Đẩy mạnh công tác liên ngành trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

09/09/2022

Ngày 7/9/2022, đoàn Văn phòng Thường trực Bộ Công an về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc do Thiếu Tướng Đào Xuân Lân (Chánh văn phòng) làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Tiếp đón và chủ trì buổi làm việc lần này có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

/UploadStore/admin/220908/2.png

 Ảnh 1. Chuyến thăm và làm việc giữa 2 cơ quan đồng chức năng của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an)

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chúc mừng Bộ Công an đã thành lập Văn phòng Thường trực về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (12/8/2022) để chỉ huy, quản lý và điều hành lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Bộ Công an, đồng thời chúc mừng đồng chí Đào Xuân Lân nhận Quyết định thăng quân hàm Thiếu tướng vào đầu tháng 9 vừa qua.

/UploadStore/admin/220908/5.png

 Ảnh 2. Trước phiên làm việc, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng đã đón tiếp và chúc mừng đoàn VPTT về GGHB LHQ của Bộ Công an

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng đã nêu các kết quả tích cực đạt được trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Tổ công tác liên ngành nói chung và của Quân đội nói riêng, đồng thời đề ra những phương án hoạt động trong tương lai để cả 2 lực lượng Quân đội và Công an triển khai có hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong thời gian tới. Đồng chí Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã đồng chủ trì tổ chức thành công các khóa huấn luyện quốc tế nên có đầy đủ kinh nghiệm và năng lực, sẵn sàng chia sẻ và phối hợp với Văn phòng Thường trực Bộ Công an về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong công tác xây dựng, tổ chức lực lượng, huấn luyện, đào tạo lực lượng tiền triển khai, chỉ huy và điều hành lực lượng tại địa bàn.

Lãnh đạo hai cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an nhất trí cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam trong thời gian tới, phối hợp hiệu quả trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước và lãnh đạo 2 Bộ, tăng cường hợp tác quốc tế trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

/UploadStore/admin/220908/4.png

 Ảnh 3. Toàn cảnh buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đào Xuân Lân đã bày tỏ, là đơn vị mới thành lập chưa lâu phụ trách công tác tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Bộ Công an nên Văn phòng vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế. Đồng chí cũng ghi nhận, trong thời gian qua Văn phòng Thường trực Bộ Công an về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã phối hợp và nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Trong đó, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã hỗ trợ đào tạo 23 sĩ quan Công an, trong đó có 8 đồng chí đã đủ điều kiện, đáp ứng các yêu cầu của Liên hợp quốc để triển khai tại địa bàn. 3 sĩ quan Công an đầu tiên sẽ triển khai tới Phái bộ ở Nam Xu-đăng và một sĩ quan sẽ triển khai làm nhiệm vụ tại Liên hợp quốc trong năm nay.

Thiếu tướng Đào Xuân Lân cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Văn phòng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam để thúc đẩy sự tham gia của Bộ Công an vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trong đó bao gồm hỗ trợ về quy trình tuyển chọn, thủ tục cử các sĩ quan đi làm nhiệm vụ tại địa bàn, huấn luyện, đào tạo tiền triển khai…, mong muốn phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng để thực hiện tốt nhiệm vụ chung trong tương lai.

/UploadStore/admin/220908/1.png

 Ảnh 4. Đoàn VPTT Bộ Công an về GGHB LHQ tham quan cơ sở vật chất tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam)

Cũng nhân dịp này, đoàn Văn phòng Thường trực Bộ Công an về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã tham quan cơ sở vật chất, cơ sở đào tạo và huấn luyện của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Được nghe giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, biên chế, tổ chức, hoạt động của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng như hoạt động của lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các địa bàn phái bộ.

Đức Thiện


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Liên hợp quốc đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong tham gia gìn giữ hòa bình

28/12/2021

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix đánh giá cao năng lực của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, nhất là qua việc cử các đội bệnh viện dã chiến cấp 2 và sắp tới là đội công binh.

Nâng tầm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

22/12/2021

Việt Nam ngày càng chứng minh rõ nét vai trò, uy tín trên trường quốc tế, trong đó có kết quả hoạt động nổi bật khi tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ). Trên hết, Việt Nam đang đặt quyết tâm cao trong việc tiếp tục nghiên cứu để mở rộng các hình thức, quy mô, địa bàn tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Hiện thực hóa chủ trương của Đảng về bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa”

12/11/2021

Việt Nam bắt đầu tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ năm 2014. Đến nay, Việt Nam đã cử 56 sỹ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân và 189 cán bộ, nhân viên thuộc đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, 2 và 3.

Quan điểm bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa” thể hiện tầm nhìn chiến lược

06/11/2021

Quan điểm bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa” của Đảng là sự kế thừa bài học, kế sách “giữ nước từ khi nước chưa nguy” trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.