Việt Nam-Australia trao đổi kinh nghiệm về giới, hòa bình và an ninh
Được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Australia, chiều 22-9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tổ chức cuộc trao đổi kinh nghiệm về giới, hòa bình và an ninh giữa Việt Nam và Australia nhân dịp Chương trình Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương năm 2021 (IPE-2021). Cuộc trao đổi diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam dự và phát biểu khai mạc cuộc trao đổi.
Phát biểu khai mạc, đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng nhấn mạnh Việt Nam và Australia đều có những cam kết mạnh mẽ nhằm tăng cường bình đẳng giới, ủng hộ quyền phụ nữ, trẻ em gái và đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực này. Trong Quân đội nhân dân Việt Nam, phụ nữ không ngừng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực công tác, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết khẳng định Việt Nam luôn chú trọng các vấn đề bình đẳng giới và đã nâng cao tỷ lệ nữ quân nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ ở các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và tại CH Trung Phi (MINUSCA), cao hơn kỳ vọng của Liên hợp quốc và dự định tiếp tục nâng cao tỷ lệ này hơn nữa.
Thiếu tướng, PGS,TS Vũ Cương Quyết bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam cũng như các quốc gia cử quân có thể làm tốt hơn nữa, có kết quả cao hơn nữa khi cùng chung tay chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn, thách thức và cách khắc phục; nhấn mạnh cuộc trao đổi là cơ hội để Việt Nam và Australia đánh giá những khó khăn, thuận lợi đối với việc tham gia của phụ nữ trong các hoạt động hòa bình và an ninh, từ đó rút ra những bài học, đưa ra những sáng kiến để phát huy hiệu quả của việc cân bằng về giới trong các vấn đề an ninh, hòa bình toàn cầu.

Các đại biểu tham dự cuộc trao đổi tại điểm cầu Hà Nội.
Về phần mình, Trung tướng Cheryl Pearce, cựu Chỉ huy Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại CH Cyrus, Cố vấn cấp cao về giới, hòa bình, an ninh của Lực lượng Quốc phòng Australia ghi nhận những bước tiến của Việt Nam trong thực hiện cam kết đảm bảo cân bằng về giới, lồng ghép vấn đề này trong quá trình huấn luyện quân nhân. Trung tướng Cheryl Pearce nhấn mạnh việc tham gia các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chính là cơ hội để phụ nữ đại diện cho hình ảnh quốc gia mình cũng như đóng góp vào nâng cao đời sống của người dân.

Cuộc trao đổi diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Tại cuộc trao đổi, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đưa ra những đánh giá tổng quan về tầm quan trọng và vai trò của phụ nữ trong các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng như trong lĩnh vực hòa bình và an ninh toàn cầu; chia sẻ những đóng góp quan trọng của phụ nữ; xây dựng lộ trình tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các vấn đề về hòa bình và an ninh toàn cầu trong tương lai, đồng thời xây dựng năng lực, cải thiện các điều kiện cho phụ nữ khi tham gia vào các hoạt động về hòa bình và an ninh.
Cùng với những nội dung thảo luận về vấn đề thúc đẩy và hiện thực hóa chủ đề Phụ nữ, Hòa bình và An ninh theo nhiệm vụ được đặt ra trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+), các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm về việc nâng cao năng lực và những kiến thức hữu ích cho các quân nhân Việt Nam nói chung, nữ quân nhân nói riêng khi tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân và đội hình đơn vị, qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Tin, ảnh: HOÀNG VŨ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Kết nối thế hệ trẻ với lực lượng thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình
28/03/2026Không chỉ thích thú khi được xem các chiến sĩ đặc công biểu diễn võ thuật, được trải nghiệm bữa cơm bộ đội, các bạn sinh viên Trường Đại học Hà Nội còn được nghe các câu chuyện đầy ý nghĩa về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các chiến sĩ mũ nồi xanh.
Trao quyết định cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
27/03/2026Sáng 27/3, tại trụ sở Bộ Quốc phòng diễn ra Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu (EU).
Thanh niên lực lượng Gìn giữ hòa bình Quân đội nhân dân Việt Nam xung kích trong thực hiện sứ mệnh quốc tế
26/03/2026Hướng tới kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3), đội ngũ cán bộ trẻ của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần lan tỏa hình ảnh Việt Nam yêu chuộng hòa bình, trách nhiệm và hội nhập sâu rộng với cộng đồng quốc tế.
Cán bộ, chiến sĩ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
15/03/2026Sáng 15/3/2026, trong không khí dân chủ, phấn khởi của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tham gia bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 4, xã Yên Xuân, TP. Hà Nội, đặt tại Hội trường S2/Khu A, Trường Sĩ quan Chính trị.
Dấu mốc quan trọng khẳng định tầm vóc năng lực huấn luyện gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam
12/03/2026Liên hợp quốc vừa chính thức công nhận Khóa huấn luyện Sĩ quan Tham mưu Liên hợp quốc (UNSOC) do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức đạt chuẩn huấn luyện tiền triển khai của Liên hợp quốc.





