Tiếp nối hành trình tự hào của người chiến sĩ “Mũ nồi xanh”

16/01/2023

Cách đây một tháng, câu chuyện xúc động của chiến sĩ “Mũ nồi xanh” về tinh thần đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái mang đậm dấu ấn của người bộ đội Cụ Hồ đang là tiêu điểm trên khắp các mặt báo. Đó chính là hành động đầy nhân văn của Thiếu tá Vũ Thế Anh- Sĩ quan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã quyết định bỏ lỡ chuyến bay để ở lại giúp đỡ 3 mẹ con đồng hương đang trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cần hỗ trợ. Tiếp nối câu chuyện đầy tự hào đó, sau một tháng ổn định về cả sức khỏe và tinh thần, gia đình chị H (người được đồng chí Thế Anh hỗ trợ) đã đến cảm ơn, chúc tết Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam về những giúp đỡ, quan tâm kịp thời của đơn vị cũng như của cá nhân đồng chí Vũ Thế Anh- Sĩ quan đang công tác tại Cục.

/UploadStore/admin/230116/_DSC1863.JPG

Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí thân mật, ấm cúng

Tại buổi gặp gỡ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi, động viên, chúc tết đến chị H và gia đình. Đồng chí bày tỏ, câu chuyện cảm động của người chiến sĩ mũ nồi xanh giúp đỡ đồng bào trong cơn hoạn nạn thực sự gây nhiều cảm xúc. Ở nơi đất khách quê người, tấm lòng nhân ái của những người đồng hương dành cho nhau càng cảm động và đáng quý biết bao. Chiến sĩ mũ nồi xanh - Thiếu tá Vũ Thế Anh đã có một nhiệm kỳ công tác trọn vẹn với một kết thúc nhiệm kỳ đầy ý nghĩa, góp phần lan tỏa hình ảnh tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ. Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng khẳng định, không chỉ riêng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, bất cứ quân nhân Việt Nam nào cũng đều sẵn sàng dang tay giúp đỡ đồng bào trong cơn khó khăn, hoạn nạn.

/UploadStore/admin/230116/_DSC1954.JPG

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chia sẻ tại buổi gặp

Nhớ lại tình huống khẩn cấp ngày 12/12/2022, thiếu tá Vũ Thế Anh cho biết, khi nhận thấy đây là trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế, anh đã chủ động đến gần trao đổi với chị H và các nhân viên y tế tại sân bay. Tại khu vực đợi nối chuyến chủ yếu là người Việt Nam đi từ các nước Đông Âu chuẩn bị về Việt Nam, không có ai biết tiếng Anh và tiếng Ả Rập nên chị có nhờ cũng không ai hỗ trợ được. Trong thời gian chờ đợi xe cấp cứu đến đưa chị tới bệnh viện, anh vừa tranh thủ động viên chị H, vừa chăm sóc hai cháu nhỏ. Trong suốt gần 24 giờ ở lại Dubai, gần như toàn bộ thời gian đó Thiếu tá Vũ Thế Anh tất bật lo đủ mọi công việc để hỗ trợ ba mẹ con chị H, từ phiên dịch, làm các thủ tục nhập viện, tìm mọi cách liên hệ với người nhà chị H ở Việt Nam và với Đại sứ quán Việt Nam ở Dubai. Bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Phụ nữ và trẻ em tại bệnh viện Latifa ở Dubai cho biết, nếu không kịp thời cấp cứu, chị H sẽ mất rất nhiều máu và nguy hiểm đến tính mạng.

/UploadStore/admin/230116/_DSC1901.JPG

Các sĩ quan thuộc Đội Công binh số 2 được truyền ngọn lửa tinh thần từ chính những câu chuyện của “người đi trước”

Về phần mình, chị H cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng như những giúp đỡ của đồng chí Vũ Thế Anh trong thời gian qua (để yên tâm, Thiếu tá Vũ Thế Anh vẫn giữ liên lạc với chị H và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Dubai). Chị H xúc động chia sẻ câu chuyện của mình, đồng thời cảm ơn sâu sắc tinh thần cũng như sự giúp đỡ quý báu của người bộ đội Cụ Hồ trong thời khắc thập tử nhất sinh. Chị cùng gia đình tin tưởng, lực lượng Quân đội sẽ luôn là lực lượng vững chắc phụng sự tổ quốc, giúp đỡ nhân dân.

/UploadStore/admin/230116/_DSC1974.JPG

Những câu chuyện đặc biệt, thông điệp đặc biệt sưởi ấm Tết Nguyên đán 2023 tại đơn vị

Nhân dịp này, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cảm ơn gia đình chị H đã tới chúc tết đơn vị, đồng thời tặng quà và chụp hình lưu niệm cùng chị H và gia đình.

Đức Thiện

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giao lưu chủ đề "Giá trị của hoà bình" giữa các sĩ quan GGHB Việt Nam với Thầy trò trường THCS Ngô Sĩ Liên

05/05/2023

Sáng ngày 05/5/2023, Thầy và trò trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên đã có buổi Giao lưu với các Sĩ quan Cục Gìn Giữ Hòa Bình Việt Nam với chủ đề "Giá trị của hòa bình". Tới dự buổi giao lưu có đồng chí Thượng tá Nguyễn Việt Hưng, Nguyên Quan sát viên Quân sự tại Phái bộ Gìn Giữ Hòa Bình Liên hợp quốc Cộng hoà Nam Xu-đăng (UNMISS), nhiệm kỳ 2016-2017; Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ, Nguyên Sĩ quan Tham mưu Hậu cần tại Phái bộ Gìn Giữ Hòa Bình Liên hợp quốc, Khu vực Abyei (UNISFA), nhiệm kỳ 2022-2023; và Đại uý Vũ Nhật Hương, Nguyên Sĩ quan Truyền thông tại Phái bộ Gìn Giữ Hòa Bình Liên hợp quốc Cộng hoà Trung Phi (MINUSCA), nhiệm kỳ 2021-2022. Chương trình có ý nghĩa nhằm giáo dục cho học sinh về giá trị của hòa bình, về sự thấu hiểu, sẻ chia và có những suy nghĩ về trách nhiệm của mỗi người trong việc gìn giữ hòa bình hôm nay. Bên cạnh đó, giáo dục tới các thế hệ trẻ về lòng biết ơn và trân trọng cuộc sống hoà bình quê hương.

Cục GGHB Việt Nam phối hợp, tổ chức thành công buổi làm việc và giao lưu với Đoàn cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện Ngoại giao

20/04/2023

Sáng ngày 20/4/2023 Cục Gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam tổ chức buổi tiếp đón, làm việc,giao lưu với giảng viên và các sinh viên của Học viện Ngoại giao. Đồng chí Thượng tá Phạm Tân Phong, Phó Cục trưởng chủ trì buổi làm việc và giao lưu, cùng tham gia có các đồng chí Chỉ huy, cán bộ thuộc Cục GGHB Việt Nam, các đồng chí cán bộ, công nhân viên thuộc Đội Công binh số 2 và đặc biệt là các đồng chí cán bộ vừa kết thúc nhiệm kỳ tại các Phái bộ, cán bộ chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Đại diện Học viện Ngoại giao có sự tham dự của Tiến sĩ Lê Ngọc Hân, Phó Trưởng khoa Chính trị quốc tế và ngoại giao cùng tập thể sinh viên Lớp CT47C1.

“Ngày thương yêu” tri ân những “đóa hồng xanh” của lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam

08/03/2023

Ngày 08/3, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đặc biệt tổ chức chương trình giao lưu “Ngày thương yêu” trong khuôn khổ Chào mừng Kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 – 08/3/2023). Dự và chỉ đạo chương trình có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, tham dự còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Chỉ huy Cục GGHB Việt Nam cùng lãnh đạo các phòng, ban tại Cục. Đặc biệt hơn cả, chương trình có sự góp mặt của hơn 30 nữ cán bộ, sĩ quan, Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) đang công tác tại Cục GGHB Việt Nam và Đội Công binh số 2, cùng gần 200 thành viên của Đội Công binh số 2 chuẩn bị triển khai tại phái bộ GGHB Liên hợp quốc (LHQ).

Còn sức, còn bước tới!

05/03/2023

Boali, Cộng hoà Trung Phi, ngày 18/03/2022. Dứt khoảnh khắc đếm ngược là một tiếng nổ dữ dội, cùng một cột khói cao ngút xuất hiện ngay sau quầng lửa rực sáng. Cho dù đứng ở một khoảng cách an toàn, tôi vẫn phải nín thở, mím môi, tay giữ chặt máy quay để ghi lại những thước phim và hình ảnh chân thực nhất. Buổi xử lý vật liệu nổ diễn ra an toàn, thành công, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm.

“Ngày bình thường” đặc biệt tại Bangui

18/01/2023

Chiều 30 Tết ở Việt Nam, hẳn ai trong chúng tôi cũng sẽ “chạy xuôi chạy ngược” đi lo mua sắm đồ bày biện ban thờ, trang trí nhà cửa, ngắm chọn cành đào, cây quất hay chuẩn bị mâm cơm tất niên cùng gia đình… Hoặc “nhã” hơn và thư thả hơn, tôi vẫn tận hưởng thói quen đạp xe vòng quanh Bờ Hồ, với chiếc tai phone, nghe mê mải các bài hát về Hà Nội. Nhưng năm nay, năm anh em của Tổ công tác lại đón Tết trong phiên bản của một ngày bình thường. Và vì vậy, chúng tôi biến những điều bình thường trở nên đặc biệt.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam