Cục GGHB Việt Nam hội đàm trực tuyến với cơ quan xây dựng lực lượng của Liên hợp quốc

02/09/2021

Ngày 01/9/2021 Cục GGHB Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức buổi Hội đàm trực tuyến với đại diện Cục Hoạt động hòa bình LHQ. Đầu cầu Việt Nam do đồng chí Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam làm Trưởng đoàn; phía đầu cầu LHQ do Đại tá Mohammad Chowdhury, Trưởng Phòng Xây dựng lực lượng, Cục Hoạt động hòa bình LHQ làm Trưởng đoàn.

/UploadStore/Anh Admin/ANh 1.jpg

/UploadStore/Anh Admin/Anh 2.jpg

Toàn cảnh buổi Hội đàm.

Phát biểu trong buổi Hội đàm, đồng chí Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng trao đổi về những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ và Quân đội Việt Nam đối với việc tham gia hoạt động GGHB LHQ; đồng thời khẳng định quyết tâm của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc tiếp tục mở rộng triển khai lực lượng theo cả hình thức cá nhân và đơn vị tới những phái bộ khác của LHQ bên cạnh 2 phái bộ Việt Nam đang có lực lượng làm nhiệm vụ là UNMISS (tại Nam Xu-đăng) và MINUSCA (tại Trung Phi); cam kết tiếp tục duy trì hoạt động của Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại UNMISS và đang tích cực nghiên cứu để triển khai các hình thức đơn vị khác, trước mắt là Đội Công binh.

Đặc biệt, đồng chí Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam đã nhấn mạnh kết quả  công tác chuẩn bị của Đội Công binh Việt Nam trên tất cả các nội dung từ nhân sự, nâng cao năng lực đến trang thiết bị..., và khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng triển khai đến Phái bộ GGHB LHQ phù hợp theo đề nghị của LHQ.

Đồng chí Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cũng cảm ơn sự hỗ trợ của LHQ khi lựa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á để tổ chức Chương trình Đối tác ba bên (TPP) trong giai đoạn 2018-2020 nhằm hỗ trợ Việt Nam và các quốc gia trong khu vực nâng cao năng lực Đội Công binh tham gia hoạt động GGHB LHQ; đồng thời đề nghị Cục Hoạt động hòa bình LHQ chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và cung cấp thông tin về việc mở rộng triển khai lực lượng trong thời gian tới, phù hợp với nhu cầu của mỗi Bên.

Đại tá Chowdhury đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của lực lượng Việt Nam đang công tác tại các Phái bộ GGHB và Trụ sở LHQ và bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Cục GGHB Việt Nam về việc mở rộng triển khai lực lượng. Đại tá Chowdhury hy vọng Việt Nam tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa vào sứ mệnh GGHB LHQ, đặc biệt là những lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều thế mạnh như Quân y và Công binh.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ - Trợ lý Phòng Hợp tác quốc tế

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Khai mạc Khoá huấn luyện Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc

09/09/2021

Sáng ngày 08/9/2021, Cục GGHB Việt Nam chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng liên quan của Bộ Quốc phòng và đối tác Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI) tổ chức Khai mạc Khóa huấn luyện Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc (QSVQS LHQ) theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến do GPOI hỗ trợ từ ngày 06 – 24/9/2021 tại Cục GGHB Việt Nam.

Công bố và trao quyết định bổ sung Ủy viên Đảng ủy Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

25/08/2021

Chiều ngày 25/8/2021, Đảng ủy Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu – Cơ quan Bộ Quốc phòng về việc chỉ định bổ sung Ủy viên Đảng ủy Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 – 2025 cho đồng chí Thượng tá Phạm Tân Phong, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Tăng cường hợp tác về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc với Vương quốc Anh

10/08/2021

Sau chuyến thăm Việt Nam của Ngài Robert Ben Lobban Wallace, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (Vương quốc Anh) vào dịp 10 năm Việt Nam và Vương quốc Anh ký Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, ngày 03/8/2021, Đại tá Beatrix Walcot, Tùy viên Quốc phòng đã thay mặt Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh gửi thư và chuyển lời cảm ơn của Ngài Đại sứ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh tới lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam dâng hoa, thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ

27/07/2021

Nhân dịp 74 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân thành kính, để khắc ghi công lao của những người anh hùng dân tộc, những người con đã hi sinh cả cuộc đời mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc.