Chiến sỹ Mũ nồi xanh kết thúc nhiệm kỳ báo công dâng Bác

29/06/2021

Ngày 29/6, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức Lễ báo công dâng Bác của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) và các sỹ quan triển khai dưới hình thức cá nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác hơn một năm tại Nam Sudan.

/UploadStore/ngoc ha.jpg

Các đại biểu dự buổi lễ đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.

Thay mặt Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 và các sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ dưới hình thức cá nhân báo công với Bác, Trung tá, bác sĩ Võ Văn Hiển, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, khẳng định các cán bộ, nhân viên Bệnh viện cùng các sĩ quan của Quân đội nhân dân Việt Nam vô cùng tự hào đã giữ trọn vẹn lời hứa trước anh linh của Bác trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

So với nhiệm kỳ thông thường là 12 tháng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiệm kỳ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 kéo dài lên tới 17 tháng. Khắc phục những điều kiện khó khăn tại địa bàn, các cán bộ, y bác sĩ, điều dưỡng viên của Bệnh viện đã không ngừng phấn đấu, quyết tâm với tinh thần cống hiến cao nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, lan tỏa hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người và Quân đội nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Trải qua một nhiệm kỳ đầy thử thách khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 một mặt vừa bảo đảm các nhiệm vụ chuyên môn, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Bệnh viện được LHQ tin tưởng lựa chọn là một trong những đơn vị trên tuyến đầu ngăn chặn đại dịch của phái bộ. Không chỉ thực hiện tốt công tác ngăn chặn đại dịch, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam còn tạo được những ấn tượng tốt đẹp về tinh thần chia sẻ đầy nhân văn khi sẵn sàng hỗ trợ vật tư phòng, chống dịch, chia sẻ thuốc men, tự may hàng nghìn chiếc khẩu trang để tặng các đơn vị bạn và người dân địa phương.

Trong nhiệm kỳ công tác, Bệnh viện đã cấp cứu điều trị và chăm sóc cho gần 2.000 bệnh nhân là nhân viên LHQ và người dân địa phương; phẫu thuật 28 ca và vận chuyển cấp cứu đường không lên tuyến trên cho 11 ca bệnh đảm bảo an toàn tuyệt đối, trong đó có nhiều ca bệnh nặng và phức tạp.

Ở một địa bàn còn nhiều khó khăn, nguy hiểm, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam đã thực sự trở thành chỗ dựa tinh thần và là địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khoẻ của các nhân viên LHQ cũng như người dân địa phương. Không chỉ được LHQ đánh giá cao về năng lực chuyên môn, các y, bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam còn để lại những dấu ấn tốt đẹp đối với bệnh nhân vì tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tụy, hết lòng vì người bệnh. 

Lực lượng của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ đã góp phần giới thiệu hình ảnh một đất nước Việt Nam thân thiện, hữu nghị và yêu chuộng hòa bình với bạn bè quốc tế và người dân nước sở tại.

Bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc tới Đảng, Bác Hồ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, thay mặt các cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ, Trung tá Võ Văn Hiển hứa với Bác, dù ở cương vị nào, các cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 và các sĩ quan cá nhân sẽ tiếp tục phấn đấu rèn luyện y đức, nâng cao y thuật, đem sức trẻ, trí tuệ, lòng nhiệt huyết, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; góp sức nhỏ bé của mình cùng với nhân dân cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 và góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, các cá nhân có thành tích trong chỉ đạo và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ tại các phái bộ ở Cộng hòa Trung phi và Cộng hòa Nam Sudan đã được trao tặng Huy hiệu Bác Hồ.

Kể từ khi thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam, nay là Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27-5-2014) đến nay, chúng ta đã triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình dưới cả hai hình thức cá nhân và đơn vị.

Việt Nam đã triển khai 55 lượt sĩ quan ở các vị trí tại các phái bộ và ở Trụ sở LHQ; 189 người là cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến cấp 2 tại các phái bộ Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an LHQ về phụ nữ, hòa bình, an ninh và phát triển, Việt Nam đã cử được 34 nữ quân nhân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, đạt tỷ lệ hơn 16% so với yêu cầu của LHQ là dưới 10%, được LHQ đánh giá rất cao.

Cùng với các tập thể và cá nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình ở các phái bộ, Việt Nam đã có 4 sĩ quan tham gia vào các vị trí cá nhân ở Trụ sở LHQ. Đặc biệt, hiện đang có 3 sĩ quan đảm nhiệm các cương vị sĩ quan tham mưu kế hoạch, sĩ quan tham mưu tổng hợp, sĩ quan tham mưu huấn luyện ở Trụ sở LHQ.

Một số hình ảnh:

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 báo công dâng Bác - Ảnh 3.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 báo công dâng Bác - Ảnh: Trọng Đức

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 báo công dâng Bác - Ảnh 4.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, chủ trì buổi lễ và dẫn đầu đoàn vào lăng viếng Bác - Ảnh: Trọng Đức

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 báo công dâng Bác - Ảnh 5.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 báo công dâng Bác - Ảnh: Trọng Đức

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 báo công dâng Bác - Ảnh 6.

Các quân nhân trong Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 báo công dâng Bác - Ảnh: Trọng Đức

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 báo công dâng Bác - Ảnh 7.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 viếng Bác - Ảnh: Trọng Đức

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 báo công dâng Bác - Ảnh 8.

Các cá nhân có thành tích trong chỉ đạo và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ tại các phái bộ ở Cộng hòa Trung phi và Cộng hòa Nam Sudan được trao tặng Huy hiệu Bác Hồ - Ảnh: Trọng Đức

Ngọc Hà

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam dâng hoa, thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ

27/07/2021

Nhân dịp 74 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân thành kính, để khắc ghi công lao của những người anh hùng dân tộc, những người con đã hi sinh cả cuộc đời mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang làm việc với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

07/07/2021

Sáng ngày 6/7, Đoàn công tác do Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Tổ Phó thường trực Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) LHQ dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Cục GGHB Việt Nam.

Đại hội Hội phụ nữ cơ sở Cục GGHB Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026

06/07/2021

Ngày 06/7/2021, Hội phụ nữ Cục GGHB Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội. Tới dự còn có Đại tá Nguyễn Xuân Trường đại biểu Cục Chính trị /Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam. Đại hội có mặt 26 hội viên trên tổng số 27 hội viên được triệu tập.

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 130/2020/QH14 của Quốc hội

28/06/2021

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 61/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 130/2020/QH14 của Quốc hội về việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ). Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.