Vợ chồng bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia bệnh viện dã chiến

18/03/2021

Trong đội hình cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) chuẩn bị lên đường tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc có hai thành viên đặc biệt, đó là vợ chồng bác sĩ Đỗ Thanh Tùng và Tống Vân Anh. Cả hai đã chuẩn bị kỹ tâm lý, kiến thức, chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ dâng hương, báo cáo lên Chủ tịch Hồ Chí Minh về kết quả công tác chuẩn bị triển khai, huấn luyện của BVDC 2.3, vợ chồng bác sĩ Đỗ Thanh Tùng và Tống Vân Anh đón nhận niềm vui đặc biệt khi cả hai cùng được thăng quân hàm trước ngày lên đường. Anh Tùng được thăng quân hàm Trung úy và chị Vân Anh được thăng quân hàm Thượng úy. Hòa cùng niềm tự hào, xúc động, vợ chồng bác sĩ trẻ này nguyện ra sức cống hiến, đóng góp tích cực cho hoạt động của BVDC 2.3 nói riêng và công tác tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc của nước ta nói chung.

Tại BVDC 2.3, Thượng úy, bác sĩ Tống Vân Anh luôn được mọi người yêu mến, quý trọng. Chị không chỉ giỏi nghề, cầu tiến bộ mà luôn hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ đồng đội, đồng nghiệp. Bên cạnh chuyên môn là bác sĩ sản khoa, Vân Anh đang phụ trách thêm công tác quần chúng, đoàn thể của BVDC 2.3. Điều đặc biệt đối với Vân Anh là chị đã tham gia huấn luyện, đào tạo để sẵn sàng lên đường trong đội hình của BVDC 2.1. Tuy nhiên, do chưa bảo đảm một số yêu cầu nên chị vào lực lượng dự bị của BVDC 2.1 và chưa có cơ hội đi Nam Sudan.

Vợ chồng bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia bệnh viện dã chiếnVợ chồng bác sĩ Đỗ Thanh Tùng và Tống Vân Anh trong niềm vui được thăng quân hàm trước ngày lên đường cùng BVDC 2.3.

Vân Anh chia sẻ: “Từ khi còn học đại học, tôi đã có ấn tượng đặc biệt với các đồng chí được cử tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc và mong muốn được tham gia nhiệm vụ này. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, tôi đã vào công tác tại Bệnh viện Quân y 175. Tôi có may mắn được huấn luyện, đào tạo trong đội hình BVDC 2.1 nhưng chưa có cơ hội được thực hiện nhiệm vụ thực tế. Lúc đó, tuy có chút hụt hẫng nhưng bản thân nhanh chóng xác định quyết tâm, sẽ phấn đấu tham gia BVDC 2.3. Chỉ còn ít ngày nữa, vợ chồng tôi sẽ chính thức lên đường cùng BVDC 2.3 tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc tại Nam Sudan”.

Khác với Vân Anh, Trung úy Đỗ Thanh Tùng tham gia vào đội hình BVDC 2.3 trong các đợt bổ sung lực lượng sau của bệnh viện và được biên chế về Khoa Khám bệnh BVDC 2.3. Kinh nghiệm, nhiệt huyết trong huấn luyện của người vợ đã tiếp sức cho anh Tùng nhanh chóng bắt nhịp với cường độ hoạt động BVDC 2.3 và vươn lên đạt nhiều thành tích tốt. Hiện tại, trình độ tiếng Anh (IELTS) của anh chị đều cùng đạt 6.5. Anh Tùng tâm sự: “Tôi rất ủng hộ vợ tham gia BVDC nên đã sắp xếp hậu phương từ sau khi kết hôn. Tuy vợ chưa đi được trong đội hình BVDC 2.1 nhưng luôn khao khát cống hiến, mong muốn được góp sức trong những lần tiếp theo. Đó cũng là động lực để tôi tình nguyện tham gia BVDC 2.3. Rất vui và tự hào khi hai vợ chồng được cấp trên tin tưởng lựa chọn. Thuận lợi của chúng tôi là còn trẻ, chưa có con nhỏ nên luôn động viên nhau phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để mang lại sự tự hào cho gia đình và con cái sau này”.

Hai vợ chồng bác sĩ Thanh Tùng và Vân Anh còn rất nhiều điểm chung thú vị như cùng học chung đại học, cùng về công tác tại Bệnh viện Quân y 175… và luôn cùng lý tưởng người trẻ phải xung kích, cống hiến, sống xứng đáng với hình ảnh người thầy thuốc, Bộ đội Cụ Hồ. Quá trình học tập, công tác, việc động viên, làm công tác tư tưởng giữa hai người đồng đội, đồng nghiệp với nhau cũng không quá khó khăn. Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BVDC 2.3 nhận xét: “Hai đồng chí Trung úy Đỗ Thanh Tùng và Thượng úy Tống Vân Anh là những bác sĩ trẻ, nhiệt huyết, trách nhiệm cao, gương mẫu trong mọi hoạt động. Năng lượng tích cực từ hai đồng chí này đã lan tỏa trong đơn vị. Chúng tôi luôn động viên, khuyến khích từng cá nhân trong bệnh viện phải không ngừng nỗ lực vươn, làm tốt chức trách nhiệm vụ để cùng mang lại thành công cho cả tập thể”.

Trước ngày lên đường, Thượng úy Tống Vân Anh quyết tâm rằng: “Chuyến công tác đặc biệt lần này sẽ giúp vợ chồng tôi một sự tự hào sâu sắc, có thêm những trải nghiệm mới về chuyên môn, công việc, đối ngoại… Nhiệm vụ phía trước trong môi trường mới còn nhiều khó khăn, thử thách, chúng tôi sẽ giữ vững ý chí, quyết tâm để cùng BVDC 2.3 hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bế mạc Khoá huấn luyện Sĩ quan Tham mưu Liên hợp quốc 2021

30/04/2021

Ngày 29/4/2021, Cục GGHB Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tại Hà Nội (ODC), Chương trình Sáng kiến Hoạt động Hòa bình toàn cầu Hoa Kỳ (GPOI) và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Bế mạc Khóa huấn luyện Sĩ quan tham mưu Liên hợp quốc (SQTM LHQ) theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến do Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI) hỗ trợ từ ngày 12 – 29/4/2021 tại Cục GGHB Việt Nam.

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế đợt 2

24/04/2021

Sáng 21-4, tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ tiễn Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) lên đường thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan (đợt 2).

Việt Nam sẽ có sĩ quan thứ 3 làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc

09/04/2021

Ngày 9-4, Bộ Quốc phòng đã tổ chức buổi Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho đồng chí Thiếu tá Nguyễn Phúc Đông, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ tại Cục Hoạt động hòa bình ở Trụ sở Liên hợp quốc, New York (Hoa Kỳ).

Thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên ADMM+ trong hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

07/04/2021

Tại Hội nghị trực tuyến Kỳ họp 14 Nhóm Chuyên gia Gìn giữ hòa bình (EWG) Chu kỳ 4, giai đoạn 2021-2023 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) diễn ra ngày 6-4, Việt Nam và các nước đã chia sẻ, thúc đẩy nhiều sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác giữa các thành viên ADMM+ trong hoạt động GGHB LHQ.

Chiến sĩ ”mũ nồi xanh” Việt Nam: Đại sứ gìn giữ hòa bình từ đất nước hình chữ S

26/03/2021

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 triển khai thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.