Việt Nam-Australia trao đổi kinh nghiệm về giới, hòa bình và an ninh

22/09/2021

Được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Australia, chiều 22-9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tổ chức cuộc trao đổi kinh nghiệm về giới, hòa bình và an ninh giữa Việt Nam và Australia nhân dịp Chương trình Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương năm 2021 (IPE-2021). Cuộc trao đổi diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.


Việt Nam-Australia trao đổi kinh nghiệm về giới, hòa bình và an ninhThiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam dự và phát biểu khai mạc cuộc trao đổi.


Phát biểu khai mạc, đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng nhấn mạnh Việt Nam và Australia đều có những cam kết mạnh mẽ nhằm tăng cường bình đẳng giới, ủng hộ quyền phụ nữ, trẻ em gái và đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực này. Trong Quân đội nhân dân Việt Nam, phụ nữ không ngừng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực công tác, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết khẳng định Việt Nam luôn chú trọng các vấn đề bình đẳng giới và đã nâng cao tỷ lệ nữ quân nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ ở các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và tại CH Trung Phi (MINUSCA), cao hơn kỳ vọng của Liên hợp quốc và dự định tiếp tục nâng cao tỷ lệ này hơn nữa.

Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam cũng như các quốc gia cử quân có thể làm tốt hơn nữa, có kết quả cao hơn nữa khi cùng chung tay chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn, thách thức và cách khắc phục; nhấn mạnh cuộc trao đổi là cơ hội để Việt Nam và Australia đánh giá những khó khăn, thuận lợi đối với việc tham gia của phụ nữ trong các hoạt động hòa bình và an ninh, từ đó rút ra những bài học, đưa ra những sáng kiến để phát huy hiệu quả của việc cân bằng về giới trong các vấn đề an ninh, hòa bình toàn cầu.

Các đại biểu tham dự cuộc trao đổi tại điểm cầu Hà Nội. 


Về phần mình, Trung tướng Cheryl Pearce, cựu Chỉ huy Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại CH Cyrus, Cố vấn cấp cao về giới, hòa bình, an ninh của Lực lượng Quốc phòng Australia ghi nhận những bước tiến của Việt Nam trong thực hiện cam kết đảm bảo cân bằng về giới, lồng ghép vấn đề này trong quá trình huấn luyện quân nhân. Trung tướng Cheryl Pearce nhấn mạnh việc tham gia các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chính là cơ hội để phụ nữ đại diện cho hình ảnh quốc gia mình cũng như đóng góp vào nâng cao đời sống của người dân.

Cuộc trao đổi diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tại cuộc trao đổi, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đưa ra những đánh giá tổng quan về tầm quan trọng và vai trò của phụ nữ trong các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng như trong lĩnh vực hòa bình và an ninh toàn cầu; chia sẻ những đóng góp quan trọng của phụ nữ; xây dựng lộ trình tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các vấn đề về hòa bình và an ninh toàn cầu trong tương lai, đồng thời xây dựng năng lực, cải thiện các điều kiện cho phụ nữ khi tham gia vào các hoạt động về hòa bình và an ninh.

Cùng với những nội dung thảo luận về vấn đề thúc đẩy và hiện thực hóa chủ đề Phụ nữ, Hòa bình và An ninh theo nhiệm vụ được đặt ra trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+), các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm về việc nâng cao năng lực và những kiến thức hữu ích cho các quân nhân Việt Nam nói chung, nữ quân nhân nói riêng khi tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân và đội hình đơn vị, qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bế mạc huấn luyện Tiền triển khai năm 2021 cho Đội Công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA

09/10/2021

Ngày 08/10/2021, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức Bế mạc Khóa huấn luyện Tiền triển khai (HLTTK) năm 2021 cho Đội Công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) từ ngày 20/9 – 08/10/2021 tại Cục GGHB Việt Nam.

Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc

07/10/2021

Thông minh, sắc sảo, cởi mở, dễ gần là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-EU về Gìn giữ hoà bình và Phòng thủ chung

29/09/2021

Ngày 28-9, Cục Gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam đã chủ trì buổi Trao đổi kinh nghiệm về Gìn giữ hòa bình (GGHB)/Chính sách an ninh và Phòng thủ chung theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU).

Mở rộng sự tham gia của các quốc gia vào vấn đề an ninh toàn cầu

28/09/2021

Mặc dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam vẫn chưa chính thức tham gia hoạt động quản lý khủng hoảng của EU.

Bế mạc Khoá huấn luyện Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc năm 2021

27/09/2021

Ngày 24/9/2021, Cục GGHB Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tại Hà Nội (ODC), Chương trình Sáng kiến Hoạt động Hòa bình toàn cầu Hoa Kỳ (GPOI) và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Bế mạc Khóa huấn luyện Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc (QSVQS LHQ) theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến do Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI) hỗ trợ từ ngày 06 – 24/9/2021 tại Cục GGHB Việt Nam.