Việt Nam-Australia trao đổi kinh nghiệm về giới, hòa bình và an ninh

22/09/2021

Được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Australia, chiều 22-9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tổ chức cuộc trao đổi kinh nghiệm về giới, hòa bình và an ninh giữa Việt Nam và Australia nhân dịp Chương trình Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương năm 2021 (IPE-2021). Cuộc trao đổi diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.


Việt Nam-Australia trao đổi kinh nghiệm về giới, hòa bình và an ninhThiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam dự và phát biểu khai mạc cuộc trao đổi.


Phát biểu khai mạc, đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng nhấn mạnh Việt Nam và Australia đều có những cam kết mạnh mẽ nhằm tăng cường bình đẳng giới, ủng hộ quyền phụ nữ, trẻ em gái và đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực này. Trong Quân đội nhân dân Việt Nam, phụ nữ không ngừng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực công tác, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết khẳng định Việt Nam luôn chú trọng các vấn đề bình đẳng giới và đã nâng cao tỷ lệ nữ quân nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ ở các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và tại CH Trung Phi (MINUSCA), cao hơn kỳ vọng của Liên hợp quốc và dự định tiếp tục nâng cao tỷ lệ này hơn nữa.

Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam cũng như các quốc gia cử quân có thể làm tốt hơn nữa, có kết quả cao hơn nữa khi cùng chung tay chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn, thách thức và cách khắc phục; nhấn mạnh cuộc trao đổi là cơ hội để Việt Nam và Australia đánh giá những khó khăn, thuận lợi đối với việc tham gia của phụ nữ trong các hoạt động hòa bình và an ninh, từ đó rút ra những bài học, đưa ra những sáng kiến để phát huy hiệu quả của việc cân bằng về giới trong các vấn đề an ninh, hòa bình toàn cầu.

Các đại biểu tham dự cuộc trao đổi tại điểm cầu Hà Nội. 


Về phần mình, Trung tướng Cheryl Pearce, cựu Chỉ huy Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại CH Cyrus, Cố vấn cấp cao về giới, hòa bình, an ninh của Lực lượng Quốc phòng Australia ghi nhận những bước tiến của Việt Nam trong thực hiện cam kết đảm bảo cân bằng về giới, lồng ghép vấn đề này trong quá trình huấn luyện quân nhân. Trung tướng Cheryl Pearce nhấn mạnh việc tham gia các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chính là cơ hội để phụ nữ đại diện cho hình ảnh quốc gia mình cũng như đóng góp vào nâng cao đời sống của người dân.

Cuộc trao đổi diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tại cuộc trao đổi, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đưa ra những đánh giá tổng quan về tầm quan trọng và vai trò của phụ nữ trong các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng như trong lĩnh vực hòa bình và an ninh toàn cầu; chia sẻ những đóng góp quan trọng của phụ nữ; xây dựng lộ trình tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các vấn đề về hòa bình và an ninh toàn cầu trong tương lai, đồng thời xây dựng năng lực, cải thiện các điều kiện cho phụ nữ khi tham gia vào các hoạt động về hòa bình và an ninh.

Cùng với những nội dung thảo luận về vấn đề thúc đẩy và hiện thực hóa chủ đề Phụ nữ, Hòa bình và An ninh theo nhiệm vụ được đặt ra trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+), các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm về việc nâng cao năng lực và những kiến thức hữu ích cho các quân nhân Việt Nam nói chung, nữ quân nhân nói riêng khi tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân và đội hình đơn vị, qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thêm nhiều luật mới được công bố

11/07/2025

Chiều 11-7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ chín.

Nhiều chế độ ưu đãi, vượt trội phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ trong tình hình mới

11/07/2025

Ngày 11-7, tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Đề án lộ trình chuẩn bị, triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) của Bộ Quốc phòng (BQP) giai đoạn 2025-2030 và các năm tiếp theo.

Quân đội xác định mục tiêu, lộ trình triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình giai đoạn 2025 - 2030

11/07/2025

Đề án đã xác định mục tiêu, lộ trình thời gian và các biện pháp để các cơ quan, đơn vị chủ động chuẩn bị, huấn luyện, đào tạo, triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình trong thời gian tới với các loại hình đơn vị mới.

Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia gìn giữ hòa bình cao hơn mong đợi của Liên Hợp Quốc

11/07/2025

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh với gần 1.100 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp được cử đi, trong đó tỷ lệ nữ chiếm 16%, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung và sự mong đợi của LHQ.

Việt Nam thúc đẩy thông qua đồng thuận ngân sách cho Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Abyei

02/07/2025

Ngày 1/7, sau gần 2 tháng thảo luận và thương lượng văn kiện tại Ủy ban về Hành chính và Ngân sách (Uỷ ban 5), Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khoá 79 đã họp phiên toàn thể và thông qua 17 nghị quyết về các vấn đề tổ chức, hành chính và ngân sách của các Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam