Chiến sĩ ”mũ nồi xanh” Việt Nam: Đại sứ gìn giữ hòa bình từ đất nước hình chữ S

26/03/2021

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 triển khai thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Địa bàn triển khai đang là tâm dịch, nhưng tất cả các cán bộ, các y, bác sĩ đã một lòng không ngại bước vào tâm dịch, đến với người dân nam Sudan.

Thắp lên ngọn lửa nhiệt thành

Tại buổi Lễ xuất quân BV Dã chiến cấp 2 (số 3) thay thế BV Dã chiến cấp 2 (số 2) thực hiện nhiệm vụ tham gia phái bộ gìn giữ Hòa bình Liên Hiệp quốc tại Bentiu, Nam Sudan (Châu Phi), thiếu tá Bùi Thị Xoa - Kỹ thuật viên Nha khoa vẫn luôn giữ một niềm tin vững chắc. Điều đặc biệt, đây là lần thứ hai thiếu tá Xoa tham gia nhiệm vụ tại quốc gia này.

Chiến sĩ ”mũ nồi xanh” Việt Nam: Đại sứ gìn giữ hòa bình từ đất nước hình chữ S

Kể về những kỷ niệm trong lần tham gia nhiệm vụ đầu tiên, chị đã trải qua 14 tháng ở Nam Sudan, đất nước có thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn nguồn nước, thực phẩm, lệch múi giờ.... Chị và các đồng đội không ít lần phải đối mặt với dịch, bệnh cũng như những thiếu thốn, hạn chế về y tế của người dân nơi đây. Trước những tình huống đó, chị cùng đồng đội đoàn kết tìm cách vượt lên khó khăn, vượt khó bằng những sáng tạo “thuần Việt” như trồng rau củ phủ xanh cơ sở vừa cung cấp nguồn thực phẩm tươi sạch cho quân đoàn và sẻ chia với người dân bản địa. Sau 14 tháng “cắm chốt” tại đây, thiếu tá Xoa cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ, rời Nam Sudan trong sự luyến nhớ của nhân dân xứ người.

Ở đợt thứ 2 tham gia nhiệm vụ, với những kinh nghiệm đã có khiến chị vững vàng hơn, tự tin hơn, đặc biệt là một “ngọn lửa” thúc giục để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Với “ngọn lửa” đó, chị cũng mong muốn “truyền lửa” đến những chiến sĩ trẻ lần đầu tiên tham gia nhiệm vụ. Sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó.

Chiến sĩ ”mũ nồi xanh” Việt Nam: Đại sứ gìn giữ hòa bình từ đất nước hình chữ SNhững chiến sĩ mũ nồi xanh trước giờ xuất quân lên đường thực hiện nhiệm vụ

 Những trải nghiệm khắc nghiệt, thiết thực

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 được thành lập vào tháng 3/2020 với biên chế 70 đồng chí (63 đồng chí chính thức, 7 đồng chí dự bị). Trong số này có 18 cán bộ y bác sĩ nhận nhiệm vụ lần thứ hai. Nam Sudan hiện là tâm dịch, “vùng trũng” về y tế. Trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ, 100% cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của bệnh viện đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tập huấn các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong điều kiện thực tế.

Chiến sĩ ”mũ nồi xanh” Việt Nam: Đại sứ gìn giữ hòa bình từ đất nước hình chữ S

Cụ thể, các chiến sĩ được tập huấn cấp cứu chấn thương nâng cao (ITLS); huấn luyện cho Đội Cứu trợ đường không (AMET); huấn luyện tiền triển khai; huấn luyện Luật nhân đạo quốc tế và ngoại dã chiến; huấn luyện bổ túc lái xe rơ moóc, xe bọc thép BRT 152 cho lực lượng liên quan của BV Dã chiến cấp 2 (số 3). Đồng thời tổ chức huấn luyện vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ một số trang bị hậu cần, kỹ thuật cho lực lương liên quan của BV Dã chiến cấp 2 (số 3). Diễn tập sa bàn và diễn tập tổng hợp thực địa....

Khác với những đàn anh, đây là lần đầu tiên đại úy, BS.CKII Hoàng Xuân Trường nhận nhiệm vụ đặc biệt này. Đại úy, BS.CKII Hoàng Xuân Trường nói: Tôi vinh dự và tự hào vì được giao nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ Bentiu, Nam Sudan, Liên Hiệp quốc, dù biết là có nhiều khó khăn vất vả, đặc biệt diễn biến dịch bệnh COVID-19 đang rất phức tạp. Tuy nhiên, với những kiến thức, kỹ năng đã được huấn luyện, tinh thần đoàn kết sẵn có chúng tôi sẽ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Đây cũng là một trải nghiệm rất tốt cho tôi ở điều kiện làm việc ở nước ngoài, được tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện bản lĩnh”- BS.CKII Hoàng Xuân Trường chia sẻ thêm.

Chiến sĩ ”mũ nồi xanh” Việt Nam: Đại sứ gìn giữ hòa bình từ đất nước hình chữ SCác chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 3) diễn tập các tình huống giả định

BV Dã chiến cấp 2 (số 3) sẽ tổ chức thành 2 đợt đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan bằng máy bay vận tải quân sự C17 của Bộ Quốc phòng Úc (Đợt 1 vào lúc 17giờ ngày 24/3; đợt 2 vào ngày 21/4/2021).

 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng:


Sẵn sàng lên đường với một tâm thế nhiệt tình


BV Dã chiến cấp 2 (số 2) là một đơn vị đã trải qua khoảng thời gian rất đặc biệt với một nhiệm kỳ cực kỳ gian khổ. Với một sĩ quan thực hiện nhiệm vụ dưới hình thức cá nhân, độc lập thì tương đối đơn giản. Nhưng một đội hình vài chục người, số lượng trang bị lớn, việc cách ly, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ảnh hưởng rất nhiều đến nhân sự để thực hiện nhiệm vụ. Mỗi đồng chí đều phải làm gấp đôi, gấp ba trách nhiệm của mình, như tham gia gác, nấu ăn, công tác vệ sinh... Ngoài dịch COVID-19, chúng ta cũng đồng thời phải đối phó với những dịch bệnh rất nặng nề ở địa bàn, nhưng các đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Bộ Quốc phòng đã rất cân nhắc về quyết định thời điểm đưa BV số 2 về nước, triển khai BV viện số 3 thay thế hay nên kéo dài việc thực hiện nhiệm vụ của BV số 2 trong tình hình hiện nay... Bộ Quốc phòng, tổ công tác liên ngành đã bàn bạc, báo cáo cấp trên và quyết định đã đến lúc phải đưa lực lượng của BV Dã chiến cấp 2 (số 2) về nước. Vì thời gian dài, cường độ công việc lớn như vậy, sức khỏe, sức chịu đựng của các đồng chí cũng có mức độ. Nhưng quan trọng hơn là vật tư y tế, vật tư đảm bảo... có thể nói là không còn. Thời gian qua, thế giới gần như ngừng trệ về vận tải hàng không, chúng ta chỉ có thể có chuyển sang một số thuốc rất hạn chế qua hành lý của những sĩ quan sang trả phép. Vật tư y tế cho một bệnh viện rất phức tạp và nhu cầu rất nhiều. Vì vậy, chúng ta đã hạ quyết tâm là chuẩn bị cho BV Dã chiến cấp 2 (số 3) lên đường.

Nguyên An (báo Sức khỏe và Đời sống)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bế mạc Khoá huấn luyện Sĩ quan Tham mưu Liên hợp quốc 2021

30/04/2021

Ngày 29/4/2021, Cục GGHB Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tại Hà Nội (ODC), Chương trình Sáng kiến Hoạt động Hòa bình toàn cầu Hoa Kỳ (GPOI) và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Bế mạc Khóa huấn luyện Sĩ quan tham mưu Liên hợp quốc (SQTM LHQ) theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến do Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI) hỗ trợ từ ngày 12 – 29/4/2021 tại Cục GGHB Việt Nam.

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế đợt 2

24/04/2021

Sáng 21-4, tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ tiễn Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) lên đường thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan (đợt 2).

Việt Nam sẽ có sĩ quan thứ 3 làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc

09/04/2021

Ngày 9-4, Bộ Quốc phòng đã tổ chức buổi Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho đồng chí Thiếu tá Nguyễn Phúc Đông, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ tại Cục Hoạt động hòa bình ở Trụ sở Liên hợp quốc, New York (Hoa Kỳ).

Thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên ADMM+ trong hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

07/04/2021

Tại Hội nghị trực tuyến Kỳ họp 14 Nhóm Chuyên gia Gìn giữ hòa bình (EWG) Chu kỳ 4, giai đoạn 2021-2023 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) diễn ra ngày 6-4, Việt Nam và các nước đã chia sẻ, thúc đẩy nhiều sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác giữa các thành viên ADMM+ trong hoạt động GGHB LHQ.