Theo chân Nguyễn Á: “Hành trình từ Nam Xu-đăng đến trái tim khán giả”

11/07/2022

Nghệ sĩ- Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ đầy cảm xúc với những người yêu nghệ thuật tại buổi ra mắt sách ảnh mang tên: “Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng”

Vào chiều 8/7, buổi triển lãm và ra mắt sách ảnh: “Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng” của Nghệ sĩ- Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã được khai mạc tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (Hà Nội).

Buổi triển lãm có sự tham dự của đồng chí Thiếu tướng Lê Mã Lương- Nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Trung tá Phạm Tân Phong- Phó Cục trưởng cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam- Chỉ huy trưởng Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Phái bộ Nam Xu-đăng, các đồng chí lãnh đạo, các nhiếp ảnh gia và đặc biệt là sự góp mặt của đại diện Đại Sứ quán và tùy viên Quốc phòng Úc cùng các sĩ quan gìn giữ hòa bình của chúng ta.

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 1.jpg

Ảnh 1. Buổi triển lãm có sự góp mặt của sĩ quan hai nước Việt Nam và Úc. Ảnh: Đức Thiện

Tại triển lãm lần này, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã chia sẻ về câu chuyện bắt nguồn từ hành trình tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vượt qua chặng đường dài 8.000km, với thời gian bay hơn 12 tiếng, Nguyễn Á cùng các "chiến sĩ mũ nồi xanh" Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 xuất quân thực hiện nhiệm vụ của Liên hợp quốc đáp xuống phi trường Juba (thủ đô Nam Xu-đăng).

“Nghề nghiệp này cho tôi cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới, nhưng việc được đi cùng lực lượng gìn giữ hòa bình đến Nam Xu-đăng đến nay vẫn như là một giấc mơ. Tôi đã đi đến nơi khó khăn nhất, nghèo khổ nhất từ trước đến nay - nơi mà bệnh viện dã chiến chỉ cách trại tị nạn chứa hàng nghìn người dân qua một tấm hàng rào. Việc tác nghiệp diễn ra cực kỳ khó khăn và nguy hiểm”- Nguyễn Á tâm sự tại buổi triển lãm.

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 2.jpg

Ảnh 2. “Tôi đã khóc khi cầm trên tay quyết định của Bộ Quốc Phòng”-NS Nguyễn Á chia sẻ tại talk show

Trung thành với ngôn ngữ ảnh báo chí, thông qua góc nhìn nghệ thuật sắc sảo, xử lý ánh sáng tốt, chặt chẽ trong bố cục, ở cuộc triển lãm lần này, Nguyễn Á đã mang đến 150 bức ảnh màu, khổ lớn 60 x 60cm, đặt trang trọng trong và ngoài phòng trưng bày. Đây là thành quả chọn lọc từ hàng ngàn bức ảnh được bấm máy trên đất nước Nam Xu-đăng, góp phần khắc họa hình ảnh về người lính đang góp thêm những điểm son đẹp trong đối ngoại quốc phòng.

Các hoạt động của lực lượng trong công tác như phối hợp theo dõi, giám sát tiến trình hòa bình trong những vùng hậu xung đột, khám chữa bệnh cho người dân, trồng trọt, sản xuất hay giao lưu văn hóa, văn nghệ,..v..v.. đều được lưu lại một cách sinh động, chân thực.

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 3.jpg

Ảnh 3. Cùng ngắm nhìn lại chặng đường đã trải qua. Các sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng đến chung vui tại triển lãm

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 4.jpg

Ảnh 4. Tùy viên Quốc phòng và nhân viên Đại sứ quán Úc rất cảm thán về hoạt động nhân đạo của Việt Nam tại Châu Phi

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 5.jpg

Ảnh 5. Việt Nam và Úc là hai quốc gia đã hỗ trợ và giúp đỡ nhau rất nhiều trong công tác gìn giữ hòa bình

Cũng trong khuôn khổ buổi giao lưu, nhiều chiến sĩ của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng đã trải lòng về khoảng thời gian đầy ý nghĩa vừa qua. Những bữa sinh nhật tại nơi xa xôi, cảm giác nhớ gia đình và tình cảm mà người dân tại Bentiu dành cho người lính Việt Nam là kỷ niệm mà không một người lính nào có thể quên được.

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 6.jpg

Ảnh 6. Thiếu tá Phạm Văn Hảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 tại phái bộ Nam Xu-đăng chia sẻ về những hành trình, những kỷ niệm đáng nhớ

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 7.jpg

Ảnh 7. Các sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam luôn tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ. Khoảnh khắc ca hát đầy ngẫu hứng tại talk show

Cuối buổi giao lưu, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Á và các vị khách mời đã cùng cắt băng khai mạc triển lãm. Triển lãm ảnh: “Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng” diễn ra tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, Số 2, Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm từ 17 giờ, ngày 8/7/2022 đến hết ngày 10/7/2022 và sau đó sẽ kết thúc tại Đà Nẵng ngày 15/7/2022.

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 8.jpg

Ảnh 8. Cắt băng khai mạc triển lãm ảnh

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 9.jpg Ảnh 9. Nghệ sĩ Nguyễn Á chụp hình lưu niệm cùng toàn thể khách mời

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 10.jpg

Ảnh 10. 150 khung hình sinh động thể hiện được hình ảnh của lực lượng “mũ nồi xanh” Việt Nam thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng

Sau đây là những tác phẩm nổi bật của Nghệ sĩ- Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tại buổi triển lãm.

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 11.jpg

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 12.jpg

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 13.jpg

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 14.jpg

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 15.jpg

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 16.jpg

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 17.jpg

/UploadStore/admin/220711 Nguyen A Hanh trinh gghb tai Nam Xudan/Anh 18.jpg

Đức Thiện

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Ấm lòng” những hoạt động ý nghĩa của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ.

27/07/2022

Ngày 25 tháng 7 năm 2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Chuỗi hoạt động lần này không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp của toàn dân tộc nói chung mà còn chính là thể hiện sự quan tâm, cũng như tình cảm của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đối với các gia đình liệt sĩ nói riêng.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang trao quân hàm cho các sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam đang phục vụ tại trụ sở LHQ

20/07/2022

Baoquocte.vn. Ngày 19/7, theo đề nghị của Cục Gìn giữ Hòa bình, Bộ Quốc phòng, Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã long trọng tổ chức lễ trao quân hàm Thượng tá cho đồng chí Lương Trường Vinh và quân hàm Trung tá cho đồng chí Nguyễn Phúc Đông, đang công tác tại Cục hoạt động hòa bình, trụ sở LHQ.

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đón và làm việc với Đoàn cán bộ Bộ Quốc phòng Nhật Bản

25/03/2022

Từ ngày 21 đến 25/3/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức đón và làm việc với Đoàn Bộ Quốc phòng Nhật Bản do bà Tomoko Matsuzawa – Giám đốc Hợp tác Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng dẫn đầu. Chuyến thăm và làm việc nhằm mục đích trao đổi các vấn đề để chuẩn bị tổ chức diễn tập cuối chu kỳ, Nhóm chuyên gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng về gìn giữ hòa bình (ADMM+, EWG PKO), Chu kỳ 4, giai đoạn 2021 – 2023 khi Việt Nam và Nhật Bản là đồng chủ trì.

Khai mạc Huấn luyện thực hành tổng hợp cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2022

04/03/2022

Sáng ngày 04/3/2022, Lễ Khai mạc Huấn luyện thực hành tổng hợp cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC2.4) tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2022 đã được long trọng tổ chức tại Cục gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam. Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam chủ trì và phát biểu khai mạc Khóa huấn luyện.