Nữ Quan sát viên Quân sự đầu tiên của Việt Nam tại Phái bộ UNMISS tham gia Hội thảo ASEAN về lồng ghép Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh

15/02/2022

Ngày 11/02/2022, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức “Hội thảo ASEAN về lồng ghép Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS) vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hội nghị có sự tham dự của quan chức cấp cao các nước ASEAN, các nước đối tác, Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan của Liên hợp quốc, Đại sứ một số nước ASEAN và đối tác của ASEAN tại Hà Nội cùng nhiều chuyên gia, học giả của các viện nghiên cứu khu vực và quốc tế. Bộ Ngoại giao cũng đã mời Bộ Quốc phòng cử đại biểu Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tham dự hội nghị nói trên. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương – nữ quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam tham gia hoạt động tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Nam Xu-đăng (UNMISS) đã được Chỉ huy Cục GGHB Việt Nam tin tưởng lựa chọn tham gia Hội thảo.

 /UploadStore/admin/220115 NTM Phuong du chuong trinh nghi su phu nu/Ảnh 1.jpg

Ảnh 1. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự Hội thảo (Ảnh: Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam)

Tại Hội thảo, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã có bài tham luận với chủ đề “Nâng cao vai trò của Phụ nữ trong hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc: Kinh nghiệm và đề xuất của Việt Nam.” Tham luận của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã nêu bật những thay đổi trong nhận thức về vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay. Đề cập đến hình ảnh của phụ nữ trong xung đột, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương cho thấy những khó khăn, thách thức mà phụ nữ tại các khu vực xung đột phải đối mặt như bị phân biệt đối xử, là nạn nhân của bạo lực tình dục liên quan tới xung đột, đối mặt với những thách thức về dịch bệnh, an ninh lương thực, việc làm… .Bên cạnh đó, tham luận của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương cũng chỉ ra sự cần thiết của việc tăng cường số lượng nữ nhân viên gìn giữ hòa bình, nhất là trong lực lượng quân sự và cảnh sát tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thực tế cho thấy, các Phái bộ GGHB của Liên hợp quốc đang cần sự tham gia của nhiều nữ nhân viên gìn giữ hòa bình nói chung và nữ quân nhân nói riêng. 

/UploadStore/admin/220115 NTM Phuong du chuong trinh nghi su phu nu/Ảnh 2.jpg

Ảnh 2. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương phát biểu tại Hội thảo (Ảnh chụp màn hình Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam)

Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc cử nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB LHQ, tham luận của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã khái quát lịch sử cũng như sự đóng góp tích cực của các nữ quân nhân Việt Nam tại 02 Phái bộ Nam Xu-đăng (UNMISS) và Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA). Cho đến nay, đã có hơn 40 lượt nữ quân nhân Việt Nam tham gia ở hình thức cá nhân và đơn vị tại 02 Phái bộ nói trên, luôn đạt và cao hơn tỷ lệ yêu cầu của Liên hợp quốc đối với quốc gia cử quân. Việt Nam cũng cam kết duy trì tỷ lệ nữ trong các lần cử quân thay thế, đảm bảo theo lộ trình của Liên hợp quốc. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương cũng đã chia sẻ hàng loạt những kinh nghiệm của cá nhân trong nhiệm kỳ hoạt động tại Phái bộ UNMISS trong việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ địa phương tham gia vào các chương trình nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh tại các khu vực xung đột. Bên cạnh đó, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã đưa ra một số đề xuất về cơ chế chính sách nhằm thu hút sự tham gia của nữ quân nhân vào hoạt động GGHB LHQ, nội dung huấn luyện tiền triển khai để nữ quân nhân phát huy được vai trò của mình khi được triển khai tới Phái bộ cũng như đề xuất các quốc gia ASEAN xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình, an ninh. 

Bài tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương đã được các đại biểu tham gia Hội thảo đánh giá cao. Đại sứ Ô-xtơ-rây-lia và Vương quốc Anh tại Việt Nam đã bày tỏ sự đồng thuận và chúc mừng nữ quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam tại Phái bộ UNMISS với nội dung tham luận xuất sắc của mình; đồng thời mong muốn Trung tá Phương sẽ tiếp tục phát huy vai trò nữ quân nhân trong trong nhiệm kỳ sắp tới của cô tại Phái bộ Abyei (UNISFA).

Nguyễn Hằng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

26/11/2022

Chiều 26-11, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix đã tới thăm trụ sở Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Chủ trì lễ đón có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho các sĩ quan chuẩn bị tham gia các lực lượng Gìn giữ hòa bình

24/11/2022

Chiều 24/11, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho các sĩ quan chuẩn bị tham gia các lực lượng Gìn giữ hòa bình, chủ trì có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến- Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Tham dự còn có đại diện Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị có liên quan cùng các đồng chí sĩ quan chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm kỳ công tác tại các Phái bộ.

Phụ nữ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát huy “Tám chữ vàng” trong thời kỳ mới

21/10/2022

Ngày 20/10, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2022). Đến dự có Đại tá Nguyễn Bá Hưng- Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cùng cán bộ các phòng ban tại cục.

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam từng bước khẳng định sự chuyên nghiệp, hiệu quả trong công tác huấn luyện và đào tạo

05/10/2022

Ngày 5/10, Khóa huấn luyện quan sát viên quân sự Liên hợp quốc UNMO 2022 đang diễn ra tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã bước vào ngày học thực hành đầu tiên. Đến dự và chỉ đạo có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Sau hai tuần được rèn luyện, trang bị về kiến thức lẫn nghiệp vụ chuyên môn. Trong tuần học thứ ba, các học viên sẽ lần đầu tiên được thực hiện nhiệm vụ trên cương vị của một Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc thông qua việc xử lý các tình huống tại chỗ, cũng như tập tổng hợp theo bộ kịch bản được sử dụng rộng rãi trong các khóa huấn luyện chuyên sâu về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tùy viên Quốc phòng Cộng hòa Liên bang Đức thăm và làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

30/09/2022

Sáng ngày 28/9/2022, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tiếp Trung tá Mark Gottschalk- Tùy viên Quốc phòng Cộng hòa Liên bang Đức đến thăm và làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tùy viên Quốc phòng Cộng hòa Liên Bang Đức sau khi bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Việt Nam. Buổi làm việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác Quốc phòng song phương giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Đức trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam