Việt Nam-Australia trao đổi kinh nghiệm về giới, hòa bình và an ninh

22/09/2021

Được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Australia, chiều 22-9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tổ chức cuộc trao đổi kinh nghiệm về giới, hòa bình và an ninh giữa Việt Nam và Australia nhân dịp Chương trình Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương năm 2021 (IPE-2021). Cuộc trao đổi diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.


Việt Nam-Australia trao đổi kinh nghiệm về giới, hòa bình và an ninhThiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam dự và phát biểu khai mạc cuộc trao đổi.


Phát biểu khai mạc, đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng nhấn mạnh Việt Nam và Australia đều có những cam kết mạnh mẽ nhằm tăng cường bình đẳng giới, ủng hộ quyền phụ nữ, trẻ em gái và đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực này. Trong Quân đội nhân dân Việt Nam, phụ nữ không ngừng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực công tác, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết khẳng định Việt Nam luôn chú trọng các vấn đề bình đẳng giới và đã nâng cao tỷ lệ nữ quân nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ ở các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và tại CH Trung Phi (MINUSCA), cao hơn kỳ vọng của Liên hợp quốc và dự định tiếp tục nâng cao tỷ lệ này hơn nữa.

Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam cũng như các quốc gia cử quân có thể làm tốt hơn nữa, có kết quả cao hơn nữa khi cùng chung tay chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn, thách thức và cách khắc phục; nhấn mạnh cuộc trao đổi là cơ hội để Việt Nam và Australia đánh giá những khó khăn, thuận lợi đối với việc tham gia của phụ nữ trong các hoạt động hòa bình và an ninh, từ đó rút ra những bài học, đưa ra những sáng kiến để phát huy hiệu quả của việc cân bằng về giới trong các vấn đề an ninh, hòa bình toàn cầu.

Các đại biểu tham dự cuộc trao đổi tại điểm cầu Hà Nội. 


Về phần mình, Trung tướng Cheryl Pearce, cựu Chỉ huy Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại CH Cyrus, Cố vấn cấp cao về giới, hòa bình, an ninh của Lực lượng Quốc phòng Australia ghi nhận những bước tiến của Việt Nam trong thực hiện cam kết đảm bảo cân bằng về giới, lồng ghép vấn đề này trong quá trình huấn luyện quân nhân. Trung tướng Cheryl Pearce nhấn mạnh việc tham gia các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chính là cơ hội để phụ nữ đại diện cho hình ảnh quốc gia mình cũng như đóng góp vào nâng cao đời sống của người dân.

Cuộc trao đổi diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tại cuộc trao đổi, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đưa ra những đánh giá tổng quan về tầm quan trọng và vai trò của phụ nữ trong các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng như trong lĩnh vực hòa bình và an ninh toàn cầu; chia sẻ những đóng góp quan trọng của phụ nữ; xây dựng lộ trình tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các vấn đề về hòa bình và an ninh toàn cầu trong tương lai, đồng thời xây dựng năng lực, cải thiện các điều kiện cho phụ nữ khi tham gia vào các hoạt động về hòa bình và an ninh.

Cùng với những nội dung thảo luận về vấn đề thúc đẩy và hiện thực hóa chủ đề Phụ nữ, Hòa bình và An ninh theo nhiệm vụ được đặt ra trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+), các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm về việc nâng cao năng lực và những kiến thức hữu ích cho các quân nhân Việt Nam nói chung, nữ quân nhân nói riêng khi tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân và đội hình đơn vị, qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

26/11/2022

Chiều 26-11, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix đã tới thăm trụ sở Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Chủ trì lễ đón có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho các sĩ quan chuẩn bị tham gia các lực lượng Gìn giữ hòa bình

24/11/2022

Chiều 24/11, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho các sĩ quan chuẩn bị tham gia các lực lượng Gìn giữ hòa bình, chủ trì có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến- Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Tham dự còn có đại diện Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị có liên quan cùng các đồng chí sĩ quan chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm kỳ công tác tại các Phái bộ.

Phụ nữ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát huy “Tám chữ vàng” trong thời kỳ mới

21/10/2022

Ngày 20/10, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2022). Đến dự có Đại tá Nguyễn Bá Hưng- Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cùng cán bộ các phòng ban tại cục.

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam từng bước khẳng định sự chuyên nghiệp, hiệu quả trong công tác huấn luyện và đào tạo

05/10/2022

Ngày 5/10, Khóa huấn luyện quan sát viên quân sự Liên hợp quốc UNMO 2022 đang diễn ra tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã bước vào ngày học thực hành đầu tiên. Đến dự và chỉ đạo có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Sau hai tuần được rèn luyện, trang bị về kiến thức lẫn nghiệp vụ chuyên môn. Trong tuần học thứ ba, các học viên sẽ lần đầu tiên được thực hiện nhiệm vụ trên cương vị của một Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc thông qua việc xử lý các tình huống tại chỗ, cũng như tập tổng hợp theo bộ kịch bản được sử dụng rộng rãi trong các khóa huấn luyện chuyên sâu về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tùy viên Quốc phòng Cộng hòa Liên bang Đức thăm và làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

30/09/2022

Sáng ngày 28/9/2022, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tiếp Trung tá Mark Gottschalk- Tùy viên Quốc phòng Cộng hòa Liên bang Đức đến thăm và làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tùy viên Quốc phòng Cộng hòa Liên Bang Đức sau khi bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Việt Nam. Buổi làm việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác Quốc phòng song phương giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Đức trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam