Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm và làm việc với Đội Công binh số 1 Việt Nam tại Abyei

06/03/2023

Chiều ngày 06/3/2023, Ngài Atul Khare - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng đoàn cán bộ cấp cao của Liên hợp quốc tiến hành thăm và làm việc với Đội Công binh (ĐCB) Việt Nam tại căn cứ Highway. Tham gia đoàn công tác còn Ngài Robert Kirkwood - Trưởng khối Bảo đảm Phái bộ; các trưởng phòng của Phái bộ và các trợ lý đến từ trụ sở của LHQ.

Sau nghi lễ đón tiếp, Ngài Atul Khare - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng đoàn cán bộ cấp cao của Liên hợp quốc và Đoàn cán bộ cấp cao Phái bộ UNISFA đã có buổi làm việc với Ban chỉ huy Đội Công binh số 1 Việt Nam. Thay mặt cán bộ nhân viên Đội Công binh số 1 Việt Nam, Đại tá Mạc Đức Trọng Đội trưởng Đội Công binh số 1 Việt Nam đã nhiệt liệt chào mừng Ngài Atul Khare - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng đoàn cán bộ cấp cao của Liên hợp quốc và Đoàn cán bộ cấp cao Phái bộ UNISFA đã đến thăm đơn vị, đồng thời Đồng chí Đội trưởng cũng cảm ơn những tình cảm đặc biệt của Ngài Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đối với Đội Công binh Việt Nam nói riêng và hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam nói chung. Đồng chí Đội trưởng cũng cảm ơn sự hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan chức năng của của LHQ và Phái bộ UNISFA để Đội Công binh Việt Nam triển khai tới Phái bộ đúng theo kế hoạch và bảo đảm an toàn tuyệt đối. 

/UploadStore/admin/230306 TTK tham Abyei/z4163270196899_e6f5be7fd5946e535375d2d11d4f98d7.jpg

Ảnh 1: Công tác chuẩn bị đón Ngài Atul Khare - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng đoàn cán bộ cấp cao của Liên hợp quốc và Đoàn cán bộ cấp cao Phái bộ UNISFA của Đội Công binh số 1 Việt Nam.

/UploadStore/admin/230306 TTK tham Abyei/z4163270236272_5e920ee795b8c631485f0418d2ada3fe (1).jpg

Ảnh 2: Nghi lễ đón Ngài Atul Khare - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng đoàn cán bộ cấp cao của Liên hợp quốc và Đoàn cán bộ cấp cao Phái bộ UNISFA của Đội Công binh số 1 Việt Nam.

Báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Đội Công binh Việt Nam từ khi triển khai tới Phái bộ UNISFA đến nay, Đại tá Mạc Đức Trọng đã nêu bật những nhiệm vụ chủ yêu mà Đội Công binh Việt Nam đã đạt được như nhiệm vụ bảo đảm giao thông: Với phương pháp tổ chức thi công khoa học, hợp lý, Đội Công binh Việt Nam đã làm, sửa đường; đào đắp, vận chuyển hơn 40.000 m3 đất, đặt 15 cống khâu độ chủ yếu là 1,2m, độ dài 17m, sửa chữa, nâng cấp 46 km đường giao thông, bảo đảm giao thông trên tuyến đường phân khu bắc dài khoảng 50km, góp phần lưu thông hàng hóa ổn định đời sống, kinh tế xã hội cho người dân Phân khu Bắc và toàn Khu vực Abyei. Bên cạnh đó Đội Công binh còn mở mới 04 tuyến đường tuần tra xuyên rừng bảo đảm an ninh an toàn với tổng chiều dài là 46 km. Đối với nhiệm vụ cứu kéo xe sa lầy trong mùa mưa: Đội Công binh số 1 đã tổ chức thành công 24 đợt cứu kéo, hỗ trở giải phóng trên 100 lượt đầu phương tiện giao thông của UN và người dân địa phương bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đối với nhiệm vụ sửa chữa, củng cố, bảo dưỡng Sân bay dã chiến của Phái bộ, Đội Công binh Việt Nam đã thường xuyên duy trì lực lượng sửa chữa, tưới nước bảo đảm sân bay dã chiến của Phái bộ hoạt động thông suốt 24/24, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Ngoài ra đơn vị còn chủ động phối hợp hiệp động với các cơ quan đơn vị thực hiện 50 lượt nhiệm vụ củng cố, xây dựng doanh trại cho các cơ quan, đơn vị thuộc Phái bộ

/UploadStore/admin/230306 TTK tham Abyei/z4163270202337_0df2d4b47111f27fc5cf969b522ce24a.jpg

Ảnh 3: Đại tá Mạc Đức Trọng Đội trưởng Đội Công binh số 1 Việt Nam báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Đội Công binh Việt Nam từ khi triển khai tới Phái bộ UNISFA đến nay.

Thay mặt cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam Đại tá Mạc Đức Trọng đã hứa với Ngài Atul Khare - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng đoàn cán bộ cấp cao của Liên hợp quốc và Đoàn cán bộ cấp cao Phái bộ UNISFA: ĐCB Việt Nam sẽ phát huy hết phẩm chất, trình độ, năng lực và truyền thống của Lực lượng Công binh Việt Nam, tuân thủ tuyệt đối mọi nguyên tắc, quy định của LHQ và của Phái bộ, khắc phục mọi khó khăn tại địa bàn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mà Chỉ huy Phái bộ phân công. 

Phát biểu trao đổi tại buổi làm việc, Ngài Tổng thư kí LHQ Atul Khare bày tỏ vui mừng đến thăm đơn vị Công binh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA và biết rằng đây là đơn vị Công binh đầu tiên của Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ. Ngài Atul Khare điểm lại các hoạt động đối ngoại với Việt Nam, nhất là đối ngoại Quốc phòng, trong đó nhắc tới lời mời của Đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Bộ trưởng BQP Việt Nam gửi lời mời cá nhân Ngài tham dự Hội nghị Bộ trưởng QP các nước ASEAN và ASEAN Mở rộng. Phó Tổng thư kí LHQ cũng mong muốn có dịp được thăm và làm việc với Đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hiện nay, nhằm thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm, nhất là trong lĩnh vực GGHB LHQ.

Về kết quả nhiệm vụ của Đội Công binh số 1, trước khi đến thăm, Ngài Atul Khare cũng đã có các cuộc làm việc với Trưởng khu Hành chính Abyei, với Đại Tộc trưởng Abyei và Thị trưởng Abyei… Đại diện chính quyền địa phương đặc biệt cám ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đội Công binh đối với các vấn đề an sinh xã hội, nhân đạo đối với cộng đồng địa phương. Những nội dung hỗ trợ, giúp đỡ của Công binh Việt Nam là hết sức quý báu, đáp ứng nhu cầu cấp thiết đối với người dân như: cải tạo hệ thống thoát nước kết nối liên hoàn; xây dựng trường học; khoan giếng nước; làm thư viện; đặc biệt là kêu gọi từ Việt Nam tặng một số máy tính để học sinh trường Cấp 3 Abyei có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin. Ngài Atul Khare đặc biệt vui mừng vì trong Đội Công binh số 1 có nhiều cán bộ đã từng tham gia Chương trình Đối tác Ba bên (TPP). Đây là kết quả rất ấn tượng và hữu ích khi mà các cán bộ sau khi tham gia chương trình đào tạo đó đã triển khai đến phái bộ GGHB LHQ và đã có những đóng góp tích cực đối với hoạt động xây dựng công trình, làm đường và giúp đỡ nhân dân địa phương. Phó Tổng thư ký LHQ cũng lưu ý Đội Công binh cần chú trọng việc sửa chữa doanh trại của Đơn vị Công binh Việt Nam trong thời gian tới, làm sao để cải thiện chất lượng ăn, ở, vệ sinh của đơn vị, nhất là các nữ quân nhân. Ngài yêu cầu Phái bộ UNISFA phải cung cấp đầy đủ các vật liệu cần thiết để Công binh Việt Nam tiếp tục sửa chữa, nâng cấp doanh trại, đồng thời, ưu tiên xây mới dự án “Doanh trại Thông minh” ở Highway trong thời gian sớm nhất. Ngài Atul Khare hỏi và được biết lực lượng Việt Nam không được tiếp cận với chương trình truyền hình trong nước, và yêu cầu Phái bộ nghiên cứu phương án lắp chảo và đầu thu vệ tinh hoặc đảm bảo đường truyền internet để cán bộ, nhân viên Đội Công binh có điều kiện xem các chương trình truyền hình trung ương của Việt Nam.

/UploadStore/admin/230306 TTK tham Abyei/z4163270584371_39b8cb56c478fe31c821ad8699d7302f.jpg

Ảnh 4: Đại tá Mạc Đức Trọng Đội trưởng Đội Công binh số 1 Việt Nam trao đổi cùng Ngài Atul Khare - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng đoàn cán bộ cấp cao của Liên hợp quốc và Đoàn cán bộ cấp cao Phái bộ UNISFA.

Kết thúc chuyến thăm, Ngài Phó Tổng thư kí thay mặt Lãnh đạo LHQ gửi lời cám ơn và đánh giá cao kết quả mà Đội Công binh đã đạt được trong thời gian vừa qua, gửi lời thăm hỏi sâu sắc đến Lãnh đạo Nhà nước, Bộ Quốc phòng và QĐND Việt Nam đã có những đóng góp ý nghĩa trong các hoạt động GGHB của LHQ.

Quang Tuyển (Từ UNISFA)


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lễ trao Huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA – Khu vực Abyei

26/05/2023

Sáng 25/5/2023, tại Căn cứ Dukura thuộc Phân khu Trung tâm, Phái bộ UNISFA đã diễn ra Lễ trao Huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc cho các nhân viên Phái bộ. Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Quân sự kiêm quyền Trưởng Phái bộ dự và chủ trì buổi Lễ. Tham dự buổi Lễ còn có lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban cùng đông đảo nhân viên GGHB Phái bộ UNISFA.

Tổ công tác ABYEI – Dấu ấn những người lính Gìn giữ hòa bình Việt Nam đầu tiên tại Phái bộ UNISFA

25/05/2023

Hơn 1 năm sau ngày thành lập, Tổ công tác Abyei – Phái bộ UNISFA đã và đang thể hiện tính tích cực, chủ động trong công tác tham mưu phát triển lực lượng, xây dựng lực lượng gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam, hỗ trợ Đội Công binh số 1 và thực hiện nhiệm vụ quốc tế, khẳng định vị trí, vai trò của những sĩ quan Việt Nam tiên phong tại địa bàn mới, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong mắt người dân địa phương, lãnh đạo cấp cao Phái bộ và bạn bè, đồng nghiệp quốc tế.

Bambari – Nơi vun đắp tình đoàn kết quốc tế từ trong gian khó

23/05/2023

Sinh sống và làm việc ở nơi cách xa Tổ quốc hàng chục nghìn ki-lô-mét, song Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển – Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam tại Phái bộ MINUSCA (Cộng hòa Trung Phi) luôn cảm nhận được tình cảm nồng ấm, tinh thần đoàn kết quốc tế của đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia khác nhau và người dân địa phương. Sự hỗ trợ, chia sẻ chân thành của bạn bè quốc tế tiếp thêm động lực giúp anh vượt qua những khó khăn, vất vả tại một trong những quốc gia nghèo khó, bất ổn nhất thế giới, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng giao phó.

Chuyến tuần tra dài ngày và công tác dân vận tại Tindalo, Tali, Nam Xu -đăng

26/04/2023

Tuần tra dài ngày là một trong những nhiệm vụ chính của các sĩ quan thực hiện nhiệm vụ Quan sát viên quân sự tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình – Liên hợp quốc. Trong nhiệm kỳ công tác của mình, Thiếu tá Phạm Đăng Bình, Quan sát viên quân sự tại Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, Cộng hoà Nam Xu-đăng (UNMISS) đã có chuyến tuần tra dài ngày kết hợp thực hiện công tác dân vận để xây dựng tình đoàn kết, hiểu biết của người dân địa phương về hình ảnh Đất nước, con người và bộ đội Việt Nam ở Nam Xu-đăng.

Vườn tăng gia của "bộ đội cụ Hồ" trên mảnh đất Abyei

21/03/2023

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các cơ quan trong Quân đội phải cố sức trồng trọt chăn nuôi để tự túc phần nào, để giảm bớt gánh nặng của nhân dân”, dù phải sinh sống, làm việc trong điều kiện môi trường, thời tiết hết sức khắc nghiệt, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc Khu vực Abyei (UNISFA) luôn chủ động tăng gia sản xuất, phát triển trồng trọt nhằm cải thiện đời sống hằng ngày, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường doanh trại Phái bộ xanh, sạch, đẹp.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam