quy tắc ứng xử và vi phạm kỷ luật của LHQ…), nhiệm vụ của ĐCB GGHB LHQ, các kỹ năng cần thiết (bệnh dịch thông thường tại châu Phi, COVID-19, chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hành sơ cứu thương, sử dụng bộ đàm cá nhân…); (iii) kiến thức về địa bàn Phái bộ UNISFA và kiến thức bổ trợ (tổng quan về môi trường triển khai, phái bộ, nhiệm vụ UNISFA theo Nghị quyết của HĐBA LHQ, quy tắc sử dụng vũ lực của UNISFA (ROE), thỏa thuận về lực lượng giữa Abyei với Xu-đăng và Nam Xu-đăng; các kiến thức bổ trợ về công tác đối ngoại quốc phòng, lễ đón huy chương LHQ, quản lý lực lượng, an ninh an toàn... Cục GGHB Việt Nam đã chủ động thực hiện tổng hợp nhiều biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối, nhất là về phòng dịch COVID-19.

Trần Thanh Sơn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc

07/10/2021

Thông minh, sắc sảo, cởi mở, dễ gần là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-EU về Gìn giữ hoà bình và Phòng thủ chung

29/09/2021

Ngày 28-9, Cục Gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam đã chủ trì buổi Trao đổi kinh nghiệm về Gìn giữ hòa bình (GGHB)/Chính sách an ninh và Phòng thủ chung theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU).

Mở rộng sự tham gia của các quốc gia vào vấn đề an ninh toàn cầu

28/09/2021

Mặc dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam vẫn chưa chính thức tham gia hoạt động quản lý khủng hoảng của EU.

Bế mạc Khoá huấn luyện Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc năm 2021

27/09/2021

Ngày 24/9/2021, Cục GGHB Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tại Hà Nội (ODC), Chương trình Sáng kiến Hoạt động Hòa bình toàn cầu Hoa Kỳ (GPOI) và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Bế mạc Khóa huấn luyện Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc (QSVQS LHQ) theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến do Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI) hỗ trợ từ ngày 06 – 24/9/2021 tại Cục GGHB Việt Nam.